Tìm hiểu về kỳ thi JFT-Basic dành riêng cho lao động kỹ năng đặc định ở Nhật

Kỳ thi tiếng Nhật cơ bản do Japan Foundation tổ chức (JFT-Basic) không chỉ là kỳ thi để đo lường trình độ tiếng Nhật của mỗi cá nhân mà còn được sử dụng như một bài kiểm tra để đánh giá năng lực của những người muốn xin tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định” Nhật Bản. Sắp tới kỳ thi sẽ được tổ chức trên toàn nước Nhật và đây chắc chắn là một tin vui với có nhiều người ngoại quốc đang tại Nhật và có ý định xin visa “kỹ năng đặc định”. Vậy cụ thể tại Nhật kỳ thi sẽ diễn ra như thế nào và hình thức đăng ký dự thi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Kỳ thi JFT-Basic là gì? 

JFT-Basic là viết tắt của cụm từ “The Japan Foundation Test for Basic Japanese” nên có thể hiểu đây là kỳ thi tiếng Nhật do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (Japan Foundation) tổ chức. 

Đây là một kỳ thi để đánh giá mức độ thông thạo tiếng Nhật của những người ngoại quốc sắp sang Nhật Bản sinh sống. Kỳ thi tập trung đánh giá khả năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống để xem thí sinh có đủ năng lực tiếng Nhật để xử lý các tình huống thường ngày hay không.

Ngoài ra, từ ngày 1/4/2019, JFT-Basic cũng được sử dụng như một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Nhật để xin tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định loại 1” dành cho những người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc.

Kỳ thi JFT-Basic sẽ được tổ chức tại Nhật Bản từ tháng 3/2021

Kể từ tháng 4/2019, kỳ thi đã được tổ chức tại 7 quốc gia là Mông Cổ, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Myanmar và Nepal. Tháng 5/2020, JFT-Basic dự định tổ chức kỳ thi đầu tiên tại Việt Nam, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch đã bị hoãn lại và hiện vẫn chưa có lịch thi.

Bắt đầu từ tháng 3/2021 này, Nhật Bản dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi JFT-Basic. Đây chắc chắn sẽ là thông tin tuyệt vời dành cho những bạn đang có ý định chuyển đổi tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định loại 1” tại Nhật. Từ trước đến nay khi xin tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định loại 1”, người làm đơn chỉ có thể sử dụng kết quả của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT tổ chức 2 lần/năm. Tuy nhiên, giờ đây những bạn chưa kịp thi hoặc thi chưa đỗ JLPT thay vì ngồi chờ kỳ thi tiếp theo có thể đăng ký JFT-Basic để kịp thời làm thủ tục xin tư cách lưu trú mới.

Cấu trúc kỳ thi JFT-Basic

Bài thi JFT-Basic được tiến hành trên máy tính, gồm 60 câu hỏi với thời gian hoàn thành là 60 phút. Thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi hiển thị trên máy tính và câu hỏi phát ra qua tai nghe. Bài thi gồm 4 phần là “Chữ cái và Từ vựng”, “Hội thoại và Diễn đạt”, “Nghe hiểu”, “Đọc hiểu”.

prtimes.jp

Kết quả bài thi sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính ngay kể từ khi thí sinh hoàn thành bài kiểm tra. Ngoài ra bạn cũng có thể xem kết quả tổng điểm và thang đánh giá năng lực tại trang web chính thức của JFT-Basic.

Nội dung chi tiết từng phần thi

cấu trúc kỳ thi JFT-Basic

Các thang bậc đánh giá của JFT-Basic

thang bậc đánh giá của JFT-Basic
prtimes.jp

JFT-Basic được xây dựng dựa trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu (CEFR) và được chia ra làm 6 cấp độ: A1, A2, B2, B2, C1, C2 ứng với các trình độ từ sơ cấp, trung cấp, đến cao cấp.

Để được xét duyệt tư cách lưu trú “kỹ năng đặc định loại 1” người lao động cần đạt trình độ A2 trong khung bậc đánh giá JFT-Basic

▼Tiêu chí đánh giá của trình độ A2

  • Hiểu các câu, và các cách diễn đạt thường sử dụng liên quan đến các chủ đề gần gũi trong đời sống như thông tin của cá nhân, gia đình, mua sắm, việc làm,…
  • Có thể giao tiếp về những vấn đề đơn giản, trao đổi thông tin về những vấn đề quen thuộc trong đời sống hàng ngày 
  • Có thể miêu tả một cách đơn giản các vấn đề diễn ra xung quanh

Địa điểm và thời gian tổ chức Kỳ thi tiếng Nhật JFT-Basic

Thời gian: Từ ngày 1/3/2021 ~ 19/3/2021 ※Dự định tổ chức 6 lần/năm
Địa điểm: tổ chức tại 120 thành phố thuộc 47 tỉnh tại Nhật Bản
Lệ phí dự thi: 7,000 yên (đã bao gồm thuế)
Link đăng ký: http://ac.prometric-jp.com/testlist/jfe/jftbasic_japan.html
(Các bạn có thể bắt đầu đăng ký từ ngày 1/2/2021 đến 3 ngày trước kỳ thi. Trong thời gian này cũng có thể hủy hoặc thay đổi thông tin đã đăng ký)
Giấy tờ cần chuẩn bị: thẻ cư trú
Trang web (tiếng Nhật): https://www.jpf.go.jp/jft-basic/index.html
Trang web (tiếng Anh): https://www.jpf.go.jp/jft-basic/e/index.html

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về kỳ thi JFT-Basic sắp được tổ chức tại Nhật. Những bạn tại Nhật đang có ý định chuyển đổi tư cách lưu trú tokutei có thể tìm hiểu chi tiết về kỳ thi này và đăng ký dự thi trong trường hợp cần thiết. Hy vọng bài viết đã phần nào cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích về các kỳ thi tiếng Nhật tại Nhật.

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Công Việc! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn.  

prtimes.jp

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Tìm hiểu về kỳ thi JFT-Basic dành riêng cho lao động tokutei tại Nhật

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like