Tìm hiểu về visa Kỹ năng đặc định ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn)

Visa Tokutei đang là lựa chọn của rất nhiều người nước ngoài khi muốn xin tư cách lưu trú để làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Bên cạnh ngành điều dưỡng, ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) cũng là công việc được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nội dung công việc đa dang, nhiều cơ hội phát triển.

Chính vì thế, trong bài viết lần này, JBAH sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin liên quan đến visa Tokutei ngành dịch vụ lưu trú tại Nhật để bạn có thể xem thử, và có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quyết định tìm việc trong ngành dịch vụ này.

Cơ hội việc làm trong ngành dịch vụ lưu trú tại Nhật Bản

Bên cạnh du lịch, ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ) tại Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ btạii đại dịch Covid-19. Để ứng phó với đại dịch Covid-19, nhiều cơ stại lưu trú tại Nhật Bản như nhà nghỉ, nhà trọ truyền thống, homestay đều áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, nhờ đó mà hoạt động kinh doanh tại đây vẫn được duy trì và đảm bảo.

Mặc dù số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản và trên thế giới vẫn không ngừng tăng, nhưng việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin tại Nhật Bản, cũng như nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đã cho những những tín hiệu tích cực của sự hồi phục và phát triển ngành du lịch trong tương lai. Người dân sẽ sớm quay lại được cuộc sống bình thường và dự đoán trong tương lai, sau khi các nước gỡ bỏ lệnh giãn cách nhu cầu đi du lịch của người dân sẽ “bùng nổ” sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại, và điều này sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển của ngành dịch vụ lưu trú cũng như nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành.

Visa Tokutei ngành dịch vụ lưu trú

Visa Tokutei là visa mới được ban hành vào tháng 4 năm 2019 trong bản sửa đổi Luật Kiểm soát nhập cư và tị nạn. Để có thể lấy được visa Tokutei ngành dịch vụ lưu trú, bạn cần đáp ứng được tối thiểu 2 yêu cầu:

 • Thi đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT N4 hoặc Kỳ thi tiếng Nhật cơ bản (JFT-Basic)
 • Thi đỗ kỳ thi Tokutei ngành dịch vụ lưu trú

Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần để bạn chuẩn bị giấy tờ xin visa Tokutei thôi, vì thi đỗ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cấp visa. Điều này cũng tương tự với giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) khi bạn tại nước ngoài, vì việc xét duyệt cấp visa hay tư cách lưu trú còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Thời hạn của visa Tokutei số 1 tối đa là 5 năm và không được gia hạn thêm. Với visa Tokutei ngành dịch vụ lưu trú, bạn có thể làm 4 nhóm công việc cụ thể dưới đây:

 • Nhân viên lễ tân (check in, check out, giới thiệu thông tin du lịch, tour du lịch cho khách)
 • Quảng cáo / lập kế hoạch (lập đề án cho các chương trình khuyến mãi, thiết kế các tờ giới thiệu, quảng cáo Facebook,…)
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng (trả lời những thắc mắc của khách, giới thiệu về nơi lưu trú)
 • Dịch vụ nhà hàng (nhân viên phục vụ tại nhà hàng bao gồm phục vụ và thu dọn)
các công việc visa Tokutei có thể làm tại khách sạn

Mặc dù cũng được xem là địa điểm lưu trú, nhưng có một số địa điểm bạn KHÔNG ĐƯỢC PHÉP làm việc với tư cách lưu trú Tokutei, đó là: khách sạn tình yêu, nhà trọ có quy mô nhỏ (hoặc của cá nhân tự kinh doanh), khu cắm trại, nhà khách (guest house)

Các giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin cấp visa Tokutei

Sau khi thi đỗ cả 2 kỳ thi trên, bạn có thể ký hợp đồng trực tiếp với phía doanh nghiệp tuyển dụng. Sau khi hợp đồng được ký kết, bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp visa Tokutei. Dưới đây là các giấy tờ cần thiết bạn cần phải chuẩn bị:

 • Tài liệu ghi rõ thông tin của doanh nghiệp (đơn vị tuyển dụng người có tư cách Tokutei) bạn chuẩn bị làm việc
 • Văn bản ghi rõ nội dung công việc, thời hạn làm việc, chức vụ và mức lương
 • Tài liệu chứng minh trình độ tiếng Nhật: Chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 trtại lên hoặc chứng chỉ kỳ thi tiếng Nhật cơ bản (JFT-Basic)
 • Bằng chứng nhận kỹ thi Tokutei ngành dịch vụ lưu trú
 • Trường hợp có đơn vị trung gian (tổ chức hỗ trợ đăng ký, v.v.) tham gia vào việc ký kết một hợp đồng lao động, cần chuẩn bị thông tin sơ lược về đơn vị đó

Những kỳ thi cần tham gia để xin được visa Tokutei ngành dịch vụ lưu trú

1. Kỳ thi Tokutei ngành dịch vụ lưu trú

Đây là kỳ thi do Trung tâm kỳ thi đánh giá năng lực dịch vụ lưu trú (宿泊業技能試験センター) tổ chức, nhằm đánh giá kiến thức nghiệp vụ chuyên môn xem bạn có đủ khả năng để làm việc trong ngành này hay không.

Kỳ thi được chia làm 2 phần gồm lý thuyết và thực hành, với các nội dung xoay quanh 5 chủ đề khác nhau, bao gồm: nghiệp vụ lễ tân, quảng cáo/lập kế hoạch, nghiệp vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ nhà hàng, an toàn vệ sinh và các kiến thức cơ bản khác, để đánh giá khả năng của thí sinh tại từng lĩnh vực.

Các câu hỏi trong phần thi lý thuyết được trình bày dưới dạng trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi. Trong khi đó, phần thi thực hành sẽ được tiến hành dưới dạng thi vấn đáp 1-1 để kiểm tra khả năng xử lý tình huống của thí sinh với những tình huống giả định có thể xảy ra trong thực tế.

Thủ tục đăng ký dự thi: Chỉ tiếp nhận đơn đăng ký qua trang web chính thức, không nhận đăng ký qua điện thoại hay email. Đăng ký tại đây
Trong đơn đăng ký bạn cần ghi đầy đủ các thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, địa chỉ liên hệ (email), địa điểm dự thi, ảnh nhận diện. Trường hợp sinh sống tại Nhật thì ghi thêm mã số thẻ cư trú (hoặc mã số hộ chiếu)
Thời gian: tổ chức 2-3 lần/năm tại Nhật Bản (thời gian dự thi có thể thay đổi nên bạn nên kiểm tra thông tin tại trang web chính thức)
Địa điểm: Trong nước tại Tokyo,Nagoya, Osaka, Fukuoka, Naha (không cố định, có thể thay đổi theo từng năm)
Lệ phí dự thi: 7,000 yên (đã bao gồm thuế)
Giấy tờ cần chuẩn bị: thẻ cư trú
Trang web (tiếng Nhật): https://caipt.or.jp/tokuteiginou

2. Kỳ thi tiếng Nhật

Với những bạn đã có chứng chỉ JLPT N4 trtại lên thì không cần phải tham gia kỳ thi này. Với những bạn chưa có thì có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật (JLPT) hoặc Kỳ thi tiếng Nhật cơ bản do Nhật Bản Foundation tổ chức (JFT-Basic).

Để được xét duyệt tư cách lưu trú “Tokutei loại 1” người lao động cần thi đỗ kỳ thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT N4 trtại lên hoặc trình độ A2 trong khung bậc đánh giá JFT-Basic.

▶Tìm hiểu thêm về kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) tại đây
▶Tìm hiểu thêm về kỳ thi JFT-Basic tại đây

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về tư cách lưu trú Tokutei ngành dịch vụ lưu trú dành cho những bạn đang sinh sống tại Nhật. Với cơ hội việc làm phong phú, có khả năng phát triển ngoại ngữ, đây chắc chắn sẽ là môi trường làm việc lý tưtạing với những bạn trẻ năng động, ctạii mtại, muốn phát triển các kỹ năng giao tiếp. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giúp bạn tiếp cận gần hơn với các công việc trong ngành dịch vụ lưu trú tại Nhật Bản.

Bạn đang quan tâm các công việc tại JAPAN, truy cập JBAH Công Việc! Rất nhiều thông tin hữu ích dành cho bạn.

Một số thông tin do JBAH cung cấp có thể đã bị thay đổi trong thời gian thực, JBAH sẽ cố gắng cập nhập thông tin mới nhất.

Từ khóa: Tìm hiểu về visa Kỹ năng đặc định ngành dịch vụ lưu trú (khách sạn)

#cong_viec

2 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like