Tìm kiếm sự bình đẳng, cặp vợ chồng ở Kyoto kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản

Machi Sakata, trái và Theresa Stieger thư giãn với chú chó của họ tại nhà ở thành phố Kyoto. (Mainichi / Kazuki Yamazaki)

KYOTO – Một cặp vợ chồng ở thành phố phía tây Nhật Bản này đang sống với nỗi lo không thể kết hôn hợp pháp trong nước vì cả hai đều là phụ nữ.

Đầu tháng 10, tiếng cười vang vọng trong một góc yên tĩnh của khu phố nhà phố ở Kyoto. Machi Sakata, 42 tuổi và Theresa Stieger, 38 tuổi, đang trò chuyện trong khi vuốt ve con chó của họ. Vào những ngày nghỉ, họ đi dạo dọc theo bờ sông Kamo với chú chó của mình và giao lưu với cư dân địa phương.

Họ gặp nhau vào năm 2008 thông qua những người bạn, và vào năm 2013, họ đã cùng nhau mua một căn nhà phố “machiya” ở Kyoto, cải tạo và biến thành ngôi nhà quý giá của họ, nơi họ sống cùng chú chó yêu quý của mình. Tuy nhiên, vì rất khó để hai người cùng giới vay tiền mua nhà ở chung, nên ngôi nhà được đăng ký dưới tên của một mình Sakata.

Vì họ không kết hôn hợp pháp ở Nhật Bản, Stieger sẽ không thể thừa kế ngôi nhà nếu Sakata chết trước cô. Ngay cả khi Stieger có thể tiếp tục sống trong ngôi nhà này vì di chúc của Sakata, cô sẽ phải trả một lượng lớn thuế thừa kế vì cô sẽ không thể tận dụng việc giảm thuế cho vợ hoặc chồng. Họ nói, “Tại sao chúng ta không thể có những quyền mà các cặp vợ chồng có như một lẽ đương nhiên, chỉ vì chúng ta cùng giới tính?”

Ngoài ra còn có những bất lợi khác: vấn đề thị thực do Stieger là công dân Hoa Kỳ. Cô ấy không thể có được thị thực vợ / chồng mà cô ấy có thể nhận được sau khi kết hôn, cũng như không thể đăng ký thường trú, mà cô ấy đủ điều kiện sau ba năm kết hôn. Stieger, người nhập cảnh Nhật Bản bằng thị thực lao động, nhớ lại, “Tôi đã rất sợ rằng nếu tôi không thể làm việc, tôi sẽ không thể ở lại Nhật Bản với Machi.” Mặc dù cô ấy đã có thể có được thường trú nhân vào năm 2019, hơn 10 năm sau khi đến Nhật Bản, cô ấy vẫn cảm thấy bất bình đẳng.

Tuyên bố rằng tình trạng hiện nay mà các cặp đồng tính không thể kết hôn là một hình thức phân biệt đối xử được chính phủ công nhận, cả hai đã tham gia một vụ kiện tập thể vào năm 2019 với tư cách là nguyên đơn trong một “vụ kiện hôn nhân đồng tính” tại năm tòa án quận trên khắp Nhật Bản (Sapporo, Tokyo, Nagoya, Osaka và Fukuoka) để yêu cầu hiện thực hóa một xã hội mà các cặp đồng tính có thể kết hôn.

Cặp đôi có hai tài liệu liên quan đến cuộc hôn nhân của họ. Một là giấy chứng nhận kết hôn được cấp cho họ vào năm 2015 khi họ kết hôn ở Mỹ, nơi hôn nhân đồng giới là hợp pháp, và giấy còn lại là giấy đăng ký kết hôn bị Chính quyền thành phố Kyoto từ chối vì cho rằng hai phụ nữ trở thành một bên là bất hợp pháp. một cuộc hôn nhân.

Sự khác biệt là rõ ràng. Trên giấy đăng ký kết hôn ở Nhật Bản, hai chữ “chồng” và “vợ” được viết theo mẫu, trong khi trên giấy đăng ký kết hôn ở Mỹ, hai chữ “bên” được viết là “A” và “B” và chính hai vợ chồng. chỉ định giới tính của họ. Trên thông báo kết hôn với thành phố Kyoto, họ đã gạch bỏ từ “chồng” và thay vào đó viết bằng “vợ”.

Khi cô 20 tuổi, Sakata từng nói với mẹ rằng cô thích phụ nữ. Mẹ cô bây giờ đã hiểu, nhưng lúc đó, bà trả lời: “Con còn nhỏ nên nó giống như một căn bệnh, phải không?” Sakata cảm thấy sốc vì cô đã mong rằng mẹ cô, người đã một mình nuôi nấng cô và rất hiểu chuyện, sẽ chấp nhận cô. Đây là lý do tại sao Sakata rất hy vọng rằng luật sẽ được ban hành.

“Nếu (hôn nhân đồng tính) được pháp luật chấp thuận, tôi nghĩ nó sẽ có tác động đến thế hệ có hình ảnh xấu về đồng tính luyến ái.” Việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới có ý nghĩa quan trọng không chỉ ở góc độ quyền, mà còn mang lại sự hiểu biết hơn trong xã hội và sự bình yên về tinh thần cho những người có liên quan.

Sakata và Stieger mô tả hy vọng của họ đối với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới sẽ mang lại sự thay đổi, nói rằng, “Sự hiểu biết của công chúng về hôn nhân đồng tính đang ngày càng gia tăng. Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ cập nhật cảm nhận của mình phù hợp với chuyển động của xã hội. ”

Hôn nhân cho tất cả Nhật Bản, một hiệp hội được thành lập vì lợi ích công có trụ sở tại Tokyo nhằm mục đích hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đã mở trang web Marifor Kokkai Meter, để hình dung về việc chấp thuận hay không chấp thuận hôn nhân đồng giới giữa các thành viên Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử hạ viện. . Sakata có kế hoạch sử dụng trang web này như một tài liệu tham khảo để xác định cẩn thận và bỏ phiếu cho những ứng cử viên sẽ thay mặt cô ấy, bất kể đảng phái chính trị nào.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumi Shibamura, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

***

Liên quan đến hôn nhân đồng giới, vào tháng 3 năm nay, Tòa án quận Sapporo lần đầu tiên ra phán quyết tại Nhật Bản rằng việc từ chối công nhận hôn nhân hợp pháp giữa những người cùng giới tính là vi hiến và trái với Điều 14 của Hiến pháp Nhật Bản quy định. “Mọi người dân đều bình đẳng theo pháp luật.” Fumiko Suda, một luật sư đại diện cho các nguyên đơn, nói, “Chúng ta cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề phân biệt đối xử đang tồn tại hiện nay như một vấn đề cấp bách.”

Nhìn ra nước ngoài, sự hiểu biết về hôn nhân đồng giới đang ngày càng lan rộng, với khoảng 30 quốc gia và khu vực công nhận nó. Ở Nhật Bản cũng vậy, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi chính quyền Phường Shibuya của Tokyo và một tổ chức phi lợi nhuận được chứng nhận Nijiiro Diversity có trụ sở tại thành phố Osaka, tính đến ngày 11 tháng 10, 130 chính quyền địa phương đã giới thiệu một “hệ thống quan hệ đối tác” công nhận người đồng tính. các mối quan hệ tương đương với hôn nhân và khoảng 2.200 cặp vợ chồng đang sử dụng hệ thống. Tuy nhiên, vì hệ thống quan hệ đối tác khác với hôn nhân, các vấn đề pháp lý vẫn còn.

Từ khóa: Tìm kiếm sự bình đẳng, cặp vợ chồng ở Kyoto kêu gọi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like