Tín hiệu Mỹ bất ngờ về ý định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden, bên trái (Getty / Kyodo) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Chính phủ Hoa Kỳ dường như đã mất cảnh giác trước thông tin rằng Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có ý định từ chức, với một quan chức bày tỏ sự ngạc nhiên về diễn biến này vào thứ Sáu và bày tỏ sự quan tâm đến việc ai sẽ kế nhiệm ông.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành nhiều tháng để củng cố quan hệ đồng minh với Nhật Bản trong bối cảnh nỗ lực chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc, với việc Suga trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời tới Nhà Trắng để hội đàm với Biden vào tháng 4.

Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng đã làm việc cùng nhau trong nhóm Quad liên quan đến hai nền dân chủ Ấn Độ – Thái Bình Dương lớn khác, đó là Úc và Ấn Độ, được nhiều người coi là đối trọng trước sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

James Schoff, một chuyên gia về quan hệ Mỹ-Nhật, bày tỏ sự thất vọng về quyết định đột ngột không tái tranh cử của Suga vào ngày 29 tháng 9, đồng nghĩa với việc anh sẽ từ chức thủ tướng.

Thành viên cấp cao tại Carnegie Endowment for International Peace, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết: “Chính phủ Nhật Bản sẽ phải bắt đầu lại với chính quyền Biden, điều này hơi đáng thất vọng một chút.

Nhưng ông đã giảm thiểu tác động có thể có đối với quan hệ song phương, vì sự phát triển này diễn ra chưa đầy một năm sau nhiệm kỳ tổng thống Biden.

“Tôi cho rằng nó có thể quản lý được ở giai đoạn đầu này trong nhiệm kỳ Biden,” ông nói thêm.

Trong khi ý định từ chức của Suga gây bất ngờ, Schoff nói rằng nó đã trở thành “một kết quả ngày càng khả thi hơn” khi nhà lãnh đạo Nhật Bản đang vật lộn với tỷ lệ chấp thuận đang giảm trong bối cảnh gia tăng chỉ trích về phản ứng của ông với đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Tín hiệu Mỹ bất ngờ về ý định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like