Tin tưởng vào thực tập sinh nước ngoài, trang trại ở khu vực Tokyo ‘bếp núc’ bị cản trở bởi các rào cản biên giới

Kazuo Tobe, được chụp ở đây trên một cánh đồng ở thành phố Showa, tỉnh Gunma vào ngày 7 tháng 10 năm 2021, đối mặt với tình trạng thiếu nhân công. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO – Đại dịch coronavirus đang đè nặng lên một người nông dân ở tỉnh Gunma, phía tây bắc Tokyo, vì những thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài mà anh ta từng dựa vào để lao động đã không thể đến Nhật Bản.

Người nông dân trồng rau bina Kazuo Tobe, 57 tuổi, có tài sản ở làng Showa dưới chân núi Akagi, một khu vực được mệnh danh là “nhà bếp của vùng Metropolitan” từ việc giao rau tươi đến thủ đô. Nhưng mùa hè này, anh ấy đã phải bỏ sản xuất tại hơn 10 trong số 50 nhà kính mà anh ấy thiết lập, vì anh ấy không có đủ nhân công để thu hoạch chúng – kết quả là các thực tập sinh nước ngoài không còn có thể đến Nhật Bản và làm việc tại trang trại của anh ấy. Đối với mỗi thực tập sinh Tobe mất, doanh thu của anh ấy giảm khoảng 5 triệu yên (khoảng 44.000 USD) mỗi năm, anh ấy nói.

“Tôi tự hỏi điều này sẽ tiếp tục trong bao nhiêu năm nữa,” anh thở dài.

Làng Showa có dân số khoảng 7.100 người. Năm 1995, nó bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài thông qua một hiệp hội hợp tác xã nông nghiệp địa phương của Nhật Bản, và trong những năm gần đây, 250 đến 300 thực tập sinh đã đến làng mỗi năm. Tobe, người lớn lên trong làng, bắt đầu nhận thực tập sinh từ 7 năm trước.

Vào năm 2019, với mục tiêu tăng sản lượng rau bina của mình, anh đã chi khoảng 35 triệu yên (khoảng 306.000 USD) để xây dựng 19 nhà kính nhựa mới và một cấu trúc phục vụ như một khu vực làm việc. Anh ấy đang phải gánh một khoản vay kéo dài 10 năm đè nặng lên tài chính gia đình của mình, nhưng anh ấy quyết định tăng số lượng thực tập sinh nước ngoài làm việc cho anh ấy từ hai lên sáu, và anh ấy cũng cải tạo một nhà kho tại nhà của mình để cung cấp chỗ cho thực tập sinh để sống.

Với sự chuẩn bị sẵn sàng, Tobe nghĩ rằng mình có thể tăng doanh số bán hàng của mình, nhưng sau đó vào năm 2020, đại dịch coronavirus xảy ra. Từ mùa xuân năm đó, chính phủ đã tăng cường hạn chế người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước này. Mặc dù có một lệnh tạm thời nhưng kể từ tháng 1 năm 2021, chính phủ đã có hiệu lực đình chỉ việc nhập cảnh vào Nhật Bản của công dân nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh kỹ thuật. Trong khi đó, số lượng học viên được nhận vào làng đã giảm một nửa, và tình trạng thiếu lao động trở nên trầm trọng.

Một thực tập sinh Tobe đã định nhận, một người đàn ông Trung Quốc, đã đến Nhật Bản, nhưng không có triển vọng hai nữ thực tập sinh khác từ Việt Nam có thể nhập cảnh vào nước này. Hai trong số các thực tập sinh cùng với Tobe hiện đã ở cùng anh ấy từ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng coronavirus. Một trong số họ đã được gia hạn tư cách cư trú như một biện pháp đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, và cũng có thể làm việc vào năm tới. Nhưng chiếc còn lại dự kiến ​​sẽ về nước vào tháng 12.

Đã có báo cáo trên khắp Nhật Bản về việc các thực tập sinh mất tích do không hài lòng với mức lương của họ, nhưng Tobe không gặp bất kỳ vấn đề gì với hàng chục thực tập sinh mà anh đã nhận cho đến nay. Anh phản ánh: “Nhiều người trong số họ làm việc chăm chỉ, nói rằng họ muốn kiếm tiền cho gia đình.

Liu Li, 41 tuổi, một thực tập sinh đến từ Trung Quốc năm nay, nói với Tobe rằng anh ấy muốn duy trì gia đình của mình. Anh và gia đình liên lạc với nhau hàng ngày trên điện thoại thông minh của họ. Liu không biết khi nào anh mới có thể nhìn thấy đứa cháu gái vừa chào đời của mình, nhưng anh vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ ở trang trại.

“Không có vấn đề gì về coronavirus. Nếu gia đình tôi ổn, tôi muốn ở lại Nhật Bản. Tôi muốn cố gắng hết sức vì con gái của mình”, Liu nói.

Việc thu hoạch rau bina ở trang trại của Tobe bắt đầu hàng ngày trước bình minh và tiếp tục cho đến khi mặt trời lặn. Nhưng ngay cả khi đó, công nhân cũng không thể thu hoạch kịp trong mùa cao điểm. Tobe cũng thuê một người Nhật bán thời gian, nhưng người phụ nữ mà anh ấy yêu cầu giúp mỗi năm đã 75 tuổi. Anh ấy đã đi qua công ty giới thiệu việc làm “Hello Work” để tìm người khác, nhưng hầu như không có lao động trẻ Nhật Bản nào nộp đơn.

Khi phóng viên này đến thăm Tobe vào đầu tháng 10, có quá nhiều cây rau bina để anh ta thu hoạch và anh ta không thể vận chuyển chúng đi. Nhìn vào cây cối, anh ấy nói, “Có một số thực tập sinh mà tôi muốn định cư ở đây. Bởi vì họ đến đây để học các kỹ năng như là thực tập sinh, có những hạn chế về cách họ có thể làm việc, bao gồm cả thời gian làm thêm. Thực sự, tôi ước họ có thể đến và làm việc theo cách giống như người Nhật.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayuki Kanamori, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tin tưởng vào thực tập sinh nước ngoài, trang trại ở khu vực Tokyo ‘bếp núc’ bị cản trở bởi các rào cản biên giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like