‘Tính bảo mật’ khiến ngay cả Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản cũng không biết chi tiêu đầy đủ của các công ty tư nhân

Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo Tamayo Marukawa đã trả lời một câu hỏi tại cuộc họp của Ủy ban Kiểm toán và Giám sát Hành chính của Hạ viện vào ngày 19 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản đã tiết lộ rằng, do các vấn đề bảo mật, thậm chí có tài liệu mà bà không thấy liên quan đến chi phí cho nhân viên công ty tư nhân do Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo tham gia.

Tại cuộc họp ngày 19 tháng 4 của Ủy ban Kiểm toán và Giám sát Hành chính của Hạ viện, Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo Tamayo Marukawa cho biết, “Có những tài liệu mà (ban tổ chức) sẽ không cho tôi xem do các nghĩa vụ bảo mật. . ” Người ta thấy rằng ngay cả Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội cũng không nắm được đầy đủ chi tiết về chi tiêu của các trò chơi.

Thành viên Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính Takeshi Saiki nhấn mạnh vấn đề, nói: “Họ không phải là ngân sách vô hình sao?” Saiki khẳng định rằng trong khi mô tả công việc cho vị trí “giám đốc” trên trang web của một cơ quan nhân sự tạm thời chỉ định mức lương hàng ngày khoảng 12.000 yên (khoảng 111 đô la), các tài liệu mà anh ta có được cho thấy đơn vị ước tính cho chi tiêu nhân sự, dựa trên các khoản thanh toán phí vận chuyển trên, đạt tới 200.000 yên (khoảng 1.850 đô la).

Trong phần hỏi đáp, Saiki nói: “Thật vô trách nhiệm khi lấy toàn bộ 95% và giao cho các công ty ký hợp đồng.” Đáp lại điều này, Marukawa nói, “Vì Thế vận hội cần phải là một sự kiện được công chúng Nhật Bản chào đón, tôi muốn ban tổ chức cung cấp một lời giải thích cặn kẽ để cải thiện tính minh bạch”, đồng thời kêu gọi ban tổ chức có trách nhiệm.

Bộ trưởng Olympic giải thích rằng việc tính toán chi phí hành chính chung – tương ứng với chi phí nhân sự và các chi phí khác phát sinh khi ban tổ chức giao phó công việc cho các công ty tổ chức Thế vận hội Tokyo – được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của chính phủ quốc gia. Nhưng Marukawa nói rằng cô ấy “không biết liệu chi tiêu là số tiền lớn hay nhỏ” và tránh đưa ra một tuyên bố rõ ràng.

Mainichi Shimbun đã báo cáo rằng khoảng 300.000 yên (khoảng 2.775 USD) mỗi người mỗi ngày được ước tính để chi cho các công ty ký hợp đồng tổ chức các địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020, dựa trên bằng chứng được tìm thấy trong các tài liệu nội bộ của ban tổ chức.

Đơn vị chi tiêu nhân sự cho biết chi phí cần thiết cho mỗi công nhân và là cơ sở để lập ngân sách. Nó khác với tiền lương hàng ngày trả cho người lao động, vì nó không chỉ bao gồm lương cơ bản mà còn bao gồm các khoản phụ cấp cho nhà ở, phương tiện đi lại và các mục đích khác, cũng như tiền thưởng và các khoản đóng góp của người sử dụng lao động, bao gồm cả chi phí cho bảo hiểm y tế, quỹ dự phòng trợ cấp hưu trí và bảo hiểm chăm sóc điều dưỡng.

Ban tổ chức Tokyo Games khẳng định rằng các đơn vị tài liệu nội bộ về chi tiêu nhân sự là “con số để xem xét” khi tính phí ký gửi, và không có chuyện họ đặt hàng dựa trên số tiền.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Takahashi, Phòng Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: ‘Tính bảo mật’ khiến ngay cả Bộ trưởng Olympic của Nhật Bản cũng không biết chi tiêu đầy đủ của các công ty tư nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like