Tỉnh Shimane của Nhật Bản được phép khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

Bức ảnh này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, cho thấy, theo chiều kim đồng hồ từ bên phải, các lò phản ứng số 1, số 2 và số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Shimane của Chugoku Electric Power Co. ở Matsue, Shimane Tỉnh. (Mainichi / Tadashi Kako)

MATSUE, Nhật Bản (Kyodo) – Tỉnh Shimane ở miền tây Nhật Bản hôm thứ Năm đã thông qua kế hoạch khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân cùng loại với lò phản ứng bị tan chảy tại nhà máy Fukushima Daiichi sau trận động đất và sóng thần lớn năm 2011.

Việc bật đèn xanh cho tổ máy số 2 tại nhà máy hạt nhân Shimane của Công ty Điện lực Chugoku ở thủ phủ tỉnh Matsue đã được Thống đốc Tatsuya Maruyama công bố trong một phiên họp của tỉnh.

Công ty đang tìm cách khởi động lại lò phản ứng sớm nhất vào năm 2023. Không hoạt động kể từ năm 2012, đây có thể sẽ là lò phản ứng nước sôi đầu tiên của nước này được khởi động lại kể từ sau thảm họa Fukushima.

Nhật Bản đã và đang dần khởi động lại các nhà máy hạt nhân không hoạt động. Nhưng cho đến nay, các lò phản ứng được đưa trở lại trực tuyến đã bị hạn chế ở một loại khác – lò phản ứng nước có áp suất.

“Tôi hiểu rằng (điện hạt nhân) đóng một vai trò nhất định” trong chính sách năng lượng của Nhật Bản, Maruyama nói. “Tôi nghĩ rằng việc khởi động lại là không thể tránh khỏi hiện tại, vì vậy tôi quyết định chấp nhận nó.”

Một số cư dân đã đến thăm hội nghị để nghe những lời phát biểu của thống đốc từ hàng ghế khán giả.

“Tôi đã phản đối các nhà máy hạt nhân. Không đề cập đến sự nguy hiểm, tôi nghĩ rằng nó rất không ổn định như một nguồn năng lượng. Tôi muốn (thống đốc) làm việc bằng cách nhìn vào công dân, chứ không phải nhà nước”, Masafumi Ashihara, 72 tuổi- thành viên nhóm công dân cũ, cho biết.

Tại Tokyo, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói trong một cuộc họp báo rằng chính phủ trung ương sẽ ưu tiên đảm bảo an toàn.

Nhà máy Shimane là nhà máy duy nhất trên cả nước nằm ở thủ phủ của tỉnh. Nó cách khoảng 9 km từ văn phòng chính phủ tỉnh.

Ở Nhật Bản, kế hoạch sơ tán phải được lập cho những người sống trong phạm vi 30 km từ nhà máy hạt nhân.

Khoảng 460.000 người ở sáu thành phố trên khắp các tỉnh Shimane và Tottori sống trong khu vực sơ tán nhà máy Shimane. Những người đứng đầu chính quyền địa phương khác trong khu vực đã phê duyệt kế hoạch khởi động lại lò phản ứng.

Tuy nhiên, các cư dân vẫn còn lo ngại về mức độ hiệu quả của kế hoạch sơ tán trong một vụ tai nạn hạt nhân.

Tại Matsue, khoảng 28.000 người cần hỗ trợ sơ tán, chẳng hạn như những người cao tuổi, sống trong bán kính 5 đến 30 km của nhà máy, trong khi khoảng 1.700 cư dân như vậy sống trong bán kính 5 km, theo khảo sát của Kyodo News. Cả hai con số này đều cao nhất trong số các thành phố tự quản có nhà máy hạt nhân ở Nhật Bản.

Maruyama nói trong một cuộc họp báo: “JBAH cần phải thông báo kỹ lưỡng cho những người có thể hoặc không lo ngại về một vụ tai nạn, về kế hoạch sơ tán.

Điện Chugoku đã xóa các tiêu chuẩn an toàn quốc gia vào tháng 9 năm 2021 để khởi động lại lò phản ứng. Tiện ích dự kiến ​​sẽ hoàn thành các biện pháp an toàn vào tháng Hai tới.

Từ khóa: Tỉnh Shimane của Nhật Bản được phép khởi động lại lò phản ứng hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like