Tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Tokyo kéo dài đến ngày 21 tháng 3

Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp do coronavirus cho khu vực thủ đô Tokyo thêm hai tuần đến ngày 21 tháng 3 trong cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống vi rút của chính phủ ở Tokyo vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 bao trùm khu vực thủ đô Tokyo thêm hai tuần vào thứ Sáu, với quyết định rằng tình hình vẫn chưa được cải thiện đủ để chấm dứt vào cuối tuần này theo kế hoạch.

Việc gia hạn đến ngày 21 tháng 3 là lần thứ hai kể từ khi Thủ tướng Yoshihide Suga tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đầu tháng Giêng và diễn ra khi các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc xuất cảnh sớm có thể dẫn đến sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng và gây căng thẳng hơn nữa cho các bệnh viện trong vòng chưa đầy năm tháng cho đến khi Thế vận hội Tokyo.

Suga, người đã nói rằng biện pháp này là “cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sinh kế”, đã đưa ra quyết định cuối cùng tại cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ vào buổi tối.

Trong tình trạng khẩn cấp, người dân Tokyo và các tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba và Saitama đang được yêu cầu hạn chế rời khỏi nhà một cách không cần thiết trong khi các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa trước 8 giờ tối và trò chơi thể thao được giới hạn ở mức 5.000.

Mặc dù các biện pháp hạn chế dường như đã thành công trong việc giảm số lượng ca nhiễm trùng, nhưng tốc độ giảm đã chạm đáy trong những tuần gần đây. Thủ đô đã báo cáo 279 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Năm, cao hơn mức trung bình trong bảy ngày gần nhất là 269,1.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, người đã lo ngại về việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào Chủ nhật theo lịch trình, đã gọi việc gia hạn hai tuần là “giai đoạn quan trọng” để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng.

Một nhóm chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và các lĩnh vực khác đã họp vào sáng thứ Sáu để thông qua động thái này. Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách ứng phó với đại dịch của chính phủ, nói với cuộc họp rằng ông có kế hoạch mở rộng thử nghiệm coronavirus và truy tìm liên hệ để dập dịch.

Các chuyên gia y tế đã đặc biệt lo ngại về sự căng thẳng liên tục đối với các bệnh viện, với Toshio Nakagawa, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Nhật Bản, cảnh báo nó có thể cản trở việc triển khai vắc-xin.

Tính đến thứ Tư, tỷ lệ lấp đầy giường cho bệnh nhân COVID-19 là 47% ở Chiba, 42% ở Saitama, 31% ở Tokyo và 29% ở Kanagawa, theo Văn phòng Nội các.

Trong khi đó, các hạn chế tiếp tục trong tình trạng khẩn cấp sẽ giáng một đòn mạnh hơn vào nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Theo ước tính của Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, việc gia hạn hai tuần sẽ làm giảm tiêu dùng tư nhân trên toàn quốc khoảng 700 tỷ yên, tương ứng với khoảng 0,13% tổng sản phẩm quốc nội hàng năm.

Kikuchi cho biết quyết định này có nghĩa là Suga đã ưu tiên tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympic mùa hè này, thêm vào đó có vẻ như “chính phủ muốn tổ chức các trò chơi bằng mọi cách, với khán giả nếu có thể.”

Nhưng dư luận vẫn phản đối kịch liệt việc trải qua các trận đấu trong thời kỳ đại dịch, với một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng trước cho thấy hơn 80% số người được hỏi tin rằng họ nên bị hoãn lại hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng đối với khu vực thủ đô Tokyo vào ngày 7 tháng 1 trước khi mở rộng ra tổng cộng 11 quận, bao gồm cả Osaka và Aichi.

Ngày kết thúc đã được lùi lại một tháng nhưng sau đó được đưa ra một lần nữa cho các tỉnh còn lại trong bối cảnh tình trạng nhiễm trùng giảm và các bệnh viện trở nên ít căng thẳng hơn.

Từ khóa: Tình trạng khẩn cấp COVID-19 của Tokyo kéo dài đến ngày 21 tháng 3

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like