Tình trạng khẩn cấp COVID-19 được dỡ bỏ nhưng còn rất nhiều thách thức

Một màn hình lớn ở khu Shinjuku của Tokyo vào ngày 28 tháng 9 năm 2021, cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Mặc dù các doanh nghiệp đã đi trước để giảm bớt các hạn chế coronavirus khi chính phủ Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vào thứ Sáu, các chuyên gia vẫn không chắc chắn tại sao số lượng nhiễm trùng đã giảm xuống từ mức đỉnh của họ, gây lo ngại về một sự bùng phát trở lại có thể xảy ra sau đó.

Sau một năm rưỡi áp dụng các biện pháp lặp đi lặp lại, chẳng hạn như yêu cầu mọi người tránh những cuộc đi chơi không cần thiết, Nhật Bản dường như đã rẽ một góc trên con đường trở lại bình thường. Chẳng bao lâu nữa, quốc gia này có thể loại bỏ hoàn toàn những hạn chế đối với các hoạt động kinh tế và xã hội.

Nhưng vẫn còn phải xem chính phủ có thể thực hiện các bước tiếp theo trên quy mô toàn quốc như thế nào, chẳng hạn như yêu cầu giấy chứng nhận vắc xin để xác minh tình trạng tiêm chủng của mọi người tại các sân vận động cho các sự kiện lớn. Các vấn đề khác, như làm thế nào để trẻ em chưa đủ tuổi tiêm chủng có thể trở lại cuộc sống bình thường, cũng vẫn còn tồn tại.

Thứ Sáu đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 4, không có quận nào trong số 47 quận của đất nước phải áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế nhiễm trùng.

Hôm thứ Ba, chính phủ chính thức quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và 18 quận khác, chất xúc tác cho việc nới lỏng các hạn chế là sự sụt giảm mạnh về các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm vẫn đang vò đầu bứt tai về quyết định này.

Ngày hôm đó, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura nói, “Không có lý do gì để nói chắc chắn” điều gì đang gây ra sự sụt giảm các ca nhiễm trùng, trong khi những người khác nói nhiều hơn về vấn đề này, chẳng hạn như Kazuhiro Tateda, một giáo sư khoa y tại Đại học Toho, người thừa nhận, “Chúng tôi không biết tại sao nhiễm trùng đang giảm.”

Hôm thứ Sáu, Nhật Bản cũng bắt đầu nới lỏng các quy tắc cách ly đối với những du khách từ nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ, giảm thời gian tự cách ly sau khi đến từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Nhưng liên quan đến những làn sóng nhiễm trùng có thể xảy ra trong tương lai, Atsuo Hamada, một giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về y học du lịch tại Bệnh viện Đại học Y Tokyo, cho biết, dựa trên tình hình ở các quốc gia khác, “Chúng ta không thể tránh khỏi một ‘làn sóng thứ sáu’ xảy ra từ tháng 11 đến tháng 12. . ”

Tuy nhiên, ông cho biết sự tiến bộ trong việc tiêm chủng ở Nhật Bản có nghĩa là “chúng tôi sẽ có thể kiểm soát tình hình tốt hơn so với những gì chúng tôi đã làm với đợt thứ năm.”

Trước tình trạng khẩn cấp, chính quyền kêu gọi người dân ở nhà và tránh đến những nơi đông người. Nó cũng yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa trước 8 giờ tối và không phục vụ rượu, với nhiều kết quả khác nhau.

Chính phủ đã chỉ ra rằng trong khoảng một tháng, họ sẽ cho phép các nhà hàng và cơ sở ăn uống khác phục vụ rượu ở Tokyo và các quận khác đến 8 giờ tối và vẫn mở cửa đến 9 giờ tối miễn là họ thực hiện các biện pháp chống vi rút. Dự kiến ​​sẽ loại bỏ tất cả các quy định trong những tháng tới nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục lắng xuống.

Ngay cả sau đó, nếu chính phủ tuyên bố một trường hợp khẩn cấp khác vì sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng, họ cho biết họ sẽ không khôi phục các hạn chế thống nhất vì tỷ lệ tiêm chủng sẽ rất cao.

Thiết nghĩ, với việc triển khai hệ thống “bao bì kiểm nghiệm vắc xin”, yêu cầu người dân phải có giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc cho kết quả âm tính COVID-19 thì doanh nghiệp có thể phục vụ rượu theo hệ thống chứng nhận nhà hàng.

Liên quan đến việc nới lỏng các hạn chế trong các giai đoạn, một thành viên của tiểu ban chính phủ cho biết, “Chúng tôi đang ở vạch xuất phát. Sau khi đánh giá tình hình, chúng tôi muốn trở lại (bình thường), từng chút một.”

Đối với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yoshihide Suga, người có vẻ như sắp dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước khi ông trao quyền lực cho người kế nhiệm, chiến lược rút lui đóng vai trò như một món quà chia tay của ông, nhưng ông đã để lại việc nặng nề cho Fumio Kishida, người đã sẵn sàng vào thứ Hai. được bầu làm thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Chính quyền sắp tới của Kishida sẽ được giao nhiệm vụ thực hiện các biện pháp cụ thể để thiết kế một hệ thống, bao gồm cả việc thiết lập giấy chứng nhận tiêm chủng, để giảm bớt các hạn chế của các hoạt động.

Trước khi được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, Kishida, cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách, cho biết ông dự kiến ​​sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế vào khoảng tháng 11 khi nhiều người đã được tiêm chủng đầy đủ. Anh ta cũng bày tỏ sự nghi ngờ về việc tình hình sẽ sớm được kiểm soát.

Kishida cho biết: “Virus đang liên tục đột biến. Chúng tôi phải nghĩ đến trường hợp xấu nhất”, Kishida cho biết, người đã chỉ ra rằng việc nới lỏng hoàn toàn các hạn chế có thể sẽ không thực hiện được cho đến mùa xuân năm sau.

Đối với các chuỗi nhà hàng, quán bar và chủ các quán ăn khác cuối cùng đã mở ra con đường quay trở lại kinh doanh như bình thường, kỳ vọng rất cao rằng sẽ “không quay đầu lại sau khi nới lỏng các hạn chế.”

Bắt đầu từ tháng này, chính phủ có kế hoạch tiến hành các thử nghiệm ở nhiều vùng khác nhau của đất nước để xác minh tính hiệu quả của các biện pháp như giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà tổ chức sự kiện chỉ ra nhiều rào cản hoạt động, chẳng hạn như ngăn chặn việc giả mạo tài liệu vắc xin và xác định cách cho phép trẻ em chưa được tiêm chủng tham dự các sự kiện quy mô lớn, vẫn còn.

Takeo Nakanishi, chủ tịch của Hội nghị các nhà quảng bá giải trí trực tiếp & hòa nhạc toàn Nhật Bản, cho rằng Nhật Bản cần phải nghĩ ra cách tìm ra điểm trung gian nếu vắc xin được bắt buộc cho mọi người tham dự các sự kiện thể thao và buổi hòa nhạc.

“Nó không thể được thực hiện giống như ở châu Âu và Hoa Kỳ,” ông nói. Ông nói: “Nhật Bản cần tìm kiếm các giải pháp cho riêng mình và tìm cách thỏa hiệp.

Từ khóa: Tình trạng khẩn cấp COVID-19 được dỡ bỏ nhưng còn rất nhiều thách thức

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like