Tình trạng khẩn cấp COVID của Nhật Bản có hiệu lực ở 3 lĩnh vực khi số ca bệnh tăng đột biến

Một nhân viên y tế, phải, trả lời những người đến cơ sở xét nghiệm COVID-19 ở thủ phủ Naha, tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, vào ngày 8 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã áp đặt các biện pháp COVID-19 bán khẩn cấp tại ba quận vào Chủ nhật để đối phó với sự gia tăng của các ca nhiễm trùng mà các thống đốc của họ cho rằng có liên quan đến sự lây lan của biến thể Omicron tại các căn cứ quân sự của Mỹ.

Tình trạng gần như khẩn cấp sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 1 ở Okinawa và các vùng của Yamaguchi và Hiroshima, cho phép chính quyền tỉnh tăng cường các bước chống coronavirus và yêu cầu các cơ sở ăn uống rút ngắn giờ làm việc và ngừng phục vụ rượu.

Tình trạng khẩn cấp, lần đầu tiên dưới thời Thủ tướng Fumio Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, được ban bố khi các chuyên gia y tế cảnh báo về làn sóng nhiễm trùng thứ sáu trong nước và một căng thẳng mới đối với hệ thống y tế.

Sau một loạt ca nhiễm trùng tại Trại Hansen của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Okinawa và sự gia tăng mạnh số ca nhiễm COVID-19 tại một căn cứ khác ở phía tây tỉnh Yamaguchi, giáp với Hiroshima, các quan chức địa phương và các chuyên gia y tế hiện tin rằng dịch bùng phát đã tràn sang các khu vực lân cận và xa hơn nữa.

Toàn bộ tỉnh Okinawa sẽ được đặt trong tình trạng khẩn cấp, trong khi chỉ một số thành phố và thị trấn sẽ bị áp dụng tình trạng này ở Yamaguchi, nơi đặt căn cứ không quân của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Iwakuni và ở Hiroshima.

“Kết quả của các cuộc thảo luận với phía Hoa Kỳ, JBAH đã đạt được một thỏa thuận rộng rãi không cho phép các nhân viên phục vụ Hoa Kỳ ra ngoài không cần thiết”, Kishida cho biết trên một chương trình truyền hình NHK, đề cập đến các biện pháp chống lại sự lây lan của virus từ các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong Nhật Bản. “JBAH hiện đang làm việc chi tiết.”

Trong khi đó, Thủ tướng cho biết trong một chương trình Fuji TV vào buổi sáng rằng chính phủ sẽ quyết định có tiếp tục các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt hiện tại hay không sau khi ba ngày cuối tuần kết thúc vào thứ Hai.

Với sự xuất hiện của biến thể mới, Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát biên giới vào cuối tháng 11, cấm tất cả công dân nước ngoài không cư trú nhập cảnh. Nó cũng đã áp dụng các biện pháp kiểm dịch gắt gao đối với công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài gần đây đã đến một số quốc gia hoặc khu vực nhất định.

Trong tình trạng gần như khẩn cấp, ba quận sẽ yêu cầu các cơ sở ăn uống trong các khu vực bị hạn chế rút ngắn giờ làm việc và giới hạn ăn uống theo nhóm lên đến bốn người.

Tỉnh Yamaguchi và Hiroshima cũng đang yêu cầu các cơ sở ngừng phục vụ rượu, trong khi Okinawa sẽ cho phép các nhà hàng và quán bar được chứng nhận là đã thực hiện đủ các biện pháp chống vi rút để phục vụ rượu đến 8 giờ tối.

Thống đốc Yamaguchi Tsugumasa Muraoka nói với các phóng viên hôm thứ Bảy rằng chính phủ của ông có thể phải xem xét các biện pháp cứng rắn hơn nếu tình hình tiếp tục xấu đi ở tỉnh.

Sự lây truyền trong cộng đồng của biến thể Omicron cũng đã được xác nhận ở các thành phố lớn hơn của Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo và Osaka, với tổng số ca nhiễm trên toàn quốc đạt mức cao nhất trong 4 tháng là hơn 8.000 vào thứ Bảy.

Từ khóa: Tình trạng khẩn cấp COVID của Nhật Bản có hiệu lực ở 3 lĩnh vực khi số ca bệnh tăng đột biến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like