Tình trạng nhiễm trùng ngày càng gia tăng của Nhật Bản có thể sớm gây nguy hiểm cho những sinh mạng vốn có thể được cứu

Hội đồng chuyên gia Ban Cố vấn COVID-19 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được thấy sẽ họp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Hidenori Yazawa)

TOKYO – Một nhóm chuyên gia được giao nhiệm vụ tư vấn cho chính phủ Nhật Bản về chính sách COVID-19 bày tỏ lo ngại về sự gia tăng kéo dài của các ca nhiễm coronavirus, đặc biệt là ở khu vực Tokyo lớn hơn cũng như tỉnh Osaka, nói rằng tình trạng nhiễm trùng đang bắt đầu ảnh hưởng chăm sóc y tế thường xuyên.

Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, với sự tham gia của một số chuyên gia cao cấp nhất về bệnh truyền nhiễm của Nhật Bản, và dưới sự chủ trì của Takaji Wakita, người đứng đầu Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia, đã triệu tập vào ngày 28 tháng 7 để thảo luận về tình trạng ngày càng trầm trọng của bệnh nhiễm trùng ở Nhật Bản .

Các chủ đề thảo luận bao gồm các điều kiện ở Tokyo, nơi một tình trạng ban bố khẩn cấp khác đang có hiệu lực, và ở ba tỉnh lân cận Kanagawa, Chiba và Saitama nơi các biện pháp bán khẩn cấp đã được áp dụng, cũng như tình trạng các tỉnh phía Tây Nhật Bản bao gồm Osaka.

Một chuyên gia khẳng định, “Chúng tôi đang thấy các bệnh nhiễm trùng lây lan nhanh chóng không giống như bất cứ điều gì trước đây.” Với tình trạng nhiễm trùng tiếp tục gia tăng ở thủ đô, một thành viên khác của hội đồng bày tỏ lo ngại nghiêm trọng: “Ảnh hưởng đối với các dịch vụ y tế tiêu chuẩn đang xuất hiện. Hiện có rất nhiều lo ngại rằng chúng ta đang đứng trước tình huống mà những sinh mạng bình thường có thể được cứu Vấn đề lớn nhất là chính phủ và người dân không thể chia sẻ cảm giác khủng hoảng như nhau. ”

Các số liệu về ca nhiễm mới trong bảy ngày gần đây nhất trên 100.000 thành viên dân số cho thấy một số quận vượt quá 25 người hoặc hơn tiêu chí cho tình trạng ban bố khẩn cấp, còn được gọi là tình trạng Giai đoạn 4 được đánh dấu bởi sự gia tăng bùng nổ các ca nhiễm trùng. Các tỉnh là Tokyo, với 89 ca nhiễm trên 100.000 người, Okinawa với 83 ca, Kanagawa là 45, Saitama với 43, Chiba là 40, Osaka với 36 và những tỉnh khác.

Các tỉnh đáp ứng các tiêu chí cho Giai đoạn 3, có nghĩa là tỷ lệ nhiễm trùng tăng lên từ 15 người trở lên trên 100.000 dân trong bảy ngày gần đây nhất là Fukuoka với 21 người, Kyoto với 19, Hyogo là 16 và Hokkaido với 16, trong số những tỉnh khác.

So sánh theo tuần cho thấy mức tăng rất lớn ở một số khu vực, với Tokyo tăng 149% so với tuần trước và tỉnh Osaka là 152%. Tổng số trên toàn quốc cao hơn 154%, cho thấy xu hướng đang tiến tới gia tăng các ca nhiễm trùng.

Nguyên nhân chính đằng sau sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh mới là sự lây lan của biến thể delta có khả năng lây nhiễm cao lần đầu tiên được xác nhận ở Ấn Độ. Sự đột biến này chiếm 75% các ca nhiễm trùng ở khu vực thủ đô bao gồm các quận Tokyo, Kanagawa, Chiba và Saitama. Ở phía tây Nhật Bản, các tỉnh vùng Kansai, Osaka, Kyoto và Hyogo, biến thể này chiếm khoảng 30% các trường hợp.

Ngay cả khi tình trạng khẩn cấp mới được ban bố, tác động đến việc giảm hoạt động vào ban đêm ở các khu vực của Tokyo bao gồm các khu vui chơi giải trí của nó đã bị hạn chế và không dẫn đến ít nhiễm trùng hơn.

Là một phần của việc thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm trở nên khó khăn hơn, một số người trong chính phủ đã đề nghị rằng các doanh nghiệp bán lẻ quy mô lớn phải đóng cửa và hủy bỏ các sự kiện, nhưng các ý tưởng này cũng vấp phải sự phản đối. Một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết, “Chúng tôi sẽ không thể hiểu được từ người dân, những người đã quá mệt mỏi với những nỗ lực kéo dài để kiềm chế các hoạt động hàng ngày.” Một số chuyên gia cũng kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội, nhưng ý kiến ​​này không được nhiều người chia sẻ và một chiến lược hiệu quả đã không được đưa ra.

Nhiều điểm du lịch và các cơ sở giải trí đã nhộn nhịp trong kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày cuối tháng Bảy, và có thể những hoạt động này sẽ ảnh hưởng đến số lượng lây nhiễm trong tương lai. Một trong những chuyên gia của hội đồng cho biết với vẻ lo lắng, “Chúng tôi chưa thể thấy mức độ nhiễm trùng cao nhất.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryosuke Abe và Keisuke Harada, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Tình trạng nhiễm trùng ngày càng gia tăng của Nhật Bản có thể sớm gây nguy hiểm cho những sinh mạng vốn có thể được cứu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like