Tình trạng thiếu vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản dẫn đến cuộc tranh luận về việc giãn cách liều thứ nhất, thứ hai

Một y tá nhận liều vắc-xin coronavirus thứ hai tại Trung tâm Y tế Osaka Toneyama ở thành phố Toyonaka, tỉnh Osaka, vào ngày 12 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Satoshi Kondo)

TOKYO – Để đối phó với sự thiếu hụt nguồn cung cấp vắc-xin coronavirus của chính phủ Nhật Bản cho các chính quyền địa phương, các cơ quan địa phương đã bắt đầu xin phép kéo dài khoảng thời gian giữa hai liều mà người dân nhận được.

Tại một cuộc họp trực tuyến với các thống đốc tỉnh vào ngày 11 tháng 7, Thống đốc tỉnh Okayama Ryuta Ibaragi đã chỉ ra rằng ở Anh, mũi tiêm chủng thứ hai được tiêm tối đa 12 tuần sau mũi tiêm đầu tiên, và cho biết với chính phủ Nhật Bản, ” Trong bối cảnh nguồn cung vắc xin giảm, chúng tôi yêu cầu xem xét kéo dài khoảng thời gian giữa các mũi tiêm chủng từ ba tuần hiện tại “.

Sự gián đoạn bắt nguồn từ việc chính quyền trung ương đánh giá sai sự cân bằng giữa nguồn cung vắc xin và nhu cầu của chính quyền địa phương khi nó đã tăng mạnh trong thời gian triển khai tiêm chủng. Liều thứ hai của vắc-xin Pfizer có nghĩa là sẽ được tiêm ba tuần sau liều đầu tiên. Chính phủ lập luận rằng các thành phố có một “kho” vắc-xin chưa sử dụng nhất định. Nhưng chính quyền địa phương phản đối rằng những liều vắc-xin đó là liều thứ hai dành cho những người đã tiêm mũi đầu tiên, và không phải là “dự trữ” bổ sung.

Hidekiyo Tachiya, thị trưởng thành phố Soma, tỉnh Fukushima, đồng thời là bác sĩ và chủ tịch Hiệp hội Thị trưởng thành phố Nhật Bản, vào ngày 15 tháng 7 đã đệ trình khuyến nghị về khoảng thời gian giữa các lần tiêm vắc-xin cho Bộ trưởng phụ trách Cải cách hành chính Taro Kono và Bộ về Y tế, Lao động và Phúc lợi. Nó kêu gọi Kono và bộ y tế xem xét từ quan điểm y tế khoảng thời gian giữa hai liều, hiện được đặt là ba tuần như một quy tắc chung.

Điều đó đặt ra câu hỏi: Liệu có bất kỳ vấn đề gì khi đặt khoảng cách giữa liều vắc-xin thứ nhất và thứ hai cách xa nhau không?

Đại học Birmingham ở Anh và các tổ chức khác đã công bố kết quả nghiên cứu về vắc-xin Pfizer vào tháng 5 vừa qua. Nó cho thấy rằng những người từ 80 tuổi trở lên đã được tiêm liều thứ hai của vắc-xin từ 11 đến 12 tuần sau liều đầu tiên của họ có nồng độ kháng thể trung bình cao hơn 3,5 lần so với những người cùng tuổi được tiêm liều thứ hai trong ba tuần. sau lần đầu tiên của họ.

Theo tài liệu của Bộ Y tế, ở Mỹ và một số nước thành viên Liên minh châu Âu, khoảng cách giữa hai liều được cho là “có thể lên đến sáu tuần.” Hơn nữa, vào tháng 6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thay đổi chính sách khuyến nghị khoảng thời gian từ 6 tuần thành tối đa 12 tuần.

Người ta biết rằng chỉ tiêm một liều vắc-xin không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại biến thể delta của coronavirus. Theo kết quả khảo sát do Public Health England công bố vào ngày 21 tháng 7, trong khi tiêm hai liều vắc-xin Pfizer có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng phát triển với tỷ lệ 88%, với một liều, tỷ lệ chỉ là 36%. Nhưng về mặt ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19, một liều có thể làm như vậy với tỷ lệ hơn 90%. Ban đầu, Vương quốc Anh cho phép mọi người nhận liều vắc-xin thứ hai trong vòng 12 tuần sau liều đầu tiên của họ. Nhưng chính phủ đã thay đổi chính sách của mình vào tháng 5 để đáp ứng với biến thể delta và đặt khoảng thời gian tối đa là 8 tuần cho những người có tình trạng sức khỏe cơ bản và những người khác.

Giám đốc Phòng khám Navitas, Eiji Kusumi, người am hiểu về vắc-xin, nói với Mainichi Shimbun, “Nếu biến thể delta trở nên phổ biến trong khi nhiều người chỉ được tiêm một liều vắc-xin, số người bị nhiễm coronavirus sẽ không giảm trong xã hội nói chung, gây nhiều áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

“Chúng ta không nên trì hoãn việc tiêm cho mọi người liều thứ hai, nhưng nếu không có đủ liều vắc-xin, chúng ta không thể làm gì nhiều. Cho mọi người dù chỉ một liều cũng có thể giảm số người phát triển các triệu chứng nghiêm trọng và những người tử vong. ” Kusumi nói thêm rằng ngay cả khi liều thứ hai bị trì hoãn, cuối cùng, những tác động được dự đoán bằng cách nhận hai liều trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và sự khởi đầu của các triệu chứng sẽ vẫn tồn tại.

Trong một chương trình truyền hình ngày 17/7, Thủ tướng Yoshihide Suga bày tỏ ý định đặt mục tiêu là tất cả những người muốn được tiêm chủng vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

(Bản gốc tiếng Nhật của Naomi Hayashi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Tình trạng thiếu vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản dẫn đến cuộc tranh luận về việc giãn cách liều thứ nhất, thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like