Tổ chức bồi thường thiệt hại lao động thời chiến là tốt nhất: Chính phủ Hàn Quốc

Các thành viên của một nhóm dân sự đòi bồi thường từ các công ty Nhật Bản do cưỡng bức lao động trong Thế chiến thứ hai và các nhà lập pháp đối lập tổ chức một cuộc biểu tình để phản đối nghị quyết được báo cáo của chính phủ về vấn đề này bên ngoài Quốc hội ở Seoul, vào ngày 12 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP/ Ahn Young Joon)

SEOUL (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ coi các đề xuất thành lập một quỹ của Hàn Quốc để bồi thường cho các nguyên đơn thay mặt cho các bị đơn của công ty Nhật Bản về các vấn đề lao động thời chiến là lựa chọn tốt nhất có thể để giải quyết vấn đề, trong phiên điều trần công khai được tổ chức hôm thứ Năm.

Phiên điều trần công khai do Bộ chủ trì để thảo luận về các vấn đề lao động thời chiến bắt nguồn từ chế độ cai trị Bán đảo Triều Tiên thời thuộc địa của Nhật Bản, được tổ chức để tìm cách bồi thường cho người Hàn Quốc sau phán quyết của Tòa án Tối cao năm 2018 yêu cầu hai công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn.

Seo Min Jung, trưởng văn phòng châu Á Thái Bình Dương của Bộ, cho biết rất khó để bắt các công ty Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn nhưng nhấn mạnh Nhật Bản nên chuyển lời xin lỗi và hối hận về chế độ thực dân mà họ đã bày tỏ với Hàn Quốc, cho các thế hệ tương lai. .

Sau phán quyết năm 2018, các tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh thanh lý tài sản địa phương bị tịch thu từ hai công ty Nhật Bản là Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp., những công ty bị kiện vì cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa 1910-1945.

Phiên điều trần hôm thứ Năm được đồng tổ chức bởi Bộ và người đứng đầu Liên minh Nghị viện Hàn Quốc-Nhật Bản, một nhóm lưỡng đảng.

Chung Jin Suk, người đứng đầu nhóm lưỡng đảng và là phụ tá thân cận của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, cho biết trong phiên điều trần công khai rằng ông sẽ sớm đến Nhật Bản và gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Nhật Bản, đồng thời cho biết thêm rằng ông sẽ giải thích cho họ về vấn đề này. Lập trường của Hàn Quốc về vấn đề này.

Giám đốc của quỹ liên kết với chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết trong phiên điều trần công khai rằng ông mong công chúng hiểu về lựa chọn này.

Đáp lại sự kiện ở Seoul, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Tokyo đang xem xét cho phép các công ty Nhật Bản quyên góp cho quỹ của Hàn Quốc.

Nhưng Nhật Bản có kế hoạch đưa ra một điều kiện là từ bỏ nhu cầu về tiền từ Mitsubishi Heavy và Nippon Steel, theo nguồn tin.

Mặc dù các nguyên đơn đã kêu gọi phía Nhật Bản xin lỗi về lao động thời chiến, nhưng nguồn tin cho biết chính phủ khó có thể làm như vậy và họ dự kiến ​​​​sẽ giữ nguyên các tuyên bố trước đây về chế độ thuộc địa của mình.

Một số nguyên đơn đã bày tỏ sự phản đối ý kiến ​​của chính phủ Hàn Quốc rằng quỹ bồi thường cho họ, và một nhóm dân sự hôm thứ Năm đã tổ chức phản đối phiên điều trần công khai, nói rằng nó không phản ánh ý kiến ​​của các nạn nhân lao động cưỡng bức.

Nhóm dân sự hỗ trợ các nguyên đơn sống ở thành phố Gwangju phía đông nam cho biết hôm thứ Tư họ quyết định không tham gia phiên điều trần vì các nạn nhân bị loại khỏi sự kiện và không có thông tin nào được chia sẻ với họ.

“JBAH sẽ chiến đấu cho đến ngày các nạn nhân lao động cưỡng bức cuối cùng cũng lấy lại được quyền và phẩm giá của mình… thông qua lời xin lỗi chân thành và sự bồi thường từ chính phủ Nhật Bản và các công ty (Nhật Bản) có liên quan,” một quan chức của nhóm dân sự cho biết trong cuộc biểu tình hôm thứ Năm .

Vấn đề bồi thường đã góp phần khiến quan hệ song phương xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ đã được giải quyết “hoàn toàn và rốt ráo” theo một hiệp định song phương năm 1965.

Nhưng Yoon đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận hướng tới tương lai đối với Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Yoon đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào tháng 11 bên lề các hội nghị thượng đỉnh khu vực được tổ chức tại Campuchia, cả hai đồng ý làm việc để sớm giải quyết các vấn đề về lao động thời chiến và những bất đồng xung quanh các tuyên bố về những phụ nữ làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong chiến tranh.

Từ khóa: Tổ chức bồi thường thiệt hại lao động thời chiến là tốt nhất: Chính phủ Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like