Tổ chức lễ tưởng niệm các thủy thủ đoàn thuyền máy cảm tử Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai

Một mô hình kích thước thật của chiếc xuồng máy cảm tử “Shinyo” của Hải quân Đế quốc Nhật Bản trước đây được nhìn thấy ở quận Shingaego của Kawatana, tỉnh Nagasaki, vào ngày 7 tháng 11 năm 2021, ảnh tập tin. (Mainichi / Toshiki Inoue)

KAWATANA, Nagasaki – Khoảng 130 thành viên gia đình và người dân địa phương đã tham dự một lễ tưởng niệm ở đây vào ngày 8 tháng 5 cho những người thiệt mạng trên xuồng máy cảm tử “Shinyo”, được triển khai chống lại tàu chiến của Đồng minh bởi Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ hai.

Buổi lễ được tổ chức tại đài tưởng niệm “tokko junkoku” (cuộc tấn công đặc biệt chết vì đất nước của một người) để tưởng nhớ các thủy thủ đoàn Shinyo tại đống đổ nát của một cơ sở huấn luyện thời chiến ở quận Shingaego của Kawatana, tỉnh Nagasaki. Những người tham dự đã bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất, và cầu nguyện cho sự bình an.

Các thuyền máy Shinyo bằng gỗ dài từ 5,6 đến 6,1 mét từ mũi tàu đến đuôi tàu, và do một hoặc hai người đàn ông điều khiển. Họ mang theo khoảng 250 kg thuốc nổ trong mũi, và lao ra vào ban đêm để đâm các tàu Đồng minh. Khoảng 6.200 chiếc Shinyo đã được chế tạo vào năm 1944-45 và chúng được triển khai trong các trận chiến ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Philippines và tỉnh Okinawa, cực nam Nhật Bản. Họ cũng đóng quân tại các hòn đảo chính của Nhật Bản trước một cuộc xâm lược của Đồng minh dự kiến. Khoảng 2.500 thủy thủ đoàn Shinyo được cho là đã thiệt mạng.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản đã thành lập một trường “tàu phóng lôi” tạm thời ở Kawatana vào tháng 5 năm 1944 để đào tạo những người đàn ông cho nghề cảm tử. Đài tưởng niệm các thủy thủ đoàn được xây dựng tại cơ sở huấn luyện cũ vào năm 1967 bởi các cựu chiến binh Hải quân Đế quốc và những người khác. Một xã hội bảo tồn bao gồm gia đình người chết đã tổ chức lễ tưởng niệm tại bia đá hàng năm kể từ khi nó được người dân Shingaego tiếp quản vào năm 2012, do những năm tháng thăng tiến của các thành viên trong xã hội.


Lễ tưởng niệm được tổ chức vào ngày 8 tháng 5 năm 2022, tại đài tưởng niệm những người thiệt mạng trên thuyền máy cảm tử “Shinyo” trong Thế chiến thứ hai, ở Kawatana, tỉnh Nagasaki. (Mainichi / Mio Matsumoto)

Sự tham dự của các phiên bản năm 2020 và 2021 của buổi lễ chỉ giới hạn ở người dân địa phương do đại dịch coronavirus. Sự kiện năm nay chào đón gia đình còn sống sót trở về, nhưng không có cựu binh đơn vị tokko nào có thể đến vì tuổi già.

Đại diện của Shingaego, Osamu Terai, 75 tuổi, xúc động về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, tuyên bố: “Nhiều dân thường đang bị giết, làm rúng động thế giới. Tôi hy vọng quân đội Nga rút lui và hòa bình được trả lại cho Ukraine, dù chỉ một ngày trước đó. JBAH. không được quên sự hy sinh cao cả của những người hy sinh trong chiến tranh ”.

Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, cư dân Eiko Furusawa, 94 tuổi, có người chồng quá cố Misao là thành viên còn sống của một đơn vị Shinyo, nói với Mainichi Shimbun, “Tôi rất vui vì tượng đài đang được chăm sóc rất tốt. Tôi muốn mọi người cùng suy nghĩ cho những người đã chết vì đất nước của họ để nỗ lực bảo vệ hòa bình. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Mio Matsumoto, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Tổ chức lễ tưởng niệm các thủy thủ đoàn thuyền máy cảm tử Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like