Tổ chức phi lợi nhuận hướng đến xã hội đa dạng, bắt đầu từ lớp học cho trẻ em nước ngoài ở vùng nông thôn Nhật Bản

Giám đốc Alece Takaoka Yuka Aoki được nhìn thấy ở Takaoka, tỉnh Toyama, vào ngày 18 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Kenichi Kayahara)

TAKAOKA, Toyama — “Sẽ chẳng có gì xảy ra nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ.” Yuka Aoki, 46 tuổi, giám đốc một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các lớp hỗ trợ học tập ngoài giờ cho trẻ em có nguồn gốc nước ngoài ở một vùng nông thôn của Nhật Bản, cho biết như vậy. Aoki tin rằng để cứu những đứa trẻ bị nền giáo dục Nhật Bản bỏ lại phía sau, xã hội phải thay đổi để đón nhận sự đa dạng văn hóa. Aoki nhận thức được rằng vẫn còn một con đường dài phía trước, nhưng cô ấy đang tiến về phía xã hội mà cô ấy hình dung.

Aoki thành lập tổ chức Alece Takaoka tại quê hương Takaoka, tỉnh Toyama của cô vào năm 2010. Tổ chức phi lợi nhuận này gần đây đã nhận được Giải thưởng của Quỹ Nhật Bản về Công dân Toàn cầu 2022 để ghi nhận những nỗ lực của tổ chức nhằm tăng cường mối quan hệ giữa tất cả cư dân và hiện thực hóa một xã hội hòa nhập. Alce bắt đầu là một lớp học với bốn học sinh cấp hai đang tìm cách vào cấp ba. Trẻ em có nguồn gốc từ Brazil, Pakistan và các quốc gia khác học tập với các nhân viên và tình nguyện viên của nhóm. Hiện tại không có giới hạn về độ tuổi và Alece đã ra mắt hỗ trợ học tập trực tuyến vào năm học 2020. Khoảng 200 sinh viên đã tham gia lớp học trong 13 năm qua.

Aoki đã quan tâm đến việc dạy tiếng Nhật từ khoảng thời gian cô còn học trung học. Tuy nhiên, chính trải nghiệm của cô ở Brazil đã giúp cô mở rộng tầm mắt về thực tế của hệ thống giáo dục Nhật Bản. Cô đã nghiên cứu ngôn ngữ học tiếng Nhật ở các trường sau đại học và đến Brazil trong một chương trình tình nguyện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vào năm 2005.

Tại những trường nơi cô dạy ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, cô đã gặp con cái của những người lao động nhập cư đã trở về Brazil. Trong số đó có những đứa trẻ trở về không thể viết chữ kanji tốt, mặc dù đã được học ở Nhật Bản. Những người Nhật nhập cư thế hệ đầu tiên đến Brazil, nhìn thấy cháu của họ trong tình trạng bất ngờ này, đã hỏi bà: “Điều gì đang xảy ra với hệ thống giáo dục của Nhật Bản vậy?” Aoki không thể đưa ra câu trả lời thuyết phục, và đây đã trở thành công việc để đời của cô.

Sau khi trở về Nhật Bản, từ năm 2007, cô đi khắp các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Takaoka để làm tư vấn cho người nước ngoài. Cô giúp đỡ các em học tập và lắng nghe những lo lắng của chúng, nhưng sự hỗ trợ của cô chỉ giới hạn trong thời gian cô ở trường. Cô cũng chứng kiến ​​những đứa trẻ bị bỏ rơi mặc dù chúng cần học nhiều hơn nữa để vào cấp hai. Điều này đã thúc đẩy Aoki thành lập Alece. “Nhưng các lớp học chỉ được tổ chức hai lần một tuần là một giọt nước trong đại dương.”

Vậy hỗ trợ bao nhiêu là đủ? Có giới hạn cho những gì người ủng hộ và nhân viên có thể làm. Cô nhận ra mình cần tiếp cận vấn đề từ một góc độ khác. “Điều quan trọng là có người giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn”, cô nói. Ở Brazil, bản thân cô cảm thấy nhẹ nhõm khi có những người chung tay giúp đỡ bất chấp rào cản ngôn ngữ.

Trong xã hội Nhật Bản, sự khác biệt về văn hóa và phong tục có thể gây ra xung đột, làm tăng nguy cơ bị bắt nạt ở trường. “Có một nền văn hóa khác biệt được coi là thế mạnh của mỗi cá nhân, nhưng điều đó không được đánh giá cao trong một xã hội có áp lực phải tuân thủ rất cao. Có lẽ đó là lý do tại sao, nhưng có nhiều đứa trẻ nhìn nhận nguồn gốc của mình một cách tiêu cực.”

Trẻ em có tài năng và tiềm năng đang từ bỏ việc học. Trong thời gian làm việc tại Alece, Aoki đau đớn nhận ra rằng có rất ít lựa chọn và địa điểm để học hỏi. Trong năm tài chính 2020, Alece đã khởi động “chương trình giáo dục công dân”, tạo cơ hội cho trẻ em tương tác với các thành viên khác trong cộng đồng địa phương thông qua các hoạt động làm phim, hội thảo phòng chống thiên tai và các nỗ lực khác. Năm tài chính này, Aoki bắt đầu khảo sát những loại địa điểm và hình thức học tập cần thiết ở tỉnh Toyama, nơi người nước ngoài sống rải rác ở các trường khác nhau, cũng như tư vấn cho các cơ quan dựa trên những nhu cầu này.

Cô ấy nói, “Giải pháp không đơn giản là tạo trường học cho người nước ngoài. Họ muốn hòa nhập và tìm vị trí của riêng mình trong lớp ở trường và trong cộng đồng. Nhưng không phải là họ chỉ nên hòa nhập vào xã hội Nhật Bản. Tôi ‘muốn khảo sát từ đầu những gì các bên quan tâm đang tìm kiếm và kết nối những phát hiện này để tạo ra các lựa chọn cụ thể cho trẻ em.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenichi Kayahara, Cục Toyama)

Từ khóa: Tổ chức phi lợi nhuận hướng đến xã hội đa dạng, bắt đầu từ lớp học cho trẻ em nước ngoài ở vùng nông thôn Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like