Tổ chức S. Korea có thể bồi thường thiệt hại lao động thời chiến cho các công ty Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 7 tháng 6 năm 2021, các nguyên đơn nói chuyện với các phóng viên sau khi Tòa án Quận Trung tâm Seoul bác bỏ vụ kiện bồi thường lao động thời chiến của họ, ở Seoul. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về kế hoạch thành lập quỹ do các công ty Hàn Quốc đóng góp để trả tiền bồi thường lao động thời chiến cho các nguyên đơn thay cho các bị đơn của công ty Nhật Bản, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm Chủ nhật.

Thỏa thuận được lên kế hoạch tuân theo lệnh của tòa án Hàn Quốc về việc thanh lý tài sản địa phương của các công ty Nhật Bản để bồi thường thiệt hại. Nhật Bản khẳng định rằng tất cả các yêu sách bắt nguồn từ chế độ thuộc địa của họ đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương năm 1965.

Theo các nguồn tin, các nước đang hướng tới giải quyết vấn đề bồi thường vốn đã góp phần khiến quan hệ song phương xấu đi mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ vào cuối năm nay.

Các nguồn tin cho biết thêm, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang cân nhắc cuộc gặp bên lề các hội nghị quốc tế sẽ được tổ chức vào tháng tới, chẳng hạn như hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn tại Indonesia.

Kế hoạch này được đưa ra khi có dấu hiệu tan băng trong quan hệ giữa các nước láng giềng Đông Á kể từ khi Yoon nhậm chức vào tháng 5 với cam kết thực hiện một cách tiếp cận theo định hướng tương lai đối với Nhật Bản. Tổng thống Hàn Quốc, người thay thế ông Moon Jae In theo cánh tả, đã áp dụng lập trường cứng rắn đối với Triều Tiên.

Trong thời kỳ chính quyền của ông Moon, các tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh thanh lý các tài sản địa phương thu giữ từ Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp., vốn bị kiện về cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên 1910-1945.

Hai công ty đã không tuân thủ lệnh bồi thường, theo phản ứng của chính phủ Nhật Bản về vấn đề này.

Kế hoạch ban đầu được thảo luận bởi một cơ quan tham vấn công tư do chính phủ Hàn Quốc thành lập. Các nguồn tin cho biết Hàn Quốc đã giải thích kế hoạch với Nhật Bản nhiều lần.

Tokyo có thể chấp nhận, theo một nguồn tin chính phủ Nhật Bản.

Seoul đã đề nghị các công ty Nhật Bản tham gia cùng các công ty Hàn Quốc đóng góp vào nền tảng và xin lỗi các nguyên đơn Hàn Quốc, cả hai đều bị Tokyo từ chối, các nguồn tin cho biết.

Kishida có thể vấp phải sự phản đối của các thành viên diều hâu trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông, những người cho rằng Nhật Bản không nên thỏa hiệp dễ dàng với Hàn Quốc.

Các nguyên đơn đã phản đối lập trường của Yoon về việc không yêu cầu phía Nhật Bản bồi thường thiệt hại với hy vọng tránh làm xấu đi quan hệ ngoại giao.

Theo các nguồn tin, ý tưởng về việc chính phủ Hàn Quốc bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn cũng đã được thảo luận nhưng khó có thể được thông qua.

Truyền thông địa phương đưa tin việc thanh lý tài sản của các công ty Nhật Bản có thể được hoàn tất sớm nhất là vào tháng 8, nhưng Tòa án Tối cao Hàn Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định, có thể sẽ tính đến chính sách của chính quyền Yoon đối với Nhật Bản.

Trong cuộc họp bên lề Đại hội đồng LHQ ở New York vào cuối tháng trước, Kishida và Yoon đã tái khẳng định rằng họ hướng tới mục tiêu khôi phục “quan hệ song phương tốt đẹp.”

Các cuộc hội đàm trực tiếp, ngồi lại đầu tiên giữa lãnh đạo các nước kể từ tháng 12 năm 2019 đã hoàn toàn kín tiếng với giới truyền thông. Cuộc gặp được Tokyo và Seoul mô tả là “không chính thức”, cho thấy mối quan hệ song phương vẫn còn mỏng manh và sẽ không sớm cải thiện đáng kể.

Từ khóa: Tổ chức S. Korea có thể bồi thường thiệt hại lao động thời chiến cho các công ty Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like