Tổ chức Thế vận hội theo COVID-19 Giai đoạn 4 ‘gây thêm gánh nặng cho việc chăm sóc y tế’: Cố vấn chính phủ

Các thành viên của đội bóng mềm Australia được cho là đang nhận được lời giải thích về một cuộc kiểm tra kháng nguyên tại sân bay quốc tế Narita, tỉnh Chiba vào ngày 1 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Naotsune Umemura)

TOKYO – Cố vấn COVID-19 của chính phủ Nhật Bản ngày 1 tháng 6 cho biết tổ chức Thế vận hội theo chỉ số nhiễm trùng Giai đoạn 4 – mức tồi tệ nhất trong thang điểm 4 của đất nước – sẽ “tạo thêm gánh nặng cho việc chăm sóc y tế.”

Giai đoạn 4 là hướng dẫn để chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp, đã được mở rộng tại 9 tỉnh trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả Tokyo và Osaka vào ngày 1 tháng 6, trước ngày 3 tháng 6, đánh dấu 50 ngày trước khi Thế vận hội Tokyo khai mạc.

Shigeru Omi, người đứng đầu tiểu ban đối phó với coronavirus của chính phủ Nhật Bản, cho biết tại Ủy ban Nội các Hạ viện và các nơi khác rằng công việc của các chuyên gia là chỉ ra nguy cơ lây nhiễm chứ không phải quyết định liệu Thế vận hội có thể đi tiếp hay không. Ông cũng tiết lộ rằng ông đã thảo luận không chính thức với các chuyên gia về nhiễm trùng và y tế thuộc tiểu ban. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của Nhật Bản bình luận tại các phiên Ăn kiêng về những rủi ro khi tiến lên trước các trận đấu trong Giai đoạn 4.

Khi các tổ chức y tế đang gánh vác một gánh nặng trong Giai đoạn 4, Omi cho biết các thành viên tiểu ban “ít nhiều đồng ý” rằng việc tổ chức các trò chơi “sẽ có nguy cơ đặt thêm gánh nặng (lên các cơ sở).” Ông nói thêm rằng chính phủ cần “đưa ra các yêu cầu đối với nhiều người dân, chẳng hạn như không vượt qua biên giới tỉnh”, nhấn mạnh rằng phong trào của người dân có thể trở nên sôi động trên toàn quốc vì các trò chơi, có khả năng khiến bệnh lây lan.

Trong khi đó, các thành viên của đội bóng mềm Australia đã đến Nhật Bản vào ngày 1 tháng 6. Họ là phái đoàn nước ngoài đầu tiên đến Nhật Bản tham dự Thế vận hội sau khi họ bị hoãn lại. Sau khi đến sân bay quốc tế Narita, cả đội đã đến thành phố Ota của tỉnh Gunma bằng xe buýt để tham gia trại huấn luyện trước trận đấu.

Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo Tamayo Marukawa tiết lộ trong cuộc họp báo hậu nội các ngày 1 tháng 6 rằng 105 thành phố đã hủy bỏ kế hoạch tổ chức các vận động viên nước ngoài tham dự các trại huấn luyện trước Olympic và Paralympic cũng như các chương trình tương tác sau thế vận hội do các lý do ảnh hưởng của coronavirus.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Harada, Phòng Tin tức Y tế và Phong cách sống; và Tadakazu Nakamura, Cục Narita)

Từ khóa: Tổ chức Thế vận hội theo COVID-19 Giai đoạn 4 ‘gây thêm gánh nặng cho việc chăm sóc y tế’: Cố vấn chính phủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like