Tổ chức tư vấn của Trung Quốc: Phải thay đổi các biện pháp kiềm chế vi rút để giúp nền kinh tế

Người dân lấy gạc ngoáy họng COVID-19 định kỳ tại một địa điểm xét nghiệm coronavirus dọc theo một con phố ở Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 8 năm 2022. (Ảnh AP / Andy Wong)

BẮC KINH (AP) – Một tổ chức tư vấn của Trung Quốc đã đưa ra bất đồng công khai hiếm hoi hôm thứ Hai với chính sách “zero COVID” nghiêm trọng của Đảng Cộng sản cầm quyền, nói rằng các lề đường đóng cửa các thành phố và gián đoạn thương mại, du lịch và công nghiệp phải thay đổi để ngăn chặn “sự đình trệ kinh tế”. ”

Trung tâm Nghiên cứu Anbound không đưa ra chi tiết về những thay đổi có thể xảy ra nhưng cho biết chính phủ của Chủ tịch Tập Cận Bình cần tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng đang chìm xuống. Nó cho thấy Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản đang phục hồi kinh tế sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch bệnh.

“Ngăn chặn nguy cơ đình trệ kinh tế nên là nhiệm vụ ưu tiên”, nhóm nghiên cứu cho biết trong một báo cáo có tiêu đề, “Đã đến lúc Trung Quốc phải điều chỉnh các chính sách phòng chống và kiểm soát vi rút”.

Ngay cả sự bất đồng nhẹ của công chúng với chính sách chính thức gần như không được biết đến trong một năm nhạy cảm về mặt chính trị khi ông Tập, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc ít nhất kể từ những năm 1980, dự kiến ​​sẽ cố gắng kéo dài thời gian tại vị.

Báo cáo, đề ngày Chủ nhật, được đăng trên tài khoản của Trung tâm Nghiên cứu Anbound trên nền tảng nhắn tin WeChat phổ biến và dịch vụ blog nhỏ Sina Weibo nhưng đã bị xóa khỏi cả hai vào chiều thứ Hai.

Các biện pháp hạn chế chống vi rút được dự kiến ​​sẽ duy trì ít nhất cho đến sau cuộc họp của Đảng Cộng sản vào tháng 10 và tháng 11, khi đó ông Tập có khả năng phá vỡ truyền thống và tự trao cho mình nhiệm kỳ lãnh đạo 5 năm lần thứ ba.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng Trung Quốc cần phải thúc đẩy tăng trưởng đã giảm xuống 2,5% trong hơn một năm trước đó vào nửa đầu năm 2022, chưa bằng một nửa mục tiêu chính thức hàng năm là 5,5%, sau khi Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác đóng cửa vào cuối tháng 3 để chống lại virus các đợt bùng phát.

“Nền kinh tế Trung Quốc có nguy cơ bị đình trệ” do “tác động của các chính sách phòng chống dịch bệnh”, think tank cho biết.

Nền kinh tế cũng đang chịu áp lực từ hoạt động bất động sản lao dốc sau khi Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát việc sử dụng nợ của ngành.

Các nhà kinh tế và các chuyên gia y tế công cộng đã cảnh báo từ giữa năm 2021 rằng “không COVID”, nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhập vào Trung Quốc bằng cách cô lập mọi trường hợp, là không bền vững. Các quan chức trả lời rằng họ không có giải pháp thay thế nào vì để vi rút lây lan sẽ tràn vào các bệnh viện Trung Quốc.

Một bác sĩ người Thượng Hải với 3 triệu người theo dõi trên mạng xã hội, Zhang Wenhong, đã bị đóng cửa bởi những lời chỉ trích chính thức và bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc điều tra đạo văn vào năm 2021 sau khi ông cho rằng chiến lược của Trung Quốc có thể thay đổi và thế giới “cần học cách chung sống với virus.”

Được thành lập vào năm 1993, Anbound cho biết họ đã phục vụ Nhóm Lãnh đạo Kinh tế và Tài chính Trung ương của Đảng Cộng sản và cung cấp nghiên cứu cho các cơ quan chính phủ và các tổ chức tài chính.

Báo cáo của nó không cho thấy liệu nó có thể đại diện cho suy nghĩ của các quan chức không hài lòng với chi phí kinh tế và con người tăng cao của “không COVID” hay không.

Chính sách của Trung Quốc đã giữ cho số người chết và số ca lây nhiễm ở mức thấp nhưng lại dẫn đến một làn sóng kinh doanh thất bại.

Các bản tin cho biết chính quyền địa phương đang cắt giảm các dịch vụ công và tiền lương cho công chức để trả cho các biện pháp xét nghiệm vi rút và chống dịch bệnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết tác động kinh tế của việc các công ty và khu vực lân cận đóng cửa liên tục nghiêm trọng hơn năm ngoái. Nó nói rằng “hiệu ứng đóng băng” có thể còn tồi tệ hơn so với thời điểm bùng phát vào năm 2020 và toàn bộ nền kinh tế tạm thời đóng cửa.

Hôm thứ Hai, thành phố Thâm Quyến phía nam, một trung tâm công nghệ và tài chính giáp với Hồng Kông, đã thông báo đóng cửa một số khu dân cư trong ba ngày để ngăn chặn sự bùng phát và đóng cửa thị trường điện tử lớn nhất thế giới.

Cũng hôm thứ Hai, chính quyền Thẩm Dương, thành phố đông dân nhất ở phía đông bắc, đã hoãn khai giảng các lớp học trực tiếp trong tuần này cho học sinh tiểu học và trung học.

Báo cáo của Anbound cho biết Trung Quốc cần “tập trung vào việc phục hồi kinh tế và từng bước hội nhập với thế giới”.

Các lề đường du lịch ngăn cản hầu hết du khách nước ngoài. Chính phủ đã ngừng thay thế hộ chiếu hết hạn và kêu gọi công chúng tránh ra nước ngoài.

Tuần trước, chính phủ Hoa Kỳ đã hủy 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến Trung Quốc từ Hoa Kỳ trong một cuộc tranh chấp về các biện pháp kiểm soát chống vi rút của Bắc Kinh. Trước đó, Trung Quốc đã buộc các hãng hàng không Mỹ phải hủy số chuyến bay tương tự sau khi một số hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Từ khóa: Tổ chức tư vấn của Trung Quốc: Phải thay đổi các biện pháp kiềm chế vi rút để giúp nền kinh tế

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like