Tòa án bác bỏ vụ kiện phản đối khởi động lại Miyagi Pref. nhà máy hạt nhân

Các nguyên đơn và những người khác đến Tòa án quận Sendai vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, trước phán quyết về vụ kiện nhằm ngăn chặn việc khởi động lại lò phản ứng hạt nhân số 2 của nhà máy Onagawa ở tỉnh Miyagi. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Tư đã bác bỏ lời kêu gọi của cư dân địa phương yêu cầu tạm dừng khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân ở đông bắc Nhật Bản, phán quyết rằng họ đã không chứng minh được những sai sót nghiêm trọng trong kế hoạch sơ tán khẩn cấp được thiết lập để chuẩn bị cho một tai nạn tiềm ẩn.

Phán quyết của Tòa án quận Sendai được đưa ra khi Công ty Điện lực Tohoku đặt mục tiêu khôi phục hoạt động tại tổ máy số 2 của nhà máy Onagawa ở tỉnh Miyagi vào tháng 2 năm 2024, trở thành tổ máy đầu tiên trong khu vực bị động đất và sóng thần năm 2011 tấn công khởi động lại.

Vụ kiện đã được đệ trình bởi 17 cư dân của thành phố Ishinomaki. Các nguyên đơn lập luận rằng các kế hoạch sơ tán do thành phố và chính quyền cấp tỉnh chuẩn bị là không đủ.

Họ lập luận rằng nếu lệnh sơ tán được ban hành sau một vụ tai nạn hạt nhân, cư dân sẽ không thể thoát khỏi bán kính 30 km của nhà máy trong một thời gian dài do tắc nghẽn giao thông, gây nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ cao.

Họ cũng tuyên bố tình hình giao thông sẽ khiến các quan chức chính quyền địa phương và tiện ích khó có thể thiết lập một địa điểm kiểm tra cho cư dân Ishinomaki để kiểm tra xem họ có bị nhiễm phóng xạ hay không trước khi họ đến các trung tâm sơ tán bên ngoài khu vực 30 km.

Tohoku Electric tìm cách bác bỏ vụ kiện trên cơ sở các phản ứng khẩn cấp, bao gồm cả kế hoạch sơ tán, đã được phê duyệt bởi hội đồng phòng chống thảm họa hạt nhân của đất nước.

Ba lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy Onagawa đã ngừng hoạt động sau khi nhà máy bị trận động đất lớn tấn công vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Lò phản ứng số 2 đã vượt qua quy trình kiểm tra an toàn quốc gia vào tháng 2 năm 2020 và sau đó đã được địa phương đồng ý cho hoạt động trở lại.

Từ khóa: Tòa án bác bỏ vụ kiện phản đối khởi động lại Miyagi Pref. nhà máy hạt nhân

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like