Tòa án bác đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại của trẻ em sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima

Một luật sư và nguyên đơn trong vụ kiện đòi bồi thường cho con cái của những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử giơ cao các biểu ngữ gọi phán quyết của Tòa án quận Hiroshima có lợi cho chính phủ là một quyết định bất công và kêu gọi một con đường tiếp tục viện trợ, ở Hiroshima vào ngày 7 tháng 2 năm 2023 .(Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Ba đã bác bỏ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại do con cái của một số nạn nhân sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima đệ đơn xin hỗ trợ tài chính từ chính quyền trung ương.

Trong vụ kiện được đệ trình lên Tòa án quận Hiroshima vào năm 2017, 28 nguyên đơn, mỗi nguyên đơn đều yêu cầu bồi thường thiệt hại 100.000 yên (760 đô la), cho rằng nhà nước đã vi phạm Hiến pháp khi không cung cấp viện trợ cho họ mặc dù không thể phủ nhận những tổn hại về sức khỏe do ảnh hưởng di truyền của bức xạ. .

Khi bác bỏ đơn kiện, tòa án tuyên bố rằng việc thiếu các quy định pháp lý về hỗ trợ, chẳng hạn như đối với cha mẹ của họ, không thể hiện sự đối xử bất công và phân biệt đối xử, và do đó việc họ không nhận hỗ trợ không phải là vi hiến.

Phán quyết được đưa ra sau khi Tòa án quận Nagasaki bác bỏ đơn kiện tương tự vào tháng 12 năm ngoái của một nhóm trẻ em sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki.

Tòa án Nagasaki cũng bác bỏ việc nhà nước vi phạm hiến pháp đảm bảo quyền bình đẳng theo luật, chỉ ra rằng những đứa trẻ không được coi là đã tiếp xúc trực tiếp với bức xạ trong vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ.

Không giống như cha mẹ của họ, những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính, bao gồm bảo hiểm chi phí y tế theo Luật hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử, con cái của những người sống sót sau bom nguyên tử chỉ đủ điều kiện được kiểm tra sức khỏe miễn phí.

Các nguyên đơn đôi khi được gọi là hibakusha thế hệ thứ hai, lập luận rằng một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng không thể loại trừ khả năng một thế hệ như vậy bị bệnh tật do cha mẹ họ tiếp xúc với bức xạ từ vụ đánh bom.

Các nguyên đơn cho rằng sự khác biệt trong cách đối xử của họ cấu thành sự phân biệt đối xử vô lý, vi phạm Điều 14 của Hiến pháp quy định rằng tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Tòa án Hiroshima cho biết trong phán quyết rằng luật hỗ trợ áp dụng cho những người “có thể đã trực tiếp tiếp xúc với bức xạ từ vụ đánh bom.”

Nó nói thêm rằng trong khi con cái của những người sống sót chia sẻ với cha mẹ chúng về khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe, thì sự tồn tại và tính chính xác của các quan điểm khoa học “rất khác nhau”.

Do đó, tòa án đã quyết định rằng có sự khác biệt giữa những người sống sót sau vụ nổ bom A và con cái của họ, và do đó việc thiếu các biện pháp pháp lý để hỗ trợ những đứa trẻ không thể hiện sự trái với Hiến pháp.

Chính phủ đã lập luận rằng ảnh hưởng của bức xạ đối với trẻ em của những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử vẫn chưa được xác nhận và chính phủ không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp cứu trợ.

Nó cũng đã tìm cách bác bỏ vụ kiện, yêu cầu các nguyên đơn chứng minh một cách khoa học rằng việc những người sống sót bị phơi nhiễm đã ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái họ.

Theo một nhóm hỗ trợ cho những người sống sót sau vụ đánh bom A thế hệ thứ hai, ước tính có khoảng 300.000 đến 500.000 người trên khắp Nhật Bản có cha mẹ là nạn nhân của các vụ đánh bom.

Từ khóa: Tòa án bác đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại của trẻ em sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like