Tòa án cấp cao bác bỏ quyền của trường học ủng hộ Bình Nhưỡng đối với các khoản trợ cấp của chính phủ Nhật Bản

Ảnh hồ sơ ngày 11 tháng 4 năm 2019 này cho thấy biển hiệu tòa án ở lối vào của một tòa nhà có Tòa án cấp cao và Quận Tokyo ở khu vực Kasumigaseki của Tokyo. (Kyodo)

FUKUOKA (Kyodo) – Tòa án cấp cao hôm thứ Sáu tuyên bố bác bỏ yêu cầu của các sinh viên tốt nghiệp một trường Hàn Quốc ủng hộ Bình Nhưỡng ở tây nam Nhật Bản rằng trường đủ điều kiện được chính phủ trợ cấp học phí.

Tòa án cấp 3 Fukuoka đã bác đơn kiện của 68 học sinh tốt nghiệp trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Kyushu Hàn Quốc, họ cho rằng việc trường này không được trợ cấp học phí trung học là phân biệt đối xử vì nó dựa trên lý do chính trị và ngoại giao.

Khi đưa ra phán quyết, Chủ tọa Wataru Yao đã trích dẫn một báo cáo của Cơ quan Tình báo An ninh Công cộng Nhật Bản rằng Hiệp hội Người Hàn Quốc thân Bình Nhưỡng tại Nhật Bản, được gọi là Chongryon, có ảnh hưởng đối với các trường học của Hàn Quốc.

Ông nói, kết luận rằng chính phủ đã không lạm dụng quyền lực của mình trong việc loại trừ các trường học của Hàn Quốc khỏi chương trình này vào năm 2013.

Các nguyên đơn dự kiến ​​sẽ kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao.

Các nguyên đơn đã kháng cáo phán quyết vào tháng 3 năm 2019 của chi nhánh Kokura của Tòa án quận Fukuoka, đang yêu cầu nhà nước bồi thường tổng cộng 7,5 triệu yên (72.000 USD).

Tại một cuộc họp báo sau phán quyết, một thành viên của đội bào chữa cho các nguyên đơn nói, “Đó là một phán quyết đáng xấu hổ nhằm làm hài lòng các nhà chức trách.”

Phán quyết này là phán quyết cuối cùng của tòa án cấp cao trong số năm vụ kiện liên quan đến các trường học Hàn Quốc ở Nhật Bản.

Theo kế hoạch miễn học phí được đưa ra vào tháng 4 năm 2010, học sinh trung học công lập được miễn đóng học phí và những học sinh đang theo học tại các trường trung học tư thục nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ, với những học sinh thuộc các hộ gia đình có mức thu nhập nhất định đủ điều kiện tham gia chương trình.

Ở Nhật Bản, trong khi học phí tại các trường tiểu học và trung học cơ sở công lập là miễn phí, thì các trường trung học phổ thông sẽ thu phí vì việc theo học không bắt buộc.

Năm 2013, chính phủ đã loại trừ các trường học ủng hộ Bình Nhưỡng khỏi chương trình, với lý do các cuộc đàm phán bị đình trệ về việc giải quyết các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ của Triều Tiên, cùng các vấn đề khác liên quan đến đất nước.

Vào năm 2017, Tòa án quận Osaka đã ra phán quyết có lợi cho các nguyên đơn và cho rằng chính phủ nên rút lại quyết định từ chối trợ cấp học phí trung học, nhưng quyết định này sau đó đã bị Tòa án cấp cao Osaka hủy bỏ.

Đầu tháng này, Tòa án cấp cao Hiroshima cũng giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn là bác bỏ yêu cầu hợp lệ của các nguyên đơn, cho rằng quyết định của chính phủ là hợp pháp.

Tòa án tối cao đã bác bỏ ba vụ kiện liên quan đến các trường học Hàn Quốc ở các quận Tokyo, Aichi và Osaka.

Từ khóa: Tòa án cấp cao bác bỏ quyền của trường học ủng hộ Bình Nhưỡng đối với các khoản trợ cấp của chính phủ Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like