Tòa án cấp cao giữ nguyên phán quyết ủng hộ lệnh cấm song tịch của Nhật Bản

Tòa nhà chính phủ có Tòa án Quận Tokyo và Tòa án Tối cao Tokyo được nhìn thấy ở Phường Chiyoda của thủ đô trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kenji Yoneda)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án cấp cao của Nhật Bản hôm thứ Ba đã bác đơn kháng cáo của một nhóm người cho rằng lệnh cấm công dân nước này mang quốc tịch nước ngoài là vi phạm Hiến pháp.

Quyết định của Tòa án tối cao Tokyo đã tán thành phán quyết của tòa án quận vào tháng 1 năm 2021 cho rằng hai quốc tịch “có thể gây ra xung đột về quyền và nghĩa vụ giữa các quốc gia, cũng như giữa cá nhân và nhà nước.”

Tám nguyên đơn, sinh ra ở Nhật Bản nhưng hiện đang sống ở Châu Âu, có kế hoạch kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao.

Một điều khoản của luật quốc tịch quy định rằng những công dân Nhật Bản có quốc tịch không phải là người Nhật Bản do tự xúi giục sẽ tự động mất quốc tịch Nhật Bản, điều này cấm mang hai quốc tịch một cách hiệu quả.

Các nguyên đơn cho biết quốc tịch nước ngoài là cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và cuộc sống của họ ở nước ngoài, nhưng họ cũng hy vọng sẽ duy trì được quốc tịch Nhật Bản.

Họ cho rằng điều khoản tước quốc tịch của người dân Nhật Bản vi phạm Hiến pháp bảo đảm quyền mưu cầu hạnh phúc và bình đẳng trước pháp luật.

Hitoshi Nogawa, 79 tuổi, cư dân Thụy Sĩ, người đứng đầu các nguyên đơn, cho biết quốc tịch Nhật Bản là một phần bản sắc của ông.

“Tôi muốn trình bày (cảm xúc của tôi về vấn đề này) trước Tòa án Tối cao,” ông nói trong một cuộc họp báo sau phán quyết.

Từ khóa: Tòa án cấp cao giữ nguyên phán quyết ủng hộ lệnh cấm song tịch của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like