Tòa án cấp cao Nhật Bản rút lại lệnh ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân ở Ehime Pref.

Ảnh tập tin này được chụp từ một máy bay trực thăng của Kyodo News vào ngày 10 tháng 3 năm 2021, cho thấy nhà máy điện hạt nhân Ikata ở tỉnh Ehime. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Một tòa án cấp cao của Nhật Bản hôm thứ Năm đã đảo ngược lệnh trước đó của họ về việc đóng cửa một lò phản ứng hạt nhân ở miền tây Nhật Bản sau sự phản đối của nhà điều hành Shikoku Electric Power Co.

Quyết định của Tòa án cấp cao Hiroshima sẽ cho phép công trình này khởi động lại lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Ikata ở tỉnh Ehime sau khi cuộc kiểm tra định kỳ liên tục được hoàn thành vào cuối năm nay.

Năm 2017, ba cư dân của tỉnh Yamaguchi sống trong bán kính 50 km của nhà máy Ikata nhưng bên kia biển nội địa Seto đã đệ đơn yêu cầu đình chỉ nhà máy với chi nhánh Iwakuni của Tòa án quận Yamaguchi, họ đã từ chối vào tháng 3 năm 2019.

Trước sự kháng cáo của người dân, Tòa án cấp cao Hiroshima đã ra lệnh cho cơ sở này đình chỉ lò phản ứng vào tháng 1 năm ngoái, cho rằng các ước tính và nghiên cứu rủi ro của nhà điều hành là không đủ và phán quyết của Cơ quan quản lý hạt nhân cho phép hoạt động là không chính xác.

Tòa án cấp cao đã phán quyết lệnh đình chỉ sẽ có hiệu lực cho đến khi một vụ kiện dân sự riêng biệt yêu cầu ngừng hoạt động của nhà máy Ikata tại chi nhánh Iwakuni kết thúc. Vẫn chưa được quyết định khi chi nhánh sẽ đưa ra phán quyết trong vụ việc.

Nhà điều hành sau đó đã đệ đơn phản đối vào tháng 2 năm 2020.

Từ khóa: Tòa án cấp cao Nhật Bản rút lại lệnh ngừng hoạt động lò phản ứng hạt nhân ở Ehime Pref.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like