Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản ra phán quyết về việc sử dụng nhà vệ sinh của người chuyển giới

Tòa án tối cao của Nhật Bản được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Kazuo Motohashi)

TOKYO – Tòa án Tối cao Nhật Bản vào ngày 25 tháng 4 đã ấn định ngày tranh luận bằng miệng trong một vụ án có khả năng lật ngược phán quyết năm 2021 cho phép một bộ của chính phủ hạn chế việc sử dụng nhà vệ sinh của một quan chức chuyển giới.

Đây sẽ là lần đầu tiên Tòa án Tối cao đề cập đến vấn đề lựa chọn nhà vệ sinh của người chuyển giới. Phán quyết, sau những tranh luận bằng miệng, có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi trong môi trường làm việc cho người chuyển giới.

Phán quyết vào tháng 5 năm 2021 của Tòa án Tối cao Tokyo đã phê chuẩn quyết định của Cơ quan Nhân sự Quốc gia, một cơ quan trung lập có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của công chức quốc gia, cho phép Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) hạn chế việc sử dụng nhà vệ sinh của nguyên đơn, một nhân viên chuyển giới ở độ tuổi 50.

Nguyên đơn đã đệ đơn kiện yêu cầu Bộ xem xét lại cách xử lý vấn đề, cho rằng việc hạn chế sử dụng nhà vệ sinh của cô ấy đã gây ra sự đau khổ về tinh thần.

Tòa án tối cao thứ ba của Tòa án tối cao, do Thẩm phán Yukihiko Imasaki chủ trì, đã bác bỏ yêu cầu của nguyên đơn về bồi thường tài chính từ chính phủ, hoàn thiện phán quyết trước đó của Tòa án tối cao Tokyo. Tuy nhiên, tòa án đã ấn định ngày 16 tháng 6 là ngày tranh luận bằng miệng, một bước cần thiết trong các trường hợp lật ngược các phán quyết trước đó, để ngỏ khả năng phán quyết năm 2021 có thể được sửa đổi.

Sau khi bắt đầu làm việc tại METI với tư cách là nam giới, nguyên đơn được chẩn đoán mắc chứng phiền muộn giới tính. Cô ấy đang được điều trị bằng hormone và sống như một phụ nữ, nhưng vì lý do sức khỏe, cô ấy không thể trải qua quá trình xác định lại giới tính theo yêu cầu của pháp luật để thay đổi giới tính hợp pháp của một người. Năm 2009, cô ấy nói với METI rằng cô ấy muốn làm việc như một phụ nữ. Năm sau, Bộ thông báo với cô ấy rằng vì một số công nhân khác cảm thấy không thoải mái nên việc sử dụng phòng tắm của cô ấy sẽ bị hạn chế ở một phòng vệ sinh nằm cách bộ phận của cô ấy hai tầng trở lên. Nguyên đơn đã yêu cầu Cơ quan Nhân sự Quốc gia loại bỏ các hạn chế của Bộ vào năm 2013, nhưng nó đã đứng về phía Bộ trong một quyết định năm 2015.

Trong phán quyết vào tháng 12 năm 2019 của Tòa án quận Tokyo, giới hạn sử dụng nhà vệ sinh được coi là “có thể hạn chế quyền lợi hợp pháp quan trọng được sống theo bản dạng giới của một người.” Tòa án đã hủy bỏ quyết định của Cơ quan Nhân sự Quốc gia và yêu cầu chính phủ trả cho nguyên đơn 1,32 triệu yên (khoảng 9.870 USD).

Đáp lại, Tòa án tối cao Tokyo phán quyết rằng, “METI cũng có trách nhiệm tạo ra một nơi làm việc thoải mái trong khi xem xét cảm giác bối rối hoặc khó chịu của các nhân viên khác.” Tòa án tập trung vào thực tế là Bộ đã quyết định về những hạn chế sau khi cố gắng đáp ứng yêu cầu của nguyên đơn và tổ chức một buổi cung cấp thông tin với các nữ nhân viên khác để cố gắng đạt được sự hiểu biết của họ. Đánh giá rằng việc xử lý của METI và quyết định của Cơ quan Nhân sự Quốc gia đều công bằng, phán quyết của tòa án quận đã bị hủy bỏ.

Nguyên đơn tuyên bố trong đơn kháng cáo của họ rằng “Tòa án cấp cao phán quyết trừng phạt sự phân biệt đối xử đối với người chuyển giới.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản ra phán quyết về việc sử dụng nhà vệ sinh của người chuyển giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like