Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản tuyên bố bồi thường thiệt hại cho nhà báo Shiori Ito trong vụ án hiếp dâm

Tòa án Tối cao được đặt tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Tòa án tối cao Nhật Bản đã bác đơn kháng cáo của một cựu phóng viên truyền hình chống lại quyết định của Tòa án cấp cao Tokyo về việc bồi thường thiệt hại cho nhà báo Shiori Ito trong một vụ án hiếp dâm cấp cao, đưa ra phán quyết cuối cùng của tòa án cấp dưới rằng bị cáo tấn công tình dục Ito.

Tòa án cấp cao nhất Petty Bench vào ngày 7 tháng 7 đã giữ nguyên phán quyết của tòa án tối cao tháng 1 năm 2022 yêu cầu Noriyuki Yamaguchi, một cựu phóng viên 56 tuổi của Tokyo Broadcasting System Television Inc., phải bồi thường khoảng 3,32 triệu yên (khoảng 24.000 đô la) cho Ito . Nguyên đơn 33 tuổi đã đòi bồi thường khoảng 11 triệu yên (khoảng 81.000 USD).

Chiếc ghế nhỏ cũng từ chối lời kêu gọi của Ito đối với một bộ đồ phản cảm do Yamaguchi đệ trình rằng cô đã bôi nhọ anh ta bằng cách báo cáo “thiệt hại tình dục sai sự thật” trong cuốn sách của cô và các phương tiện truyền thông khác. Phán quyết ngày 7 tháng 7 đã hoàn tất phán quyết của tòa án cấp dưới đã công nhận một phần hành vi phỉ báng của Ito và yêu cầu cô bồi thường thiệt hại 550.000 yên (khoảng 4.000 đô la) cho Yamaguchi – một phần nhỏ trong số 130 triệu yên (khoảng 960.000 đô la) mà Yamaguchi đang tìm kiếm. Đó là một quyết định nhất trí của băng ghế dự bị năm thành viên.

Theo hai phán quyết trước đó của tòa án, Ito trở nên say xỉn nặng nề sau khi đi ăn tối với Yamaguchi vào tháng 4 năm 2015. Vì cô ấy không thể tự mình ra khỏi taxi, cả hai đã ở tại một khách sạn, nơi Yamaguchi đã quan hệ tình dục với Ito trong khi cô ấy đã bất tỉnh. Ito sau đó đã đến bệnh viện và tham khảo ý kiến ​​của cảnh sát và bạn bè.

Trong phán quyết của tòa án cấp cao, tòa án đã công nhận độ tin cậy của lời kể của Ito rằng cô không đồng ý quan hệ tình dục với Yamaguchi, đánh giá rằng mối quan hệ của họ không đủ thân thiết để họ có thể thực hiện những hành vi như vậy. Tòa án yêu cầu Yamaguchi trả 3,32 triệu yên cho Ito – gần bằng số tiền mà Tòa án quận Tokyo đã tuyên vào tháng 12 năm 2019.

Trong khi đó, liên quan đến việc Ito tuyên bố trong cuốn sách của cô ấy và ở những nơi khác rằng Yamaguchi đã cho cô ấy uống thuốc cưỡng hiếp khi hẹn hò, tòa án cấp cao đã phán quyết rằng không có đủ bằng chứng xác thực tài khoản và công nhận rằng quyền riêng tư của Yamaguchi đã bị xâm phạm. Tòa án quận trước đó đã ra phán quyết hoàn toàn chống lại Yamaguchi, bao gồm cả bộ phản tố của anh ta.

Trong khi Yamaguchi bị giới thiệu trên giấy tờ với các công tố viên vì nghi ngờ tấn công tình dục đối với một người đang say, Văn phòng Công tố Quận Tokyo đã hủy bỏ vụ kiện chống lại anh ta vào tháng 7 năm 2016 vì cho rằng không đủ bằng chứng. Một ủy ban truy tố cũng đã ra phán quyết vào tháng 9 năm 2017 rằng vụ án không có bản cáo trạng, kết thúc cuộc điều tra hình sự.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản tuyên bố bồi thường thiệt hại cho nhà báo Shiori Ito trong vụ án hiếp dâm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like