Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản tuyên phạt người lao động Hàn Quốc thiệt hại do việc chủ sử dụng lao động phân phối tài liệu phân biệt chủng tộc

Tòa án Tối cao được đặt tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Tòa án Tối cao đã ra phán quyết có lợi cho một nhân viên Hàn Quốc ở Nhật Bản, người cho rằng cô ấy bị đau khổ về tinh thần sau khi các tài liệu bao gồm lời nói căm thù đối với công dân Hàn Quốc được lưu hành liên tục tại nơi làm việc của cô ấy.

Khi đưa ra phán quyết, tòa án cấp cao nhất của quốc gia đã bác đơn kháng cáo của cơ quan bất động sản Fuji Corp có trụ sở tại tỉnh Osaka chống lại phán quyết của tòa án cấp thấp hơn yêu cầu công ty phải bồi thường cho nhân viên.

Nguyên đơn đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 33 triệu yên (khoảng 232.000 USD) từ Fuji Corp., có trụ sở tại thành phố Kishiwada, và là chủ tịch của công ty. Quyết định của Tòa án cấp cao nhất Petty Bench vào ngày 8 tháng 9 đã hoàn tất phán quyết của tòa án cấp cao, trao cho nguyên đơn 1,32 triệu yên (9.300 USD) và yêu cầu công ty ngừng lưu hành các tài liệu chống Triều Tiên.

Theo các phán quyết được đưa ra bởi các tòa án cấp quận và cấp cao đã xét xử vụ án, nguyên đơn bắt đầu làm việc tại Fuji Corp. với tư cách bán thời gian vào năm 2002. Từ khoảng năm 2013, công ty bất động sản này bắt đầu cung cấp các bài báo trên tạp chí và các tài liệu khác. Cư dân Trung Quốc và Hàn Quốc “nói dối” và các thuật ngữ xúc phạm khác liên quan đến vấn đề “phụ nữ thoải mái” thời chiến, với lý do đó là “thúc đẩy sự hiểu biết đúng đắn về lịch sử.”

Chi nhánh Sakai của Tòa án quận Osaka đã chỉ ra trong phán quyết vào tháng 7 năm 2020 rằng việc lưu hành các tài liệu như vậy khiến nguyên đơn cảm thấy lo ngại về cách đối xử của cô ấy tại nơi làm việc, vì sợ rằng cô ấy sẽ phải đối mặt với sự phân biệt đối xử tại một công ty có cảm giác ghê tởm đối với người dân Hàn Quốc ở Nhật Bản. Tòa án chi nhánh yêu cầu Fuji Corp. phải trả cho nguyên đơn 1,1 triệu yên (khoảng 7.700 USD) tiền bồi thường thiệt hại, vì cho rằng lợi ích đạo đức của cô ấy có thể bị vi phạm.

Vào tháng 11 năm 2021, Tòa án Tối cao Osaka đã tăng số tiền bồi thường lên 1,32 triệu yên, nói rằng việc phân phối liên tục các tài liệu với số lượng lớn có thể tạo ra một điểm nóng cho lời nói căm thù và các hành động phân biệt đối xử, và rằng công ty đã lơ là trách nhiệm thúc đẩy môi trường làm việc điều đó sẽ không thúc đẩy những ý tưởng như vậy. Khi bài báo tiếp tục lưu hành sau phán quyết của tòa án quận, nguyên đơn yêu cầu công ty ngừng cung cấp các tài liệu như vậy tại nơi làm việc. Tòa án cấp cao đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, tuyên bố rằng họ “thúc đẩy sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc và thật khó để tưởng tượng rằng họ sẽ phục vụ lợi ích hợp pháp của công ty.”

Tòa án đầu tiên của Tòa án đầu tiên Petty Bench đã phán quyết trong một phán quyết nhất trí của cả năm thẩm phán rằng Fuji Corp. không có cơ sở để kháng cáo.

Fuji Corp. đã đưa ra một bình luận, nói rằng, “Thật vô cùng đáng tiếc khi yêu cầu của JBAH đã không được Tòa án Tối cao chấp nhận.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án cấp cao nhất của Nhật Bản tuyên phạt người lao động Hàn Quốc thiệt hại do việc chủ sử dụng lao động phân phối tài liệu phân biệt chủng tộc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like