Tòa án cấp cao Sapporo cho rằng cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 có sự chênh lệch về phiếu bầu trong tình trạng vi hiến

Một nhóm cầm tấm biển ghi “tình trạng vi hiến” bên ngoài Tòa án Tối cao Sapporo, sau phán quyết của họ về sự chênh lệch bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2022, ở Sapporo, miền bắc Nhật Bản, vào ngày 27 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Năm đã phán quyết rằng tỷ lệ chênh lệch phiếu bầu lên tới 3,03 lần trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy là “tình trạng vi hiến”.

Tuy nhiên, Tòa án cấp cao Sapporo đã bác bỏ những lời kêu gọi hủy bỏ kết quả cuộc thăm dò ở khu vực bầu cử Hokkaido như các nguyên đơn đã tìm kiếm.

Phán quyết này là phán quyết thứ năm được đưa ra trong số 16 vụ kiện được đệ trình trên khắp đất nước tại 14 tòa án cấp cao và các chi nhánh của họ bởi hai nhóm luật sư cho rằng sự chênh lệch tỷ trọng phiếu bầu trong cuộc đua Hạ viện đã vi phạm yêu cầu của Hiến pháp về bầu cử công bằng.

Trong phán quyết, tòa án tối cao nói rằng nó “ở trong tình trạng bất bình đẳng đáng chú ý tạo ra các vấn đề vi hiến”, nhưng nó cũng tuyên bố rằng “những cải tiến đối với hệ thống bầu cử phải diễn ra từng bước, và không thể nói rằng điều này trái với Hiến pháp. . ”

Cho đến nay, các tòa án cấp cao ở Osaka và Tokyo đã coi sự chênh lệch là vi hiến, trong khi Tòa án cấp cao Nagoya và Chi nhánh Matsue của Tòa án cấp cao Hiroshima đã phán quyết điều đó là hợp hiến. Phán quyết cuối cùng của tòa án cấp cao được ấn định vào giữa tháng 11, sau đó Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.

Mặc dù Tòa án Tối cao chưa bao giờ vô hiệu hóa kết quả bầu cử Hạ viện, cũng như không dán nhãn một kết quả là vi hiến, nhưng nó đã đưa ra phán quyết về sự chênh lệch tương ứng 5 lần và 4,77 lần trong các cuộc tranh cử năm 2010 và 2013 như trong tình trạng vi hiến, và quyết định các cuộc đua năm 2016 và 2019 là hợp hiến.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây nhất được tổ chức vào ngày 10 tháng 7, tỉnh Kanagawa có số cử tri trên mỗi ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử, trong khi tỉnh Fukui có ít nhất, dẫn đến chênh lệch số phiếu gấp 3,03 lần. Khoảng cách về tỷ lệ phiếu bầu lớn hơn mức chênh lệch 3,00 trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2019.

Từ khóa: Tòa án cấp cao Sapporo cho rằng cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7 có sự chênh lệch về phiếu bầu trong tình trạng vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like