Tòa án cấp cao Sendai quy định khoảng cách bỏ phiếu bầu cử vào tháng 7 của Nhật Bản là vi hiến

Các luật sư đến Tòa án Tối cao Sendai vào ngày 1 tháng 11 năm 2022, để nghe phán quyết về sự chênh lệch trọng lượng phiếu bầu trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy. (Kyodo)

SENDAI (Kyodo) – Tòa án Tối cao Sendai đã ra phán quyết hôm thứ Ba rằng sự chênh lệch lên tới 3,03 lần trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy là vi hiến nhưng đã dừng lại ngay từ việc vô hiệu hóa kết quả thăm dò ở năm khu vực bầu cử phía đông bắc Nhật Bản như các nguyên đơn tìm kiếm.

Phán quyết này là vụ kiện thứ tám được đưa ra trong số 16 vụ kiện được đệ trình trên khắp đất nước tại 14 tòa án cấp cao và các chi nhánh của họ bởi các nhóm luật sư, cho rằng sự chênh lệch tỷ trọng phiếu bầu trong cuộc đua Hạ viện đã vi phạm yêu cầu của Hiến pháp về bầu cử công bằng.

Đây là lần đầu tiên một tòa án phán quyết sự chênh lệch phiếu bầu trong một cuộc bầu cử thượng viện là vi hiến kể từ khi đất nước hợp nhất hai cặp quận ít dân cư thành hai khu vực bầu cử để giảm khoảng cách về giá trị phiếu bầu vào năm 2015.

Phán quyết hôm thứ Ba bao gồm các khu vực bầu cử ở các tỉnh Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata trong vùng Tohoku.

Ủy ban bầu cử, dự kiến ​​sẽ kháng cáo, đã tìm cách bác bỏ các vụ kiện, cho rằng “sự chênh lệch phiếu bầu không đủ đáng kể để gây ra các vấn đề vi hiến.”

Tỉnh Miyagi là một trong ba khu vực bầu cử trong cuộc tranh cử Hạ viện mới nhất được biết là có tỷ lệ phiếu bầu chênh lệch hơn ba lần, theo một cuộc điều tra dân số quốc gia được tiến hành vào năm 2020. Thẩm phán chủ tọa Hisaki Kobayashi cho biết kết quả được công bố vào tháng 11 năm 2021 cho thấy “một tình huống bất bình đẳng đáng kể đối với các giá trị phiếu bầu.”

Về quyết định hủy bỏ cuộc bỏ phiếu của tòa án, Kobayashi nói rằng ngay cả khi họ đưa ra phán quyết như vậy, “điều đó không có nghĩa là tình trạng vi hiến sẽ được giải quyết ngay lập tức.”

Tokuji Izumi, một luật sư và cựu tư pháp Tòa án Tối cao, cho biết phán quyết vi hiến là “sự lựa chọn hiển nhiên.” Ông nói thêm rằng quyết định của tòa án là một “lời quở trách đối với cuộc tranh luận trì trệ trong Chế độ ăn uống. Phán quyết vi hiến tương đương với việc nói với chính phủ rằng họ phải sửa đổi Đạo luật Bầu cử Văn phòng Công cộng.”

Trong khi chính phủ chuyển sang giảm thiểu sự chênh lệch cử tri ngày càng gia tăng bằng cách hợp nhất các khu vực bầu cử tỉnh vào năm 2015 và tạo thêm sáu ghế thượng viện trong các sửa đổi pháp lý năm 2018, những nỗ lực để giữ cho sự chênh lệch cử tri dưới hai lần – mức mà Tòa án tối cao nhận thấy có vấn đề – kể từ đó bị đình trệ.

Chênh lệch trọng lượng phiếu bầu phát sinh do số lượng cử tri trên mỗi thành viên quốc hội khác nhau theo khu vực bầu cử. Nếu sự chênh lệch là đáng kể, cuộc bầu cử được coi là ở trong “tình trạng vi hiến” và sẽ bị coi là vi hiến nếu Chế độ ăn uống không giải quyết vấn đề trong một khoảng thời gian hợp lý.

Kết quả thăm dò ý kiến ​​cũng có thể bị vô hiệu nếu thấy rằng việc tiến hành lại cuộc bầu cử sẽ không gây tổn hại đáng kể đến lợi ích công cộng.

Cho đến nay, các tòa án cấp cao ở Sapporo, Tokyo, Osaka và Hiroshima đã đánh giá rằng sự chênh lệch là ở “tình trạng vi hiến.” Trong khi đó, Tòa án cấp cao Nagoya, chi nhánh Matsue của Tòa án cấp cao Hiroshima và Tòa án cấp cao Takamatsu đã phán quyết theo hiến pháp.

Phán quyết cuối cùng sẽ được kết thúc vào cuối tháng 11, sau đó Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định của mình về vấn đề này.

Sau phán quyết tại tòa án Sendai, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ sẽ “theo dõi sát sao các phán quyết sắp tới từ mỗi tòa án.” Ông cũng đề cập đến thực tế rằng các cuộc gọi của các nguyên đơn để vô hiệu hóa kết quả đã bị “từ chối.”

Một quan chức cấp cao trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nói rằng các nỗ lực giữa các đảng để cải cách cuộc bầu cử Hạ viện “không đạt được tiến bộ”.

Ông nói thêm rằng tòa án nhận thấy sự thất bại trong việc giải quyết vấn đề, bày tỏ quan điểm rằng cuộc bầu cử tiếp theo “sẽ không thể diễn ra nếu mọi thứ vẫn như hiện tại.”

Các nhà lập pháp của Hạ viện được bầu với nhiệm kỳ sáu năm, và khoảng một nửa trong số 248 thành viên của viện có 248 thành viên sẽ được bầu cử ba năm một lần, với cuộc thi tiếp theo dự kiến ​​vào mùa hè năm 2025.

Mặc dù tòa án cấp cao nhất chưa bao giờ vô hiệu hóa kết quả bầu cử Hạ viện cũng như không dán nhãn một kết quả vi hiến như vậy, nhưng nó đã đưa ra phán quyết về sự chênh lệch 5 lần và 4,77 lần tương ứng trong các cuộc tranh cử năm 2010 và 2013 là trong tình trạng vi hiến và quyết định năm 2016 và Các cuộc đua năm 2019 là hợp hiến.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây nhất được tổ chức vào ngày 10 tháng 7, tỉnh Kanagawa có số cử tri trên mỗi ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử, trong khi tỉnh Fukui có ít nhất, dẫn đến chênh lệch phiếu bầu gấp 3,03 lần. Khoảng cách về tỷ lệ phiếu bầu lớn hơn mức chênh lệch 3,00 trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2019.

Từ khóa: Tòa án cấp cao Sendai quy định khoảng cách bỏ phiếu bầu cử vào tháng 7 của Nhật Bản là vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like