Tòa án Hàn Quốc nói rằng bức tượng bị đánh cắp phải trở về Nhật Bản

Nhà sư Phật giáo Hàn Quốc Woonou nói chuyện với giới truyền thông bên ngoài tòa án tại Tòa án tối cao Daejeon ở Daejeon, Hàn Quốc, vào ngày 1 tháng 2 năm 2023. (Lee Ju-hyung / Yonhap qua AP)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Một tòa án Nam Hàn hôm Thứ Tư ra phán quyết rằng một bức tượng Phật giáo Đại Hàn thế kỷ 14 nên được trả lại cho một ngôi chùa Nhật Bản, nơi nó đã bị đánh cắp vào năm 2012.

Việc trao trả bức tượng đã bị trì hoãn trong nhiều năm sau khi một ngôi đền ở Hàn Quốc tuyên bố quyền sở hữu bức tượng, nhấn mạnh rằng bức tượng có thể đã bị cướp biển Nhật Bản thời trung cổ cướp phá trước khi nó kết thúc tại một ngôi đền trên đảo Tsushima, có lẽ là vào năm 1527.

Ngôi chùa Hàn Quốc có khả năng sẽ kháng cáo phán quyết lên Tòa án Tối cao.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ của ông sẽ khuyến khích Seoul tạo điều kiện để bức tượng nhanh chóng trở lại Nhật Bản.

Bức tượng Phật bằng đồng mạ vàng cao 50 cm (20 inch) là một trong hai bức tượng bị đánh cắp khỏi chùa Kannonji ở Tsushima bởi những tên trộm định bán chúng ở Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc đã trả lại bức tượng kia cho ngôi chùa ngay sau khi cảnh sát thu hồi các món đồ từ những tên trộm, những kẻ đã bị bắt và truy tố.

Nhưng chùa Buseoksa ở thành phố duyên hải phía Tây Seosan đã đệ đơn kiện để ngăn chính phủ gửi lại bức tượng kia, nói rằng Buseoksa là chủ sở hữu hợp pháp. Các ghi chép lịch sử của Hàn Quốc cho biết rằng bức tượng đang được lưu giữ tại một viện nghiên cứu nhà nước ở trung tâm thành phố Daejeon, được tạo ra vào khoảng năm 1330 để được cất giữ tại Buseoksa.

Tòa án quận Daejeon đã ra phán quyết vào năm 2017 rằng chính phủ nên trả lại bức tượng cho Buseoksa, nói rằng nó có thể đã được đưa đến Nhật Bản thông qua hành vi trộm cắp hoặc cướp bóc.

Nhưng Tòa án tối cao Daejeon đã bác bỏ phán quyết vào thứ Tư, nói rằng Kannonji của Nhật Bản đã có được quyền sở hữu hợp pháp bức tượng thông qua việc sở hữu liên tục.

Theo luật dân sự Nhật Bản, một người hoặc tổ chức có thể giành được quyền sở hữu tài sản ban đầu không thuộc về họ nếu họ sở hữu nó một cách “hòa bình và công khai” trong ít nhất 20 năm. Điều này có nghĩa là Kannonji là chủ sở hữu hợp pháp của bức tượng kể từ năm 1973 vì nó đã tự liệt kê là một pháp nhân vào năm 1953, Tòa án tối cao Daejeon phán quyết.

Tòa án cũng cho biết rất khó để xác định liệu ngôi đền Buseoksa hiện tại có nên kế thừa đầy đủ các quyền của ngôi đền ban đầu có quy chế vào thế kỷ 14 mặc dù có cùng tên hay không, với lý do thiếu tài liệu chứng minh sự kế thừa về bản sắc tôn giáo, tổ chức. cơ cấu và tài sản.

Đại diện của Buseoksa chỉ trích phán quyết và cho biết họ sẽ thảo luận với luật sư của mình về việc có nên kháng cáo lên Tòa án Tối cao hay không.

Lee Sang-geun, người đứng đầu một ủy ban gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo và các nhà hoạt động dân sự thúc đẩy việc trả lại bức tượng cho Buseoksa, cho biết: “JBAH có thể cần phải kháng cáo vì phán quyết ngày nay rất khó hiểu và thiếu logic pháp lý.

Sekko Tanaka, cựu sư trụ trì của Kannonji, hoan nghênh phán quyết nhưng đặt câu hỏi tại sao vụ án đã kéo dài hơn một thập kỷ trong khi nó thực chất là về một “trộm cắp đơn giản”.

“Tôi rất biết ơn vì công lý đã chấp nhận yêu cầu của JBAH,” anh nói với đài truyền hình TBS của Nhật Bản. “Tôi hy vọng sẽ thấy bức tượng trở lại Kannonji càng sớm càng tốt.”

Từ khóa: Tòa án Hàn Quốc nói rằng bức tượng bị đánh cắp phải trở về Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like