Tòa án hàng đầu của Nhật Bản kết hợp Okinawa đấu thầu để ngăn chặn công việc chôn lấp cơ sở của Hoa Kỳ

Tòa án tối cao được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tòa án tối cao của Nhật Bản hôm thứ Năm đã bác bỏ đơn kháng cáo của chính quyền tỉnh Okinawa về việc tạm dừng công việc chôn lấp để di dời một căn cứ quan trọng của Hoa Kỳ trong quận đảo phía nam.

Quyết định của Tòa án Tối cao đã giữ nguyên các phán quyết của tòa án cấp dưới trong đó Okinawa đã bác bỏ các vụ kiện chống lại chính quyền trung ương.

Okinawa đã thách thức tính hợp pháp của quyết định của bộ trưởng đất đai khi đó cho phép công việc chôn lấp để xây dựng một cơ sở thay thế cho Trạm không quân thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma.

Okinawa và chính quyền trung ương từ lâu đã bất đồng về việc di dời căn cứ Futenma từ một khu dân cư đông đúc ở Ginowan đến khu vực ven biển Henoko ít dân cư hơn ở Nago.

Cư dân ở Okinawa, nơi có phần lớn các cơ sở của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đã phản đối việc di dời, phàn nàn về tai nạn và tội phạm liên quan đến sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, tiếng ồn và suy thoái môi trường.

Kế hoạch di dời đã được thỏa thuận giữa Tokyo và Washington vào năm 1996.

Okinawa ban đầu đã phê duyệt công việc chôn lấp ở khu vực Henoko vào năm 2013. Tuy nhiên, vào năm 2018, họ đã rút lại giấy phép cho công việc đó, với lý do nền đất yếu được phát hiện tại khu vực cải tạo theo kế hoạch.

Vào năm 2019, bộ trưởng đất đai khi đó, Keiichi Ishii, đã vô hiệu hóa việc rút lại kế hoạch của Okinawa.

Từ khóa: Tòa án hàng đầu của Nhật Bản kết hợp Okinawa đấu thầu để ngăn chặn công việc chôn lấp cơ sở của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like