Tòa án hàng đầu của Nhật Bản quy định luật cấm người nước ngoài bỏ phiếu trong việc xem xét công lý tự nhiên là vi hiến

Nhà làm phim Kazuhiro Soda, trung tâm bình luận, một trong những nguyên đơn trong vụ kiện, và nhóm bào chữa của họ đến Tòa án tối cao trước phán quyết về tính hợp hiến của đạo luật hạn chế công dân Nhật Bản ở nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc xem xét quốc gia về các thẩm phán tòa án cấp cao nhất, ở Tokyo Chiyoda Ward vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Tòa án Tối cao Nhật Bản ngày 25/5 đã ra phán quyết về luật xem xét lại các thẩm phán trên toàn quốc nhằm hạn chế quyền bỏ phiếu của những người Nhật Bản sống ở nước ngoài là vi hiến.

Grand Bench của tòa án cao nhất, do Chánh án Naoto Otani chủ trì, đã phán quyết rằng luật vi phạm Điều 15 của Hiến pháp Nhật Bản, trong đó quy định rằng người dân Nhật Bản “có quyền bất khả xâm phạm trong việc lựa chọn các quan chức nhà nước của họ và sa thải họ.”

Phán quyết giữ nguyên các phán quyết tương tự của tòa án cấp thấp hơn trong vụ kiện của một nhóm năm công dân Nhật Bản sống ở nước ngoài. Quyết định mới nhất sẽ gây áp lực buộc Chế độ ăn kiêng của Nhật Bản phải sửa đổi luật.

Đây là lần thứ 11 tại Nhật Bản Tòa án tối cao ra phán quyết vi hiến một đạo luật riêng lẻ.

Việc xem xét quốc gia của các thẩm phán Tòa án Tối cao được tổ chức cùng với cuộc bầu cử Hạ viện. Các cử tri đặt dấu “X” bên cạnh tên của một công lý mà họ muốn xóa bỏ và nếu số đó đứng đầu một nửa tổng số phiếu hợp lệ, thì công lý đó phải rời nhiệm sở. Đã có 25 cuộc đánh giá như vậy nhưng không có thẩm phán nào bị bác bỏ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án hàng đầu của Nhật Bản quy định luật cấm người nước ngoài bỏ phiếu trong việc xem xét công lý tự nhiên là vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like