Tòa án hàng đầu của Nhật Bản quy tắc bầu cử năm 2019 bầu cử trọng số khoảng cách hiến pháp

Các luật sư đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao để đưa ra phán quyết vào ngày 18 tháng 11 năm 2020, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tòa án Tối cao Nhật Bản hôm thứ Tư đã phán quyết hiến pháp có sự chênh lệch lên tới 3,00 lần về trọng lượng của một lá phiếu giữa các khu vực bầu cử đông dân nhất và ít dân nhất trong cuộc bầu cử thượng viện năm ngoái.

Sau 16 phán quyết mâu thuẫn từ các tòa án cấp dưới, tòa án cấp cao nhất đã bác bỏ yêu cầu của các nguyên đơn về việc kết quả cuộc bầu cử Hạ viện được tổ chức vào ngày 21 tháng 7 năm 2019, sẽ bị vô hiệu hóa.

“Giá trị của mỗi phiếu bầu không ở trong tình trạng bất bình đẳng cực độ”, Chủ tọa phiên tòa Naoto Otani nói, đồng thời ghi nhận những nỗ lực của quốc hội để giảm bớt sự chênh lệch.

Trong số 15 thẩm phán của Grand Bench của tòa án cao nhất, 10 thẩm phán phán quyết cuộc bầu cử thượng viện năm 2019 là hợp hiến, trong khi 3 người cho rằng nó vi hiến.

Hai nhóm luật sư đã đệ trình một loạt vụ kiện lên 14 tòa án cấp cao và các chi nhánh của họ trên khắp Nhật Bản, cho rằng sự chênh lệch trọng lượng phiếu bầu đã vi phạm yêu cầu của Hiến pháp về bầu cử công bằng về số ghế tương ứng với số cử tri.

Các phán quyết của tòa án tối cao đã được phân chia. Trong số 16 vụ kiện, 14 phán quyết cho rằng lỗ hổng hợp hiến, trong khi hai phán quyết khác cho rằng cuộc bầu cử được tổ chức “trong tình trạng vi hiến.”

Không có phán quyết nào ủng hộ yêu cầu của các nguyên đơn là vô hiệu hóa kết quả bầu cử, trong đó tỉnh Miyagi có số cử tri trên mỗi ứng cử viên lớn nhất và tỉnh Fukui có ít nhất.

Sau khi quốc hội Nhật Bản thông qua luật vào năm 2018 để thêm sáu ghế vào thượng viện và vẽ lại các khu vực bầu cử, sự chênh lệch về tỷ trọng phiếu bầu tổng thể đã giảm xuống 3,00 từ 3,08 được đánh dấu trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2016.

Năm 2017, tòa án cấp cao nhất đã phán quyết cuộc bầu cử thượng viện năm 2016 là hợp hiến.

Tòa án cấp cao nhất trước đó đã ra phán quyết rằng các cuộc bầu cử thượng viện năm 2010 và 2013 – trong đó khoảng cách cân nặng lần lượt lên tới 5,00 và 4,77 lần – được tổ chức trong tình trạng vi hiến, thúc giục Chế độ ăn uống xem xét lại việc phân định các cuộc bầu cử thượng viện các quận.

Các khu vực bầu cử thượng viện ban đầu được phân định dựa trên 47 quận của Nhật Bản.

Tuy nhiên, vào năm 2015, quốc gia này đã chỉnh sửa lại bằng cách hợp nhất hai cặp quận ít dân cư hơn ở phía tây Nhật Bản – Tottori và láng giềng Shimane cũng như Tokushima và Kochi lân cận – thành hai khu vực bầu cử.

Từ khóa: Tòa án hàng đầu của Nhật Bản quy tắc bầu cử năm 2019 bầu cử trọng số khoảng cách hiến pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like