Tòa án hàng đầu của Nhật Bản ra phán quyết về phí bản quyền cho các buổi biểu diễn của trường âm nhạc

Ảnh tệp ngày 14 tháng 5 năm 2019 này cho thấy một tòa nhà có JASRAC, ở phường Shibuya của Tokyo. (Mainichi / Kazuhisa Soneda)

TOKYO – Các phiên điều trần về việc liệu các trường dạy nhạc và sinh viên có phải trả phí bản quyền cho các buổi biểu diễn trong các buổi học được kết luận tại Tòa án Tối cao Nhật Bản vào ngày 29 tháng 9 trước phán quyết vào ngày 24 tháng 10 hay không.

Vào tháng 2 năm 2020, Tòa án quận Tokyo đã ra phán quyết rằng các trường âm nhạc tham gia vào việc lựa chọn các bản nhạc và thu lợi nhuận bằng cách chơi chúng, và các trường học là các diễn viên chính sử dụng âm nhạc do giáo viên hoặc học sinh chơi. Tòa án xác định rằng cả giáo viên và học sinh đều phải chịu sự thu phí của Hiệp hội Quyền tác giả, Nhà soạn nhạc và Nhà xuất bản Nhật Bản (JASRAC), cơ quan bản quyền âm nhạc của Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong một phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Tối cao về Sở hữu Trí tuệ đã ra phán quyết vào tháng 3 năm 2021 rằng JASRAC chỉ có thể thu phí bản quyền đối với các buổi biểu diễn của giáo viên, với lý do các buổi biểu diễn của học sinh không phải để tiêu thụ công cộng, vì các em chơi với mục đích cải thiện kỹ năng của riêng họ.

Các nhà điều hành trường âm nhạc lập luận trong đơn kháng cáo của Tòa án tối cao rằng “học sinh chơi nhạc như một cách thực hành và phán quyết của Tòa án cấp cao coi học sinh (thay vì trường nhạc) là diễn viên chính là phù hợp với quan điểm được xã hội chấp nhận.”

JASRAC, trong khi đó, cho biết, “Buổi biểu diễn của học sinh là điều không thể thiếu để các trường âm nhạc thực hiện hoạt động của họ, và học sinh không được phép chơi nhạc mà không tuân theo hướng dẫn của giáo viên. Buổi biểu diễn của học sinh cũng thuộc về các trường âm nhạc với vai trò là diễn viên chính, và buổi biểu diễn của họ nên cũng phải chịu phí. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án hàng đầu của Nhật Bản ra phán quyết về phí bản quyền cho các buổi biểu diễn của trường âm nhạc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like