Tòa án hàng đầu Nhật Bản quy định sinh viên trường âm nhạc không phải trả phí bản quyền

Tòa án Tối cao được đặt tại Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO – Tòa án tối cao Nhật Bản đã ra phán quyết vào ngày 24 tháng 10 rằng cơ quan bản quyền âm nhạc của nước này không thể thu phí từ các buổi biểu diễn của học sinh trường âm nhạc trong các bài học, bác bỏ kháng cáo cuối cùng của cơ quan bản quyền.

Hiệp hội Quyền tác giả, Nhà soạn nhạc và Nhà xuất bản Nhật Bản (JASRAC) đã tuyên bố rằng họ có thể thu phí bản quyền từ cả giáo viên và học sinh đối với âm nhạc được chơi tại các trường dạy nhạc. Với phán quyết nhất trí vào ngày 24 tháng 10 của năm thẩm phán tại Tòa án Tối cao, quyết định, trong đó phán quyết rằng JASRAC chỉ có thể tính phí bản quyền đối với các buổi biểu diễn của giáo viên, đã trở thành quyết định cuối cùng.

Vào tháng 2 năm 2017, JASRAC thông báo họ đang tìm kiếm phí bản quyền liên quan đến biểu diễn lên tới 2,5% doanh thu hàng năm nhận được từ học phí lớp học âm nhạc. Đáp lại, tổng cộng khoảng 250 cá nhân, công ty và tổ chức điều hành các trường âm nhạc trên khắp Nhật Bản đã khởi kiện vào tháng 6 năm 2017 nhằm xác nhận rằng họ không có nghĩa vụ phải trả học phí.

Trong phán quyết trước đó, Tòa án Quận Tokyo đã ra phán quyết vào tháng 2 năm 2020 rằng JASRAC có thể thu phí từ cả giáo viên và học sinh vì các trường nhạc kiếm lợi nhuận bằng cách chơi các bản nhạc họ đã chọn và các trường học là diễn viên chính cho âm nhạc do giáo viên và học sinh chơi. trong các bài học.

Mặt khác, Tòa án Tối cao Sở hữu Trí tuệ đã ra phán quyết vào tháng 3 năm 2021 rằng lệ phí có thể được thu từ các buổi biểu diễn của giáo viên, nhưng không thu từ các buổi biểu diễn của học sinh vì các em chơi để nâng cao kỹ năng của bản thân.

Tòa án tối cao giữ nguyên quyết định của tòa án cấp cao, trong đó phán quyết rằng chính các học sinh, không phải các trường âm nhạc, là diễn viên chính trong các buổi biểu diễn của học sinh. Trong khi đó, liên quan đến vấn đề liệu có thể đòi phí từ các buổi biểu diễn của giáo viên hay không, Tòa án Tối cao đã bác đơn kháng cáo của các trường âm nhạc vào tháng 7 và quyết định của tòa án cấp cao rằng “các khoản phí có thể được thu” đã được hoàn tất.

Với phán quyết ngày 24 tháng 10 chống lại việc thu phí bản quyền từ các buổi biểu diễn của học sinh, JASRAC sẽ kiểm tra lại số tiền phí của mình, vốn đã được ấn định ở mức 2,5% doanh thu học phí hàng năm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuhiro Toyama, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án hàng đầu Nhật Bản quy định sinh viên trường âm nhạc không phải trả phí bản quyền

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like