Tòa án Hiroshima đưa ra phán quyết về khoảng cách bỏ phiếu vào tháng 7 trong tình trạng vi hiến

Các luật sư của nguyên đơn đến Tòa án cấp cao Hiroshima ở Hiroshima, vào ngày 28 tháng 10 năm 2022, để đưa ra phán quyết về sự chênh lệch phiếu bầu trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2022. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Sáu đã phán quyết rằng sự chênh lệch phiếu bầu lên tới 3,03 lần trong cuộc bầu cử thượng viện vào tháng Bảy là ở “tình trạng vi hiến”, một quyết định được đưa ra sau ba phán quyết như vậy vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, Tòa án cấp cao Hiroshima đã bác bỏ các yêu cầu hủy bỏ kết quả cuộc thăm dò ở khu vực bầu cử ở Hiroshima như các nguyên đơn đã tìm kiếm.

Sự chênh lệch là “trong tình trạng bất bình đẳng đáng kể ở mức độ gây ra vấn đề vi hiến”, Thẩm phán chủ tọa Kunihiko Yokomizo cho biết khi đưa ra phán quyết, đồng thời nói thêm rằng việc không điều chỉnh sự chênh lệch trước cuộc bầu cử nên được dung thứ theo quyết định của Chế độ ăn uống.

Phán quyết này là phán quyết thứ sáu được đưa ra trong số 16 vụ kiện tương tự được đệ trình trên khắp đất nước tại 14 tòa án cấp cao và các chi nhánh của họ bởi hai nhóm luật sư cho rằng sự chênh lệch tỷ trọng phiếu bầu trong cuộc thăm dò của các Nghị viên Hạ viện đã vi phạm yêu cầu của Hiến pháp về bầu cử công bằng.

Cho đến nay, các tòa án cấp cao ở Osaka, Tokyo và Sapporo đã đánh giá rằng sự chênh lệch là vi hiến. Trong khi đó, Tòa án cấp cao Nagoya và Chi nhánh Matsue của Tòa án cấp cao ở Hiroshima đã phán quyết nó theo hiến pháp.

Seiichiro Ishii, một luật sư nằm trong số các nguyên đơn, hoan nghênh phán quyết hôm thứ Sáu, nói rằng nó sẽ “đóng vai trò là kim chỉ nam” cho các vụ kiện sắp tới.

Phán quyết cuối cùng trong loạt phán quyết sẽ được đưa ra vào giữa tháng 11, sau đó Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này.

Mặc dù tòa án cấp cao nhất chưa bao giờ vô hiệu hóa kết quả bầu cử Hạ viện, cũng như không dán nhãn một kết quả là vi hiến, nhưng nó đã đưa ra phán quyết về sự chênh lệch 5 lần và 4,77 lần tương ứng trong các cuộc tranh cử năm 2010 và 2013 như trong tình trạng vi hiến, và quyết định các cuộc đua năm 2016 và 2019 là hợp hiến.

Trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây nhất được tổ chức vào ngày 10 tháng 7, tỉnh Kanagawa có số cử tri trên mỗi ghế lớn nhất trong cuộc bầu cử, trong khi tỉnh Fukui có ít nhất, dẫn đến chênh lệch số phiếu gấp 3,03 lần. Khoảng cách về tỷ trọng phiếu bầu lớn hơn mức chênh lệch 3,00 trong cuộc bầu cử thượng viện trước đó vào năm 2019.

Từ khóa: Tòa án Hiroshima đưa ra phán quyết về khoảng cách bỏ phiếu vào tháng 7 trong tình trạng vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like