Tòa án Nagasaki yêu cầu Mitsubishi Heavy bồi thường thiệt hại vì bệnh phổi của công nhân xưởng đóng tàu

Các nguyên đơn tập trung trước Tòa án quận Nagasaki trước phán quyết vào ngày 7 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

NAGASAKI – Tòa án quận Nagasaki đã yêu cầu Mitsubishi Heavy Industries Ltd. vào ngày 7 tháng 11 phải bồi thường tổng cộng khoảng 122 triệu yên, tương đương 840.000 đô la Mỹ, bồi thường cho 20 nguyên đơn cho rằng họ hoặc các thành viên trong gia đình họ mắc bệnh phổi do hô hấp. trong các hạt bụi trong quá trình làm việc tại xưởng đóng tàu của công ty ở thành phố Nagasaki.

Tổng cộng 30 nguyên đơn đã tham gia vụ kiện tập thể, yêu cầu Mitsubishi Heavy Industries bồi thường 634 triệu yên. Các nguyên đơn bao gồm 13 công nhân cũ được thuê bởi một nhà thầu phụ thực hiện công việc cho Nhà máy đóng tàu & Máy móc ở Nagasaki của Mitsubishi Heavy Industries, và 17 thành viên gia đình của năm công nhân hợp đồng phụ cũ đã qua đời. 18 công nhân đã thực hiện các nhiệm vụ, bao gồm hàn, lắp ráp các bộ phận và xây dựng cách nhiệt, tại nhà máy đóng tàu từ năm 1955 đến năm 2014.

Tòa án quận Nagasaki đã yêu cầu công ty phải bồi thường cho 13 trong số 18 công nhân cũ, với lý do họ mắc bệnh bụi phổi và các bệnh khác do làm việc tại nhà máy đóng tàu ở Nagasaki. Khi đưa ra phán quyết vào ngày 7 tháng 11, Chủ tọa phiên tòa Hiroyoshi Amakawa chỉ ra rằng Mitsubishi Heavy Industries có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho các công nhân của hợp đồng phụ. Phán quyết tuyên bố rằng “các biện pháp của công ty để ngăn chặn sự tiếp xúc với hạt bụi được thực hiện cho đến khoảng năm 1990 là không đủ và vi phạm nghĩa vụ đảm bảo an toàn.”

Trong khi đó, các yêu cầu của 5 cựu nhân viên khác đã bị bác bỏ, vì tòa án kết luận rằng không thể nhận ra mối liên hệ giữa công việc và bệnh tật của họ.


Các nguyên đơn bước vào Tòa án quận Nagasaki trong khi cầm trên tay bức chân dung của các cựu công nhân hợp đồng phụ đã qua đời của Nhà máy đóng tàu & Máy móc tại Nagasaki của Mitsubishi Heavy Industries, vào ngày 7 tháng 11 năm 2022. (Mainichi / Hiroyuki Takahashi)

Tại cuộc họp báo trước phán quyết, Shozo Uozumi, một luật sư đứng đầu văn phòng hành chính của đội bào chữa cho các nguyên đơn, nhận xét: “Thật bất công khi tất cả các yêu cầu của nguyên đơn đều không được công nhận. JBAH sẽ đệ đơn kháng cáo và muốn Mitsubishi Heavy Các ngành phải chịu trách nhiệm tại tòa án cấp cao. ”

Mitsubishi Heavy Industries đưa ra bình luận, “JBAH tin rằng những khẳng định của JBAH đã được thừa nhận ở một mức độ nhất định. JBAH muốn thảo luận về các biện pháp trong tương lai sau khi xem xét kỹ lưỡng phán quyết.”

Vụ kiện gần đây là vụ kiện tập thể thứ ba liên quan đến các nạn nhân mắc bệnh phổi tại Nagasaki Shipyard & Machinery Works. Vụ kiện đầu tiên, do 77 nguyên đơn, bao gồm các nhân viên cũ và thành viên gia đình của những người trực tiếp làm việc cho Mitsubishi Heavy Industries, đã được giải quyết vào năm 2002. Công ty đồng ý bồi thường 1,28 tỷ yên tiền bồi thường thiệt hại. Đối với một trường hợp tương tự khác, do 39 nhân viên cũ, bao gồm cả nhà thầu phụ và những người trực tiếp làm việc cho công ty, phán quyết của Tòa án cấp cao Fukuoka yêu cầu Mitsubishi Heavy phải trả tổng cộng 561 triệu yên đã được hoàn tất vào năm 2009.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroyuki Takahashi và Mio Matsumoto, Nagasaki Bureau)

Từ khóa: Tòa án Nagasaki yêu cầu Mitsubishi Heavy bồi thường thiệt hại vì bệnh phổi của công nhân xưởng đóng tàu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like