Tòa án Nhật Bản bác bỏ việc dừng lò phản ứng hạt nhân già cỗi của Kansai Electric

Ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 12 tháng 12 năm 2022, cho thấy lò phản ứng số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Mihama của Kansai Electric Power Co. ở Mihama, tỉnh Fukui. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Ba đã bác bỏ lời kêu gọi của người dân địa phương yêu cầu dừng lò phản ứng hạt nhân cũ kỹ tại nhà máy điện Mihama của Kansai Electric Power Co. quyết định về sự an toàn của các lò phản ứng lão hóa.

Trong khi người dân tìm kiếm lệnh đóng cửa tổ máy số 3 của nhà máy ở tỉnh Fukui do lo ngại về an toàn, Tòa án quận Osaka cho biết không có vấn đề gì với khả năng chống động đất sau khi nhà máy trải qua công việc gia cố chống động đất.

Lưu ý rằng nhà máy cũng đã vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn của Cơ quan quản lý hạt nhân, Chủ tọa phiên tòa Naoya Inoue cho biết: “Không có trường hợp nào yêu cầu đánh giá mức độ an toàn của nó cẩn thận và nghiêm ngặt hơn” so với các tiêu chuẩn an toàn mới của cơ quan được đưa ra sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011 .

Quyết định được đưa ra khi chính phủ tìm cách kéo dài thời gian phục vụ tối đa cho các lò phản ứng hạt nhân hiện có của đất nước ngoài 60 năm. Về nguyên tắc, lò phản ứng này là lò phản ứng duy nhất hoạt động ở Nhật Bản sau thời hạn phục vụ 40 năm của đất nước.

Chín cư dân ở các quận Fukui, Shiga và Kyoto sống trong bán kính từ 10 đến 80 km của nhà máy cho rằng lò phản ứng sẽ không thể chịu được một trận động đất lớn do khả năng cơ sở vật chất và thiết bị đã xuống cấp theo thời gian.

Người dân cho biết tình huống như vậy có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ do sự lan truyền của các chất phóng xạ, đồng thời cho biết thêm rằng kế hoạch sơ tán hiện tại không hiệu quả vì tuyến đường đi ngang qua các nhà máy hạt nhân khác và các địa điểm đích là nơi các chất phóng xạ có thể tiếp cận .

Kansai Electric lập luận rằng sự an toàn của lò phản ứng được đảm bảo vì nó tuân thủ các tiêu chuẩn quy định mới được thiết lập dựa trên bài học kinh nghiệm từ thảm họa hạt nhân năm 2011 do trận động đất và sóng thần lớn gây ra.

Sau phán quyết, công ty này cho biết: “JBAH sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện độ an toàn và uy tín của nhà máy, đồng thời sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để vận hành và bảo trì với sự hiểu biết của người dân thị trấn và xã hội sở tại.”

Vào tháng 6 năm 2021, tổ máy số 3 trở thành lò phản ứng hạt nhân đầu tiên hoạt động sau 40 năm theo các quy tắc mới giới hạn thời gian phục vụ của lò phản ứng về nguyên tắc là 40 năm, mặc dù thời gian này có thể được kéo dài thêm tới 20 năm nếu được sự chấp thuận của Hội đồng Hạt nhân. Cơ quan quản lý.

Tổ máy này đã bị dừng hoạt động chỉ 4 tháng sau khi khởi động lại do không thực hiện kịp thời các biện pháp chống khủng bố và cũng bị rò rỉ nước trước khi khởi động lại vào ngày 30 tháng 8 năm nay. Nó đã hoạt động trở lại vào ngày 26 tháng 9.

Tổ máy số 1 và số 2 của nhà máy Mihama đã ngừng hoạt động vào tháng 4 năm 2015 theo giới hạn 40 năm.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản bác bỏ việc dừng lò phản ứng hạt nhân già cỗi của Kansai Electric

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like