Tòa án Nhật Bản bác bỏ việc sa thải giáo viên tiếng Anh của trường đại học trước khi đủ điều kiện hợp đồng không cố định

Sau phán quyết, nguyên đơn Luc Loosveldt, bên phải, giương biểu ngữ “JBAH đã thắng” trước Tòa án quận Nagasaki ở Nagasaki vào ngày 30 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Takehiro Higuchi)

NAGASAKI – Một tòa án quận ở đây vào ngày 30 tháng 1 đã ra phán quyết rằng việc Đại học Nagasaki chấm dứt hợp đồng lao động của một giảng viên người Bỉ là “thiếu hợp lý” và công nhận quyền của anh ta đối với thời hạn làm việc không cố định trên cơ sở không được trả lương.

Luc Loosveldt, 62 tuổi, đã yêu cầu trường đại học công nhận vị trí trợ lý giáo sư tiếng Anh của ông, lập luận rằng ông đã bị chấm dứt hợp đồng một cách bất công ngay trước khi ông đủ điều kiện để có quyền chuyển đổi hợp đồng lao động có thời hạn thành hợp đồng không cố định sau 5 giờ. số năm làm việc.

Tòa án quận Nagasaki đánh giá rằng Loosveldt có những kỳ vọng hợp lý về việc tiếp tục hợp đồng của mình và phản ứng của trường đại học là “không hợp lý theo các tiêu chuẩn được xã hội chấp nhận.” Tòa án cũng ra lệnh cho trường đại học trả số tiền lương chưa thanh toán của anh ấy kể từ khi anh ấy bị thôi việc.

Theo Đạo luật Hợp đồng Lao động sửa đổi có hiệu lực vào tháng 4 năm 2013, chính quyền trung ương đã thiết lập một quy tắc rằng nhân viên có quyền đăng ký hợp đồng không xác định thời hạn nếu hợp đồng có thời hạn cố định của họ được ký sau tháng 4 năm 2013 vượt quá tổng cộng 5 năm. Tuy nhiên, đã có vấn đề tại các trường đại học và các tổ chức khác trên khắp đất nước nơi người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trước khi có được quyền đó và phán quyết của Tòa án quận Nagasaki có thể có tác động đến các vụ kiện tương tự.

Xuất thân từ Bỉ và cư trú tại thị trấn Togitsu, tỉnh Nagasaki, Loosveldt lần đầu tiên được trường đại học thuê vào tháng 3 năm 2011 theo hợp đồng có thời hạn ba năm để dạy tiếng Anh y tế cho sinh viên trong trường y khoa của trường. Vào tháng 3 năm 2014, hợp đồng ba năm của anh ấy đã được gia hạn. Tuy nhiên, khi đến lần gia hạn thứ hai vào tháng 3 năm 2017, thời gian làm việc của anh ấy đã giảm từ ba năm xuống còn hai năm và trường đại học đã chấm dứt việc làm của anh ấy vào cuối tháng 2 năm 2019.

Tòa án phán quyết rằng “việc nguyên đơn kỳ vọng rằng hợp đồng của anh ta sẽ được gia hạn là hợp lý”, vì anh ta đã làm việc liên tục trong tổng cộng 8 năm, giảng dạy nhiều khóa học và chưa được kiểm tra cơ bản vào thời điểm hai bên gia hạn hợp đồng. đổi mới.

Trường đại học đã trích dẫn việc giới thiệu một chương trình học trực tuyến là lý do để chấm dứt việc làm của anh ấy, nhưng tòa án đã bác bỏ lý do này.

“Trường đại học đã không giải thích trước về sự thay đổi chính sách cho nguyên đơn, loại bỏ anh ta khỏi nhiệm vụ của mình ngoài phạm vi cắt giảm khối lượng công việc cần thiết và chấm dứt hợp đồng lao động của anh ta. Điều này thiếu hợp lý”, phán quyết cho biết.

Tòa án phán quyết rằng hợp đồng của Loosveldt đã được gia hạn vào tháng 3 năm 2019 và hợp đồng của anh ấy đã được chuyển đổi sang thời hạn không cố định vào tháng 3 năm 2021, sau khi hết thời hạn hợp đồng có thời hạn. Mặt khác, nó không phán quyết rõ ràng đối với khiếu nại của nguyên đơn rằng trường đại học đã sa thải anh ta để tránh việc anh ta chuyển sang một hợp đồng không xác định thời hạn.

Sau phán quyết, Loosveldt cho biết ông rất vui vì yêu cầu của mình được chấp nhận và trường đại học chịu trách nhiệm đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai nên làm gương cho xã hội về việc không tuyển dụng không công bằng.

Trong khi đó, trường đại học đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Thật đáng tiếc khi yêu cầu của JBAH không được công nhận. JBAH sẽ xem xét phản hồi trong tương lai sau khi xem xét cẩn thận nội dung của quyết định của tòa án.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takehiro Higuchi, Cục Nagasaki)

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản bác bỏ việc sa thải giáo viên tiếng Anh của trường đại học trước khi đủ điều kiện hợp đồng không cố định

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like