Tòa án Nhật Bản bác bỏ vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại của các cặp đôi đồng giới

Các nguyên đơn và những người ủng hộ họ đến Tòa án quận Tokyo, vào ngày 30 tháng 11 năm 2022, để nghe phán quyết về vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại của các cặp đồng giới, những người cho rằng lệnh cấm hôn nhân đồng giới của chính phủ là vi hiến. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Tư đã bác bỏ các yêu cầu bồi thường thiệt hại của các cặp đồng giới, những người cho rằng lệnh cấm hôn nhân đồng giới của chính phủ là vi hiến.

Trong vụ kiện tại Tòa án quận Tokyo, tám nguyên đơn, bao gồm cả các cặp đồng giới, đã đòi 1 triệu yên (7.200 USD) mỗi người sau khi nộp đơn đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối theo quy định của luật dân sự.

Đây là phán quyết thứ ba trong số các vụ kiện tương tự được đưa ra tòa án quận, với hai vụ trước đó cũng bác bỏ các yêu cầu bồi thường nhưng đưa ra các kết quả khác nhau về tính hợp hiến của lệnh cấm.

Mặc dù Tòa án quận Sapporo đã tuyên bố vào tháng 3 năm 2021 rằng việc chính phủ không công nhận hôn nhân là vi hiến, nhưng Tòa án quận Osaka đã ra phán quyết vào tháng 6 năm nay rằng việc cấm kết hôn đồng giới không vi phạm Hiến pháp.

Tám nguyên đơn, ở độ tuổi từ 30 đến 60 và đến từ các khu vực bao gồm Tokyo và Quận Okinawa, nằm trong số các cặp đồng giới đã đệ đơn kiện tương tự vào năm 2019 tại Sapporo, Tokyo, Osaka, Nagoya và Fukuoka.

Vì các quy định của luật dân sự và luật đăng ký gia đình dựa trên hôn nhân giữa nam và nữ, nên các đặc quyền phát sinh từ hôn nhân, bao gồm quyền thừa kế, lợi ích về thuế và quyền nuôi con chung, chỉ được cấp cho các cặp vợ chồng khác giới.

Trong vụ kiện được đệ trình vào tháng 2 năm 2019, các nguyên đơn lập luận rằng việc cấm kết hôn đồng giới vi phạm Hiến pháp đảm bảo quyền bình đẳng và đảm bảo quyền tự do kết hôn.

Trong khi đó, nhà nước cho biết Điều 24 của Hiến pháp đảm bảo quyền tự do kết hôn quy định, “Việc kết hôn chỉ dựa trên sự đồng ý của cả hai giới.”

Phán quyết hôm thứ Tư được đưa ra sau khi một số chính quyền địa phương, bao gồm cả chính quyền đô thị Tokyo, bắt đầu cấp giấy chứng nhận công nhận các cặp vợ chồng thiểu số tình dục, một động thái nhằm giúp họ đăng ký nhà ở thành phố, cùng với các lợi ích khác.

Nhưng các giấy chứng nhận không ràng buộc về mặt pháp lý, với việc Nhật Bản vẫn là quốc gia duy nhất trong Nhóm Bảy quốc gia từ chối công nhận hôn nhân đồng giới.

Theo nhóm hoạt động Hôn nhân cho tất cả Nhật Bản, 33 quốc gia và khu vực trên thế giới bao gồm Cuba, Úc và Ireland công nhận hôn nhân đồng giới.

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2019, trở thành quốc gia châu Á đầu tiên làm như vậy.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản bác bỏ vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại của các cặp đôi đồng giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like