Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện về vụ phun trào núi lửa Mt. Ontake, chê bai quyết định của JMA

Hiromi Ito, bên trái, nguyên đơn trong vụ kiện núi Ontake phun trào năm 2014, phát biểu trong cuộc họp báo sau khi vụ kiện bị bác bỏ, tại Matsumoto, tỉnh Nagano, vào ngày 13 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kenji Ikai)

Chi nhánh Matsumoto của Tòa án quận Nagano ngày 13/7 đã bác đơn kiện chính phủ Nhật Bản và các bên khác của các gia đình có người thiệt mạng trong vụ phun trào núi Ontake vào tháng 9/2014.

Tuy nhiên, tòa án cũng cho rằng quyết định của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) không nâng Mức cảnh báo núi lửa là bất hợp pháp, cho rằng cơ quan này đã không hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Núi Ontake, nằm giữa biên giới giữa tỉnh Gifu và Nagano ở miền trung Nhật Bản, phun trào vào ngày 27 tháng 9 năm 2014, khiến 58 người chết và 5 người mất tích. Đây là thảm họa phun trào núi lửa tồi tệ nhất ở nước này kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Các nguyên đơn – 30 thành viên tang quyến và hai người bị thương trong vụ phun trào – đã đệ đơn kiện vào tháng 1 năm 2017, yêu cầu tổng số tiền bồi thường là 376 triệu yên (khoảng 2,72 triệu đô la).

Trong đơn kiện, các nguyên đơn nhấn mạnh rằng các temblors núi lửa đã được quan sát thấy 52 lần vào ngày 10 tháng 9 năm 2014 và 85 lần vào ngày hôm sau. Họ lập luận rằng mặc dù việc quan sát 50 hoặc hơn 50 tem núi lửa mỗi ngày là một trong những tiêu chí để nâng Mức cảnh báo núi lửa từ 1 (bình thường – tại thời điểm phun trào) lên 2 (hạn chế tiếp cận khu vực xung quanh miệng núi lửa) , JMA đã lơ là trong hành động, dẫn đến thiệt hại gia tăng.

Tuy nhiên, phán quyết của tòa án Nagano chỉ ra rằng các tiêu chí để xác định xem có nên nâng mức cảnh báo hay không một phần là “Các tiêu chuẩn này là hướng dẫn chung và cần đưa ra quyết định một cách toàn diện trong khi xem xét dữ liệu quan sát.” Phán quyết tuyên bố rằng việc đáp ứng một tiêu chí, chẳng hạn như 50 temblors núi lửa mỗi ngày, không thể được coi là đủ để ngay lập tức nâng mức báo động lên 2.

Mặt khác, tòa án quận cũng kêu gọi sự chú ý đến thực tế là vào ngày 25 tháng 9 năm 2014 – hai ngày trước khi vụ phun trào – một nhân viên của JMA đã chỉ ra rằng Núi Ontake có thể bị sưng lên do tích tụ magma, dựa trên dữ liệu Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu. Phán quyết công nhận rằng mặc dù núi sưng là một dấu hiệu đáng kể về khả năng phun trào, bộ phận núi lửa của JMA đã quyết định không nâng mức cảnh báo lên 2, chỉ sau khi xem xét ngắn gọn.

Phán quyết sau đó gọi chuyến tàu của các sự kiện và quyết định cuối cùng là “bất hợp pháp” và “thiếu tính hợp lý đáng kể.” Tuy nhiên, nó vẫn bác bỏ yêu cầu bồi thường, vì nó nhận thấy rằng có thể cần một khoảng thời gian nhất định để nâng mức cảnh báo và ngay cả khi nó đã được nâng lên, vẫn chưa chắc chắn liệu các lệnh cấm nhập cảnh và các hạn chế khác có thể được thực hiện hay không. vào thời điểm nạn nhân leo núi. Tòa án do đó đã phủ nhận mối liên hệ giữa các hành động bất hợp pháp của JMA và các thiệt hại.

Các nguyên đơn dự định sẽ kháng cáo.

Về tình trạng pháp lý của Mức độ cảnh báo núi lửa, chính phủ quốc gia giải thích rằng đó là “một chỉ số hỗ trợ việc thực thi quyền áp đặt các hạn chế của các thủ trưởng thành phố.” Tuy nhiên, phán quyết chỉ ra rằng chúng “nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống và cơ thể của từng công dân khỏi thảm họa.”

Các nguyên đơn cũng lập luận rằng các hành động của Chính quyền tỉnh Nagano cũng là bất hợp pháp, vì họ đã bỏ qua việc sửa chữa các máy đo địa chấn bị hỏng gần đỉnh núi. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện này.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Kimura, Phòng Tin tức Khu vực Tokyo)

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện về vụ phun trào núi lửa Mt. Ontake, chê bai quyết định của JMA

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like