Tòa án Nhật Bản quy định cấm hôn nhân đồng giới

Các nguyên đơn của vụ kiện bồi thường thiệt hại cho rằng lệnh cấm hôn nhân đồng giới của chính phủ là vi hiến với những người khác trước Tòa án quận Osaka ở Osaka vào ngày 20 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Hai đã bác bỏ đơn kiện bồi thường thiệt hại cho rằng lệnh cấm của chính phủ đối với hôn nhân đồng giới là vi hiến, trái ngược với phán quyết lịch sử năm ngoái công nhận là vi phạm quyền bình đẳng.

Trong vụ kiện tại Tòa án Quận Osaka, ba cặp đồng tính yêu cầu 1 triệu yên (7.400 USD) mỗi người, cho rằng hệ thống hiện tại ngăn cản họ kết hôn là “sự phân biệt đối xử bất công”.

Phán quyết của tòa án quận là phán quyết thứ hai sau các cặp đôi đã nộp đơn kiện tương tự vào ngày lễ tình nhân năm 2019 ở Sapporo, Tokyo, Osaka và Nagoya. Ba cặp đôi đồng giới khác đã đệ đơn kiện ở Fukuoka vào tháng 9 năm đó.

Quyết định hôm thứ Hai cũng giáng một đòn mạnh vào các động thái trong những năm gần đây hướng tới việc chấp nhận nhiều hơn các nhóm thiểu số tình dục. Nhiều chính quyền tỉnh và địa phương cấp giấy chứng nhận công nhận các cặp vợ chồng thiểu số có quan hệ tình dục nhưng họ không ràng buộc về mặt pháp lý.

Không hài lòng với phán quyết, các nguyên đơn tuyên bố sẽ kháng cáo. Machi Sakata, 43 tuổi, xúc động nói: “Thật là thất vọng. Tôi không bị thuyết phục chút nào.”

Trong trường hợp mới nhất, ba cặp vợ chồng ở độ tuổi từ 30 đến 50 và sống ở các quận Aichi, Kyoto và Kagawa, cho rằng hôn nhân đồng tính nên được chấp nhận theo Hiến pháp tôn trọng phẩm giá cá nhân.

Vụ kiện xoay quanh việc giải thích hôn nhân tại Điều 24 của hiến chương, trong đó quy định “Hôn nhân chỉ được dựa trên sự đồng ý của cả hai giới và nó sẽ được duy trì thông qua sự hợp tác chung với quyền bình đẳng của vợ chồng là cơ sở . ”

Chính phủ cho biết luật này được áp dụng cho hôn nhân của các cặp đôi dị tính và không đề cập đến hôn nhân đồng tính, vì vậy việc cấm kết hôn đồng giới sẽ không bị coi là phân biệt đối xử.

Hiện tại, những đặc quyền có được từ hôn nhân như quyền thừa kế, quyền lợi về thuế và quyền nuôi con chung chỉ được trao cho các cặp vợ chồng khác giới.

Tòa án Osaka lưu ý rằng những bất lợi mà các cặp đôi đồng giới đang gặp phải đã giảm bớt theo thời gian và “chưa có đủ cuộc thảo luận giữa mọi người ở Nhật Bản” về loại hệ thống phù hợp để thực hiện lợi ích cho các cặp đôi như vậy.

Tuy nhiên, tòa án cho biết hệ thống hiện tại có thể bị coi là vi hiến trong tương lai tùy thuộc vào hoàn cảnh xã hội, đồng thời bổ sung “có thể tạo ra một hệ thống mới” đảm bảo lợi ích của các cặp đồng tính và tương tự như hôn nhân. .

Tòa án quận Sapporo đã ra phán quyết vào tháng 3 năm ngoái rằng luật dân sự và luật đăng ký gia đình của nước này, không thừa nhận hôn nhân đồng giới, vi phạm sự đảm bảo bình đẳng trước pháp luật của Hiến pháp.

Phán quyết này được ca ngợi là một bước ngoặt đối với các nhà hoạt động LGBTQ ở Nhật Bản, thành viên Nhóm 7 quốc gia phát triển duy nhất từ ​​chối công nhận hôn nhân đồng giới.

Tuy nhiên, tòa án Sapporo đã bác bỏ yêu cầu của họ đối với mỗi người 1 triệu yên cho những thiệt hại tâm lý gây ra bởi cái mà họ gọi là sự cẩu thả của chính phủ trong việc sửa đổi luật.

Một nhóm luật sư của ba cặp vợ chồng trong vụ kiện ở Osaka đã đưa ra tuyên bố cho biết tòa án không đưa ra bất kỳ lý do thuyết phục nào để lật lại phán quyết của Sapporo.

Phán quyết Osaka “cho phép vấn đề hôn nhân đồng tính được giữ nguyên cho đến khi không còn cuộc thảo luận nào nữa, do đó làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền”.

Nguyên đơn Akiyoshi Tanaka, 44 tuổi, cũng nói, “Tôi cảm thấy còn một chặng đường dài phía trước (trong cuộc chiến của JBAH).” Đối tác 37 tuổi của anh, Yuki Kawata, mô tả rằng tòa án là “yếu đuối” khi đưa ra quyết định như vậy.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Tư pháp hoan nghênh phán quyết, nói rằng, “Tòa án đã công nhận các tuyên bố của JBAH rằng các quy định trong luật dân sự liên quan đến hôn nhân không trái với Hiến pháp.”

Trong những năm qua, ngày càng có nhiều quốc gia chủ yếu ở Châu Âu hợp pháp hóa bình đẳng hôn nhân, với Hà Lan là quốc gia đầu tiên làm như vậy vào năm 2001.

Theo EMA Japan, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ quyền của người thiểu số về tình dục, khoảng 30 quốc gia và khu vực, bao gồm Brazil và Thụy Điển, hiện công nhận hôn nhân đồng tính nam và đồng tính nữ. Trên toàn châu Á, Đài Loan đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2019.

Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử chống lại các cá nhân LGBTQ vẫn tiếp tục ăn sâu vào một số quốc gia, tuy nhiên, một số quốc gia ở Trung Đông coi quan hệ tình dục đồng thuận là hành vi phạm pháp dẫn đến tử vong.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản quy định cấm hôn nhân đồng giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like