Tòa án Nhật Bản ủng hộ tính hợp hiến của sắc lệnh cai nghiện chơi game

Ảnh tệp này cho thấy một phiên họp hội đồng tỉnh Kagawa đã thông qua sắc lệnh đặt giới hạn chơi trò chơi điện tử để chống lại chứng nghiện chơi game vào tháng 3 năm 2020. (Kyodo)

TAKAMATSU, Nhật Bản (Kyodo) – Tòa án quận Takamatsu ở phía tây Nhật Bản hôm thứ Ba đã ủng hộ tính hợp hiến của một sắc lệnh địa phương đặt giới hạn đối với việc chơi trò chơi điện tử để chống lại chứng nghiện chơi game, bác bỏ vụ kiện của một người đàn ông và mẹ anh ta đòi bồi thường thiệt hại cho những vi phạm bị cáo buộc quyền tự quyết của họ.

Được thực hiện tại tỉnh Kagawa vào tháng 4 năm 2020, sắc lệnh đưa ra các hướng dẫn về thời gian hoặc thời gian trẻ em sẽ được phép chơi trò chơi. Đây là sắc lệnh đầu tiên của loại hình này được thực hiện ở Nhật Bản.

Các nguyên đơn yêu cầu chính quyền tỉnh bồi thường 1,6 triệu yên (11.550 USD), cho rằng sắc lệnh vi phạm Điều 13 của Hiến pháp, đảm bảo quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc của họ, và đã gây ra đau khổ về tinh thần.

Người đàn ông này là một học sinh trung học ở thủ đô Takamatsu khi nộp đơn kiện vào tháng 9 năm 2020.


Tòa án quận Takamatsu. (Mainichi)

Sắc lệnh kêu gọi các gia đình đặt ra các quy định về giờ chơi cho trẻ em và khuyến nghị giới hạn chơi trò chơi điện tử ở mức 60 phút mỗi ngày vào những ngày đi học đối với những người dưới 18 tuổi và 90 phút một ngày vào những ngày không đi học.

Sắc lệnh cũng khuyến cáo hạn chế chơi trò chơi trực tuyến đến 9 giờ tối đối với học sinh trung học cơ sở từ 12 đến 15 tuổi trở xuống và đến 10 giờ tối đối với trẻ lớn hơn. Những người giám hộ được khuyến khích nỗ lực để đảm bảo con cái của họ tuân thủ các quy tắc, mặc dù sắc lệnh không có quy định về hình phạt.

Mục đích đã nêu của sắc lệnh là ngăn chặn chứng nghiện game, có liên quan đến các vấn đề như giảm thành tích học tập và thể chất, sống ẩn dật trong xã hội và mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Nhưng các nguyên đơn lập luận rằng không có tính hợp lý khoa học trong mục đích hoặc tinh thần của sắc lệnh vì chính phủ đã nói với quốc hội rằng họ không nhận thức được bất kỳ cơ sở khoa học nào về tính hiệu quả của việc áp đặt giới hạn thời gian để ngăn chặn chứng nghiện chơi game.

Chính quyền tỉnh đã bác bỏ các tuyên bố của các nguyên đơn, lưu ý rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận “rối loạn chơi game” là một hội chứng.

Chính quyền tỉnh cũng bác bỏ quan điểm cho rằng sắc lệnh là vi hiến, vì nó chỉ đặt ra các hướng dẫn không có nghĩa vụ pháp lý phải tuân thủ và do đó không phủ nhận quyền của cư dân một cách bất công.

Nguyên đơn trẻ hơn, hiện 19 tuổi, đã cố gắng rút đơn kiện vào tháng 4, nhưng yêu cầu đã bị tòa án quận từ chối, sau đó đã tiến hành đưa ra phán quyết hôm thứ Ba.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản ủng hộ tính hợp hiến của sắc lệnh cai nghiện chơi game

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like