Tòa án Nhật Bản yêu cầu chính phủ không bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

Những người ủng hộ nguyên đơn tập trung tại Shizuoka, miền trung Nhật Bản, vào ngày 24 tháng 2 năm 2023, trước phán quyết của tòa án về yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với luật bảo vệ thuyết ưu sinh hiện đã không còn tồn tại. (Kyodo)

SHIZUOKA (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho chính phủ bồi thường thiệt hại cho một phụ nữ khiếm thính, người đã bị cưỡng bức triệt sản theo luật bảo vệ thuyết ưu sinh hiện đã không còn tồn tại, phán quyết thứ tư như vậy.

Tòa án quận Shizuoka cho rằng luật năm 1948 là vi hiến và trao 16,5 triệu yên (123.000 USD) cho nguyên đơn, một cư dân của quận miền trung Nhật Bản, người đã đệ đơn kiện vào năm 2019 tuyên bố rằng cô đã trải qua phẫu thuật triệt sản vào năm 1970.

Đây là trường hợp thứ tư bồi thường thiệt hại do cưỡng bức triệt sản, sau phán quyết của tòa án tối cao Tokyo và Osaka và Tòa án quận Kumamoto.

Khi đưa ra phán quyết, Chủ tọa phiên tòa Yoshinori Masuda cho biết việc triệt sản vi phạm quyền tự do của người phụ nữ trong việc quyết định có sinh con hay không, vi phạm Hiến pháp đảm bảo quyền mưu cầu hạnh phúc.

Ông nói: “Việc phẫu thuật không có sự đồng thuận “dựa trên quan điểm phân biệt đối xử rằng nên ngăn chặn việc sinh ra những đứa trẻ khuyết tật” đã dẫn đến “sự đau khổ to lớn về tinh thần và thể chất”.

Tòa án phán quyết rằng chính phủ có nghĩa vụ bồi thường cho người phụ nữ và thời hiệu 20 năm đối với hành vi trái pháp luật theo Bộ luật Dân sự không được áp dụng.

Các vụ kiện tương tự đã được đệ trình lên 10 tòa án và một chi nhánh trên khắp Nhật Bản. Hầu hết các tòa án cấp huyện đã bác các yêu cầu đòi bồi thường khi hết thời hiệu khởi kiện.

Từ năm 1948 đến năm 1996, luật bảo vệ thuyết ưu sinh cho phép triệt sản những người thiểu năng trí tuệ, bệnh tâm thần hoặc rối loạn di truyền, ngay cả khi không có sự đồng ý của họ. Khoảng 25.000 người đã được triệt sản, theo dữ liệu của chính phủ.

Luật sư của người phụ nữ đã khẳng định rằng “cưỡng bức triệt sản là hành vi vi phạm nhân quyền lớn nhất thời hậu chiến theo Hiến pháp Nhật Bản.”

Một đạo luật có hiệu lực vào năm 2019 quy định nhà nước bồi thường 3,2 triệu yên cho mỗi người bị cưỡng bức triệt sản, nhưng đã có nhiều chỉ trích về số tiền thống nhất.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản yêu cầu chính phủ không bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like