Tòa án Nhật Bản yêu cầu chính phủ không bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

Nguyên đơn Kazumi Watanabe được chụp ảnh trước Tòa án quận Kumamoto, vào ngày 23 tháng 1 năm 2023, sau khi tòa án này yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại do cưỡng bức triệt sản theo luật bảo vệ thuyết ưu sinh hiện đã không còn tồn tại. (Kyodo)

KUMAMOTO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã được lệnh hôm thứ Hai phải bồi thường thiệt hại cho hai người về việc họ bị triệt sản cưỡng bức theo luật bảo vệ thuyết ưu sinh hiện đã không còn tồn tại trong phán quyết đầu tiên như vậy của tòa án quận.

Tòa án quận Kumamoto cho rằng đạo luật năm 1948 là vi hiến và trao tổng số tiền bồi thường là 22 triệu yên (170.000 đô la) cho các nguyên đơn, Kazumi Watanabe, 78 tuổi và một phụ nữ 76 tuổi. Đây là trường hợp thứ ba bồi thường thiệt hại sau khi hai tòa án cấp cao hủy bỏ quyết định của tòa án cấp dưới.

“Cắt bỏ chức năng sinh sản của một người là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng,” Chủ tọa phiên tòa Yuichiro Nakatsuji nói. “Nó vi phạm quyền theo đuổi hạnh phúc.”

“Các ca phẫu thuật xảy ra theo luật không còn hiệu lực không thể được chấp nhận là hợp pháp hoặc hợp lý,” ông nói thêm.

Theo đơn khiếu nại, Watanabe được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp khi còn nhỏ và buộc phải cắt bỏ tinh hoàn mà không có sự đồng ý của anh. Trong khi đó, người phụ nữ đã phá thai và thắt ống dẫn trứng để tránh mang thai trong tương lai khi cô ở độ tuổi 20, sau khi bác sĩ nói với cô rằng thai nhi của cô có thể bị khuyết tật.

Tòa án phán quyết rằng thời hiệu 20 năm đối với một hành vi trái pháp luật theo bộ luật dân sự không áp dụng cho vụ án, vì các nạn nhân đã không thể nộp đơn kiện trong một thời gian dài do chính phủ không điều tra vụ việc. Nakatsuji cho biết các ca phẫu thuật và xem xét các biện pháp cứu trợ.

Các vụ kiện tương tự đã được đệ trình lên 10 tòa án và chi nhánh trên khắp Nhật Bản, với Tòa án cấp cao Tokyo và Tòa án cấp cao Osaka yêu cầu nhà nước bồi thường thiệt hại. Mặc dù bảy tòa án quận đã bác bỏ khoản bồi thường, nhưng năm trong số đó đã phán quyết rằng luật ưu sinh không còn tồn tại là vi hiến.

Giữa năm 1948 và 1996, luật bảo vệ thuyết ưu sinh cho phép triệt sản những người thiểu năng trí tuệ, bệnh tâm thần hoặc rối loạn di truyền.

Khoảng 25.000 người đã được triệt sản, theo dữ liệu của chính phủ.

Một đạo luật có hiệu lực vào năm 2019 quy định trả 3,2 triệu yên tiền bồi thường của nhà nước cho mỗi người bị cưỡng bức triệt sản, nhưng luật này đã bị chỉ trích về số tiền thống nhất.

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản yêu cầu chính phủ không bồi thường thiệt hại vì cưỡng bức triệt sản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like