Tòa án Nhật Bản yêu cầu công ty hóa chất trả 106.000 đô la cho nguy cơ ung thư có thể dự đoán được

Sau phán quyết, những người ủng hộ nguyên đơn giơ biểu ngữ có những từ như “kiện đã thắng”, trước Tòa án quận Fukui ở thành phố Fukui vào ngày 11 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Sho Ohara)

FUKUI – Tòa án quận ở đây đã yêu cầu một nhà sản xuất hóa chất có trụ sở tại Tokyo phải bồi thường cho 4 nhân viên tổng cộng 11,55 triệu yên (khoảng 106.000 USD), sau khi các công nhân đệ đơn kiện tuyên bố họ đã phát triển ung thư do xử lý ortho-toluidine gây ung thư tại nhà máy Fukui của công ty.

Trong quyết định ngày 11/5, Chủ tọa phiên tòa Hideko Takemiya của Tòa án quận Fukui phát hiện rằng Công ty hóa chất Mitsuboshi đã vi phạm nghĩa vụ chăm sóc của mình khi không thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn mặc dù có thể thấy trước thiệt hại về sức khỏe của người lao động. Một Thẩm phán chủ tọa khác là Eiji Uesugi thay mặt Takemiya đọc phán quyết.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, tổng cộng 1.168 người tại 107 doanh nghiệp trên khắp Nhật Bản hiện đang hoặc trước đây đang xử lý ortho-toluidine đã trải qua các cuộc kiểm tra y tế vào năm 2018. Có một khoảng thời gian dài giữa việc tiếp xúc với hóa chất gây ung thư và phát triển bệnh tật, có nghĩa là nhiều trường hợp hơn có thể xuất hiện trong tương lai.

Nguyên đơn là các nhân viên hiện tại và cựu nhân viên ở độ tuổi 50 và 60 sống ở tỉnh Fukui. Cho đến tháng 12 năm 2015, nhà máy đã sử dụng ortho-toluidine trong sản xuất nguyên liệu cho thuốc nhuộm và các sản phẩm khác. Bốn người bắt đầu làm việc tại nhà máy từ năm 1988 đến 1997, và phát triển bệnh ung thư bàng quang từ năm 2015 đến năm 2016.

Bộ Y tế đã công bố vào tháng 7 năm 2016 rằng nguyên nhân chính của bệnh là do hấp thụ ortho-toluidine qua da trong một thời gian dài, do đeo găng tay cao su bị nhiễm chất này.

Phán quyết của tòa án ngày 11 tháng 5 nhấn mạnh rằng công ty đã có được một “bảng dữ liệu an toàn” mô tả tác hại của ortho-toluidine vào năm 2001, và phó giám đốc nhà máy đã đọc qua nó. Tờ báo đã mô tả các mối nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng gây ung thư của chất này nếu nó tiếp xúc với da, và do đó, tòa án nhận thấy rằng công ty có thể đã lường trước được thiệt hại kể từ năm đó.

Tòa án cũng chỉ ra rằng công ty có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp như yêu cầu nhân viên mặc quần áo bảo hộ lao động và tắm rửa nếu da của họ tiếp xúc với chất gây ung thư, nhưng không thực hiện triệt để.

Tuy nhiên, phán quyết không phù hợp với yêu cầu của các nguyên đơn về tổng số tiền bồi thường là 36,3 triệu yên (khoảng 333.000 USD). Số tiền được trao được tính là từ 2,75 triệu đến 3,3 triệu yên (khoảng 25.000 đến 30.000 đô la) cho mỗi người, với lý do không được công nhận là bệnh ung thư đã tái phát từ bốn đến năm năm sau chẩn đoán ban đầu, trong số các lý do khác.

Trong các phiên điều trần, công ty tuyên bố rằng chính phủ và các chuyên gia không biết về khả năng gây ung thư khi hấp thụ qua da và “rất khó để công ty đưa ra các biện pháp cụ thể.”

Tại công ty, có tổng cộng 13 người, bao gồm cả 4 nguyên đơn, bị ung thư bàng quang, 12 người trong số họ đã được chứng nhận vì tai nạn liên quan đến công việc.

Công ty nói với Mainichi Shimbun, “Chúng tôi không thể bình luận nếu không xem xét kỹ bản án.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Sho Ohara, Cục Fukui)

Từ khóa: Tòa án Nhật Bản yêu cầu công ty hóa chất trả 106.000 đô la cho nguy cơ ung thư có thể dự đoán được

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like