Tòa án Osaka công nhận người phụ nữ Uganda sợ bị bỏ tù vì đồng tính là người tị nạn

Tòa nhà có Tòa án quận Osaka được nhìn thấy ở phường Kita của Osaka. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

OSAKA – Tòa án quận Osaka vào ngày 15 tháng 3 đã hủy bỏ quyết định của chính phủ Nhật Bản trong việc trục xuất một phụ nữ Uganda trốn khỏi quê hương vì sợ bị ngược đãi vì là người đồng tính.

Người phụ nữ ở độ tuổi 30 đã tìm cách được chính phủ Nhật Bản công nhận là người tị nạn và nộp đơn lên tòa án Osaka. Theo luật sư của cô, trong khi đã có ít nhất ba tiền lệ Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản cấp quy chế tị nạn với lý do cá nhân đó có thể phải đối mặt với sự ngược đãi nhắm vào các nhóm thiểu số tình dục, đây được cho là quyết định tư pháp đầu tiên về vấn đề này.

Người phụ nữ đến Nhật Bản vào tháng 2 năm 2020 với hộ chiếu được cấp qua môi giới. Cô đã bị giam giữ tại một cơ sở nhập cư sau khi các quan chức kiểm soát hộ chiếu của Sân bay Quốc tế Kansai nghi ngờ về mục đích du lịch của cô. Sau đó, cô nộp đơn xin tị nạn, tuyên bố bị đàn áp ở quê nhà nhưng bị từ chối và sau đó đưa ra lệnh trục xuất. Cô ấy hiện đang tạm thời được thả khỏi cơ sở nhập cư và cư trú tại vùng Kansai ở phía tây Nhật Bản.

Theo đơn khiếu nại, cô ấy sinh ra và lớn lên ở Uganda và bắt đầu được xác định là đồng tính nữ vào khoảng năm 2014. Cô ấy sống với bạn đời của mình và những người khác ở đó vào năm 2017 khi cô ấy bị bắt và bị giam giữ trong khoảng ba tháng. Cô ấy nói rằng cô ấy đã bị ép thừa nhận rằng cô ấy là một người đồng tính nữ và bị đánh bằng một thanh gỗ nhiều lần.

Ở Uganda, hành vi tình dục đồng giới là bất hợp pháp và những trường hợp nghiêm trọng nhất có thể bị kết án chung thân. Dựa trên các tình tiết, nguyên đơn tuyên bố rằng tính mạng của cô ấy sẽ gặp nguy hiểm nếu cô ấy bị đưa về nước

Mặt khác, chính phủ Nhật Bản lập luận rằng “không có người nào bị kết án vì hoạt động tình dục đồng giới ở Uganda và các điều kiện xung quanh các nhóm thiểu số tình dục ở đó đang được cải thiện.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Yamamoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Tòa án Osaka công nhận người phụ nữ Uganda sợ bị bỏ tù vì đồng tính là người tị nạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like