Tòa án Osaka quy định cuộc thẩm vấn của công tố viên trong vụ án vô tội ác ý

Tòa án quận Osaka được nhìn thấy ở phường Kita của Osaka. (Mainichi/Kazuhisa Soneda)

OSAKA – Tòa án quận Osaka đã công nhận rằng cuộc thẩm vấn của công tố viên trong vụ án tham ô đối với cựu chủ tịch công ty bất động sản là ác ý, nhưng bác bỏ lời kêu gọi công tố viên phải đối mặt với một phiên tòa hình sự.

Shinobu Yamagishi, 60 tuổi, cựu chủ tịch của Pressance Corporation Co. có trụ sở tại Osaka, đã tìm kiếm các cáo buộc hình sự đối với công tố viên trong vụ án của mình sau khi phán quyết vô tội của ông được đưa ra, lập luận rằng việc thẩm vấn đe dọa một trong những cấp dưới cũ của ông là bất hợp pháp.

Trong phán quyết ngày 31 tháng 3, tòa án quận công nhận rằng ngôn ngữ và hành động đe dọa của công tố viên cấu thành hành vi bị nghi ngờ là hành hung và tàn ác của một công chức chuyên trách, đồng thời kết án họ là “vượt quá phạm vi thẩm vấn và có ác ý.” Nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu xét xử chống lại công tố viên của nguyên đơn, cho rằng lời nói và hành động của công tố viên là không liên tục.

Yamagishi đã bị đơn vị điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Quận Osaka bắt giữ và truy tố vì cáo buộc biển thủ 2,1 tỷ yên (tương đương 15,74 triệu USD) tiền đặt cọc khi nhà điều hành trường học có trụ sở tại Quận Osaka Meijo Gakuin Educational Corp. bán lô đất trường trung học của mình cho Pressance Tập đoàn. Tuy nhiên, Tòa án quận Osaka đã bác bỏ độ tin cậy của lời khai do cấp dưới cũ và những người khác cung cấp, đồng thời tuyên anh ta vô tội vào tháng 10 năm 2021. Yamagishi sau đó đã đệ đơn khiếu nại hình sự về các cuộc thẩm vấn đối với cấp dưới cũ của anh ta vì nghi ngờ hành hung và tàn ác của một công chúng chuyên trách. nhân viên, nhưng khiếu nại đó đã bị bác bỏ. Yamagishi sau đó kêu gọi xét xử hình sự.

Trong phán quyết ngày 31 tháng 3, Chủ tọa phiên tòa Hironori Sato cho rằng có vấn đề khi trong cuộc thẩm vấn vào tháng 12 năm 2019, một công tố viên đã đập bàn và đơn phương đổ lỗi cho cấp dưới cũ trong khoảng 50 phút, nói rằng: “Đừng ngớ ngẩn” và “Don đừng đánh giá thấp tôi.”

Sato nói: “Công tố viên đã cố gắng ép buộc (bị cáo) đưa ra những lời khai phù hợp với ý định của họ bằng cách đe dọa họ. Chủ tọa phiên tòa sau đó thừa nhận lời nói và hành vi của kiểm sát viên có tính chất “tàn ác” theo định nghĩa của tội hành hung, hành hung dã man của công chức chuyên trách. Tuy nhiên, ông kết luận rằng việc không truy tố công tố viên là phù hợp vì ngôn ngữ và hành động của công tố viên chỉ là tạm thời và cấp dưới cũ nói rằng họ không sợ chúng.

Đáp lại phán quyết, luật sư bào chữa của Yamagishi đã đưa ra một bình luận nói rằng: “Văn phòng Công tố nên nghiêm túc xem xét lời chỉ trích gay gắt của tòa án và nhanh chóng xem xét các biện pháp để ngăn chặn sự tái diễn. JBAH sẽ xem xét kháng cáo quyết định bác bỏ yêu cầu của tòa án (vì công tố viên phải đối mặt với một phiên tòa hình sự).

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukina Furukawa và Ryo Numata, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Tòa án Osaka quy định cuộc thẩm vấn của công tố viên trong vụ án vô tội ác ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like