Tòa án phán quyết Cổng thông tin video trực tuyến của Hoa Kỳ đã vi phạm bằng sáng chế nhận xét video của công ty Nhật Bản

Một dấu hiệu tòa án (Getty Images)

TOKYO – Tòa án tối cao về sở hữu trí tuệ của Nhật Bản đã ra phán quyết rằng một cổng thông tin video trên internet do Hoa Kỳ điều hành đã vi phạm bằng sáng chế của một dịch vụ lưu trữ video của Nhật Bản về việc hiển thị các bình luận của người dùng đối với các video và yêu cầu nhà điều hành của nó ngừng sử dụng chức năng này và trả một số tiền 11 triệu yên (khoảng 79.000 USD) tiền bồi thường thiệt hại.

Đại hội đồng của tòa án đã ra phán quyết có lợi cho Dwango Co., nhà điều hành dịch vụ lưu trữ video Niconico có trụ sở tại Tokyo, đã kiện nhà điều hành cổng thông tin video FC2 Video của Hoa Kỳ, đảo ngược quyết định vào tháng 3 năm 2022 tại Tòa án quận Tokyo.

Theo các quy định về bằng sáng chế, chủ sở hữu bằng sáng chế chỉ có thể yêu cầu sử dụng độc quyền các quyền bằng sáng chế của mình tại Nhật Bản. Vì FC2 có máy chủ tại Hoa Kỳ nên họ lập luận rằng bằng sáng chế của Nhật Bản không được áp dụng. Tuy nhiên, trong quyết định ngày 26 tháng 5, tòa án sở hữu trí tuệ đã phán quyết rằng FC2 đang cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả ở Nhật Bản và nó đã vi phạm bằng sáng chế của Dwango.

Bằng cách đưa ra một ngoại lệ đối với các nguyên tắc về bằng sáng chế, phán quyết này có khả năng tác động đến cách thức xử lý các bằng sáng chế cho công nghệ trực tuyến không biên giới.

Đối với câu hỏi liệu một bằng sáng chế của Nhật Bản có thể bị vi phạm bởi một hệ thống mạng bao trùm cả Nhật Bản và các quốc gia ở nước ngoài hay không, phán quyết đã đưa ra một số nguyên tắc xác định: phương thức hoạt động của hệ thống, vai trò và chức năng của nó, vị trí tác động của hệ thống. được sản xuất và tác động kinh tế đối với chủ sở hữu bằng sáng chế.

Nó xác định rằng chức năng hiển thị bình luận của FC2 đang được sử dụng ở Nhật Bản, tạo ra hiệu ứng thích giao tiếp ở Nhật Bản. Do đó, tòa án đã kết luận rằng ngay cả khi các máy chủ của công ty ở Hoa Kỳ, thì bằng sáng chế của Dwango vẫn bị vi phạm.

Các vụ kiện của Tòa án cấp cao về sở hữu trí tuệ thường do ba thẩm phán cân nhắc, nhưng vụ việc mới nhất được coi là một vụ án đại hội đồng với hội đồng gồm năm thẩm phán. Dwango nhận xét rằng tòa án “không chấp nhận rằng có thể dễ dàng trốn tránh vi phạm bằng sáng chế bằng cách đặt máy chủ ở một quốc gia khác và chỉ ra rằng các bằng sáng chế của quốc gia chúng ta cần được bảo vệ một cách thích hợp.” Mainichi Shimbun đã tiếp cận FC2 để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án phán quyết Cổng thông tin video trực tuyến của Hoa Kỳ đã vi phạm bằng sáng chế nhận xét video của công ty Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like