Tòa án phán quyết nhập cư Nhật Bản cố gắng đột ngột trục xuất người đàn ông là vi hiến

Tòa án Quận Tokyo (Mainichi/Kenji Yoneda)

TOKYO – Tòa án quận Tokyo đã phán quyết rằng các hành động của cơ quan di trú là vi hiến trong một vụ án năm 2019 khi họ cố gắng trục xuất một người đàn ông châu Phi vào cùng ngày họ thông báo cho anh ta về quyết định của bộ trưởng tư pháp bác bỏ đơn xin tị nạn của anh ta.

Người đàn ông ở độ tuổi 30 đã kiện chính phủ Nhật Bản, yêu cầu bồi thường thiệt hại 4,5 triệu yên, tương đương khoảng 34.000 đô la, với lý do các quan chức nhập cư đã ngăn cản anh ta tiếp cận tòa án như được bảo đảm theo Điều 32 của Hiến pháp Nhật Bản. Người đàn ông đã được thưởng 30.000 yên, tương đương 230 đô la, trong phán quyết ngày 22 tháng 12 của Tòa án quận Tokyo, cho rằng cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã cố tình tước đi cơ hội phản đối quyết định của bộ trưởng tư pháp trước tòa, để đảm bảo rằng anh ta sẽ được trục xuất.

Đây được cho là quyết định tư pháp thứ hai công nhận rằng các thủ tục trục xuất do cơ quan nhập cư thực hiện đã vi phạm Điều 32 của Hiến pháp, sau phán quyết của Tòa án tối cao Tokyo vào tháng 9 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản đã không nộp đơn kháng cáo sau vụ kiện đầu tiên và quyết định rằng hành động của họ là vi hiến đã được hoàn tất. Vào tháng 6 năm 2021, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư đã đưa ra thông báo cho các cơ sở nhập cư trên toàn quốc và từ đó đã cải tổ hoạt động của mình bằng cách yêu cầu các cơ quan chức năng thông báo cho những người xin tị nạn rằng đơn xin tị nạn của họ đã bị từ chối ít nhất hai tháng trước khi họ bị trục xuất.

Theo phán quyết của tòa án quận ngày 22 tháng 12, người đàn ông này đã bị giam giữ vào năm 2013 tại nơi hiện là Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Tokyo, vì đã ở lại Nhật Bản bất hợp pháp. Anh ấy đã nộp đơn xin quy chế tị nạn với bộ trưởng tư pháp, nhưng đơn của anh ấy đã bị từ chối vào năm 2015. Anh ấy đã đệ đơn phản đối điều này, nhưng điều này đã bị bác bỏ vào tháng 11 năm 2019. Các quan chức của cục nhập cư Tokyo đã không thông báo cho người đàn ông về quyết định này trong 25 ngày, và đã cố gắng dùng vũ lực đưa anh ta về nước trên một chiếc máy bay dân sự vào ngày họ chuyển thông tin cho anh ta. Tuy nhiên, người đàn ông đã được yêu cầu xuống máy bay trước khi khởi hành theo quyết định của cơ trưởng vì anh ta đang chống cự quyết liệt bên trong máy bay.

Vụ kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định từ chối đơn xin tị nạn có thể được đệ trình trong vòng sáu tháng kể từ ngày các cá nhân được thông báo về việc từ chối. Liên quan đến hành động giữ kín thông tin về việc bị trục xuất của các quan chức nhập cư Tokyo cho đến ngày trục xuất, phán quyết của Tòa án quận Tokyo tuyên bố: “Điều này nhằm cản trở anh ta nộp đơn kiện và vi phạm quyền được xét xử của anh ta. Các hành động này cũng vi phạm các mục tiêu của Điều 31 của Hiến pháp, đảm bảo việc thực hiện các thủ tục thích hợp được thiết lập bởi pháp luật.”

Người đàn ông này cũng khai rằng nhân viên nhập cư đã hành hung anh ta và còng tay anh ta ra sau lưng tại sân bay và những nơi khác khi họ đang cố gắng trục xuất anh ta. Tuy nhiên, phán quyết phủ nhận rằng những hành động này là bất hợp pháp, với lý do họ lo ngại rằng người đàn ông sẽ hành xử bạo lực, dẫn đến thương tích cho nhân viên. Người đàn ông đã được bồi thường thiệt hại 30.000 yên, để bồi thường cho việc vi phạm quyền tiếp cận tòa án của anh ta. Người đàn ông chuẩn bị nộp đơn kháng cáo về việc tòa án phủ nhận hành động bất hợp pháp của nhân viên tại sân bay.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư nhận xét: “JBAH muốn kiểm tra chặt chẽ phán quyết và phản hồi thích hợp.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tòa án phán quyết nhập cư Nhật Bản cố gắng đột ngột trục xuất người đàn ông là vi hiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like