Tòa án phát hiện các hạn chế COVID đối với chuỗi nhà hàng ở Tokyo là bất hợp pháp

Chủ tịch Global-Dining Inc. Kozo Hasegawa, bên phải, cầm biểu ngữ ghi “Lệnh (đã) là bất hợp pháp” trước Tòa án Quận Tokyo vào ngày 16 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tòa án Nhật Bản hôm thứ Hai đã phán quyết rằng lệnh của chính quyền thủ đô Tokyo yêu cầu một nhà điều hành chuỗi nhà hàng giảm giờ làm việc trong bối cảnh đại dịch coronavirus là bất hợp pháp, cho rằng vụ việc không đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Nhưng Tòa án quận Tokyo đã bác bỏ đơn kiện của Global-Dining Inc. rằng áp đặt các hạn chế chung mà không đưa ra bằng chứng rằng các quán ăn là nguồn lây nhiễm vi phạm quyền tự do kinh doanh được bảo đảm theo Hiến pháp.

Công ty, điều hành hàng chục nhà hàng, bao gồm cả một quán rượu kiểu Nhật Bản nổi tiếng với cảnh trong bộ phim “Kill Bill” của Quentin Tarantino, ngay lập tức kháng cáo phán quyết.

Sau sửa đổi năm ngoái đối với luật các biện pháp đặc biệt về virus coronavirus, các tỉnh có thể yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh khác cắt giảm giờ làm việc trong tình trạng khẩn cấp nếu họ bất chấp yêu cầu ban đầu mà không có lý do chính đáng.

Tòa án nhận thấy rằng lệnh ban hành vào tháng 3 năm ngoái cho Global-Dining không đáp ứng yêu cầu theo luật rằng lệnh đó chỉ được ban hành khi “đặc biệt cần thiết.”

Global-Dining cho biết họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa đầy đủ để ngăn ngừa sự lây nhiễm cho nhân viên và khách hàng của mình, đồng thời nói thêm rằng lệnh này nhằm vào công ty, công ty đã công khai ý định không tuân theo yêu cầu cắt giảm giờ hoạt động.

Các nhà hàng do công ty điều hành nằm trong số 2.000 cơ sở không tuân thủ yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối theo tình trạng khẩn cấp COVID-19 được ban hành vào tháng 1 năm 2021 tại khu vực Tokyo và các tỉnh khác, theo phía nguyên đơn.

Trong số 2.000 cửa hàng, chính quyền thủ đô Tokyo đã yêu cầu 27 cửa hàng, trong đó có 26 cửa hàng Global-Dining, đóng cửa trước 8 giờ tối cho đến khi tuyên bố khẩn cấp được dỡ bỏ.

Khi đưa ra phán quyết, Chủ tọa phiên tòa Norihiro Matsuda nói, “Rất khó để thừa nhận rằng (Global-Dining) làm tăng nguy cơ lây lan bệnh nhiễm trùng trong cộng đồng.”

Ông cũng cho biết lệnh này “chỉ có tác dụng nhẹ trong việc kiểm soát nhiễm trùng” vì nó được ban hành chỉ vài ngày trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ đơn kiện của công ty với cáo buộc là sơ suất của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, bác bỏ yêu cầu bồi thường thiệt hại 104 yên (0,8 USD) của họ. Là một phần trong lý do của mình, tòa án cho biết chính quyền thủ đô đã cho phép các công ty không vâng lời giải thích lập trường của họ.

Từ khóa: Tòa án phát hiện các hạn chế COVID đối với chuỗi nhà hàng ở Tokyo là bất hợp pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like